Địa điểm du lịch Kênh gym
Hue

Cung An Định kể chuyện

20/11/2017 - 3940 view
Cung An Định kể chuyện

Chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), vùng đất Cố đô hứa hẹn kể câu chuyện hấp dẫn về vẻ đẹp kiến trúc, nghệ thuật của cung An Định Huế, cung điện riêng của vua Khải Định, công trình mang dấu ấn của văn minh phương Tây nhưng lại ẩn chứa hồn cốt văn hóa Việt Nam.

Nhà nghiên cứu văn hóa Phan Thuận An đánh giá : công trình cung An Định là một tổng thể kiến trúc được thiết kế, xây dựng và trang trí theo một phong cách mới so với các biệt cung khác từng xuất hiện trước đó ở Kinh đô triều Nguyễn. Các phương diện kiến trúc, trang trí, điêu khắc, hội họa ở đây đều ghi lại một dấu ấn đậm nét của giai đoạn dung hội giữa Đông - Tây, kim - cổ trong lịch sử mỹ thuật Huế cũng như của Việt Nam.

Hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm nay, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm cung An Định, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chọn địa điểm này để tổ chức các hoạt động chào mừng. Theo TS. Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, sau khi được trùng tu từng phần, không gian nội thất Cung cũng đã được tổ chức trưng bày, nhưng do nguồn tư liệu bị mất mát nhiều nên mới chỉ có thể trưng bày thích nghi chủ yếu bằng hình ảnh. Tới đây, hệ thống tư liệu sẽ được kết hợp trưng bày cả hình ảnh tĩnh, hình ảnh động, mô hình và tăng cường diễn giải thông tin.

Một số ứng dụng công nghệ thông tin trên điện thoại thông minh cũng được sử dụng để công chúng, du khách có thể tương tác và tiếp cận các nguồn tin rõ hơn. Bên cạnh hoạt động trưng bày, mạch chuyện kể về cung An Định còn được kết nối bằng hoạt động trải nghiệm lắp ghép mô hình kiến trúc của Cung dành cho giới trẻ và những người ưa khám phá. Đó là cách mà Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tăng cường tổ chức để bồi dưỡng sự hiểu biết về kiến trúc cung đình Huế trong giới trẻ, để giới trẻ nói riêng, công chúng nói chung dần hiểu, thấm, yêu và ngày càng trân quý di sản văn hóa dân tộc hơn.

Trưng bày giới thiệu vẻ đẹp của cung An Định sẽ khai mạc lúc 8 giờ ngày 23/11 tại 97 đường Phan Đình Phùng, TP. Huế. “Chúng tôi tập trung tư liệu từ nhiều nguồn, cố gắng trưng bày kết hợp nhiều hình thức để mục đích quan trọng nhất là thể hiện được vẻ đẹp giá trị tiềm ẩn của Cung. Hy vọng, câu chuyện ấy có thể giới thiệu với công chúng đầy đủ hơn về bối cảnh ra đời của cung An Định và tại sao cung lại được ghi nhận là công trình kiến trúc tiêu biểu nhất giai đoạn cuối triều Nguyễn”, TS. Anh Vân nói.

TTXT du lịch Huế

Mục lục

Du lịch Huế
   (I) Quần thể di tích Cố đô Huế
         (1) Kinh thành Huế
                  - Đại Nội Huế
                  - Bảo tàng cổ vật cung đình Huế
                  - Quốc Tử Giám Huế
         (2) Lăng tẩm Huế
                  - Lăng Gia Long
                  - Lăng Minh Mạng
                  - Lăng Thiệu Trị
                  - Lăng Tự Đức
                  - Lăng Khải Định
         (3) Di tích khác
                  - Cung An Định
                  - Chùa Thiên Mụ
                  - Đàn Nam Giao
                  - Điện Hòn Chén
   (II) Quanh Huế
            - Chợ Đông Ba
            - Cầu Trường Tiền
            - Bãi biển Thuận An
            - Phá Tam Giang
            - Bãi biển Lăng Cô
            - Vườn quốc gia Bạch Mã
            - Làng cổ Phước Tích