Địa điểm du lịch Kênh gym
Hue

Đại Nội Huế, hấp dẫn trò chơi cung đình

08/02/2016 - 5261 view
Đại Nội Huế, hấp dẫn trò chơi cung đình

Tổ chức các trò chơi cung đình ở sân điện Thái Hòa, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thêm một lần nữa đã thành công khi tạo thêm không gian dừng chân mới, hấp dẫn và thu hút được nhiều giới trẻ khi chọn Đại Nội Huế (gọi chung cho Hoàng thành Huế và Tử Cấm thành Huế) du xuân vào sáng mồng Một Tết.

Trong ba ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mở cửa phục vụ miễn vé tham quan Đại Nội Huế đối với du khách nội địa. Có rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật được lồng ghép, xen kẽ tổ chức để tạo không khí mừng xuân tươi vui, rộn ràng trong không gian của di tích hoài niệm. Tuy nhiên, chỉ duy nhất khoảng thời gian hai tiếng đồng hồ vào cuối buổi sáng mồng Một Tết được dành để tổ chức các trò chơi cung đình, như: Đố thơ, bài vụ, xăm hường và đầu hồ...

Trò đầu hồ xưa ở Đại Nội Huế khá phức tạp với những luật lệ khắt khe để tăng độ khó, thử thách người chơi, nhưng nay tái hiện chỉ đơn giản là mỗi du khách tham gia được trao 5 thẻ tre, đứng cách chiếc bình gỗ một tấm chiếu, nếu ai ném trúng 2 thẻ tre vào chiếc bình gỗ thì được tặng quà là một bức thư pháp đầu xuân. Còn trò bài vụ thì giống như trò bầu cua hiện nay nhưng các con vật trong các ô đặt cược được vẽ tinh xảo, theo phong cách cung đình. Khách chơi được “cái” đưa cho các thẻ thay cho tiền để chơi vui và lấy hên đầu năm. Khách chơi của trò này chủ yếu lại là những bạn nhỏ tuổi thiếu niên. Hầu như bé nào ngồi vào “sới” cũng khó mà dứt ra được, bố mẹ phải nhắc gọi nhiều lần mới chịu đứng dậy.

Trong khi đó, đổ xăm hường - trò chơi gieo con xúc xắc để dành những chiếc thẻ khắc chữ màu đỏ, ghi các học vị trong hệ thống khoa cử thời xưa, lại hấp dẫn một nhóm bạn trẻ gồm 5 cô gái. Các cô lần lượt thả xúc xắc để dành chiến thắng là những tấm thẻ có ghi: Tú tài, Cử nhân, Tiến sĩ, Hội nguyên, Thám Hoa, Bảng Nhãn và Trạng Nguyên. Thú chơi tao nhã, nhẹ nhàng này ở Đại Nội Huế lại thêm một lần tô thắm tinh thần cầu học và ước vọng khoa bảng của người xưa.

Sáng mồng Một Tết, trời Huế nắng ấm chan hòa khắp nơi. Du xuân Đại Nội Huế trong buổi sáng đầu tiên của năm mới, lượng khách du lịch Hoàng thành Huế đông nhưng vẫn chưa quá đột biến. Ngoài số khách nước ngoài, khách Việt chủ yếu là các bạn thanh niên hoặc những cặp vợ chồng trẻ, có con nhỏ. Chờ đợi cô con gái thỏa sức với trò bài vụ, ông Lê Hữu Xuyên (đến từ TP. Hồ Chí Minh) vui vẻ: “Sáng nay, chúng tôi đã đi lễ chùa rồi mới đưa bọn trẻ vào xem Đại Nội Huế có gì mới lạ ngày Tết. Đến đây, vừa tham quan di tích cung điện xưa, ngắm nhiều hoa cảnh đẹp lại có thêm những thú chơi này nên bọn trẻ rất thích”.

Đại Nội Huế, hấp dẫn trò chơi cung đình 2

Đại Nội Huế, hấp dẫn trò chơi cung đình 3

Đại Nội Huế, hấp dẫn trò chơi cung đình 4


TTXT du lịch Huế

Mục lục

Du lịch Huế
   (I) Quần thể di tích Cố đô Huế
         (1) Kinh thành Huế
                  - Đại Nội Huế
                  - Bảo tàng cổ vật cung đình Huế
                  - Quốc Tử Giám Huế
         (2) Lăng tẩm Huế
                  - Lăng Gia Long
                  - Lăng Minh Mạng
                  - Lăng Thiệu Trị
                  - Lăng Tự Đức
                  - Lăng Khải Định
         (3) Di tích khác
                  - Cung An Định
                  - Chùa Thiên Mụ
                  - Đàn Nam Giao
                  - Điện Hòn Chén
   (II) Quanh Huế
            - Chợ Đông Ba
            - Cầu Trường Tiền
            - Bãi biển Thuận An
            - Phá Tam Giang
            - Bãi biển Lăng Cô
            - Vườn quốc gia Bạch Mã
            - Làng cổ Phước Tích