Địa điểm du lịch Kênh gym

Lăng Minh Mạng - Huế

Lăng Minh Mạng

Giới thiệu về lăng Minh Mạng, đây là một khu lăng tẩm uy nghiêm, vừa rực rỡ về kiến trúc, hài hòa với thiên nhiên, vừa sâu sắc bởi giá trị tư tưởng. Lăng cách trung tâm thành phố Huế khoảng 18km, thuộc địa phận núi Cẩm Kê, nơi hợp lưu của hai nguồn Tả Trạch và Hữu Trạch tạo thành dòng sông Hương thơ mộng.


Đôi nét lịch sử lăng Minh Mạng

Tháng 2/1820, vua Gia Long băng hà, hoàng tử thứ tư là Nguyễn Phúc Đảm lên ngai vàng, lấy niên hiệu là Minh Mạng. Vua Minh Mạng là người có nhiều đóng góp đối với công cuộc mở mang bờ cõi, đưa nước Đại Nam lên hàng mạnh nhất trong các quốc gia Đông Nam Á lúc bấy giờ.

- Tháng 4/1840, vua Minh Mạng đổi tên núi Cẩm Kê thành Hiếu Sơn. Tháng 9/1840, khởi công xây dựng Hiếu Lăng.

- Tháng 1/1841, vua Minh Mạng lâm bệnh mà mất, vua Thiệu Trị nối ngôi và tiếp việc xây dựng lăng theo thiết kế cũ.

- Ðến năm 1843 thì việc xây dựng lăng mộ Minh Mạng mới hoàn tất.


Giá trị kiến trúc lăng Minh Mạng

Nằm trong diện tích giới hạn bởi vòng La thành dài 1.750m, di tích lăng Minh Mạng là một quần thể kiến trúc quy mô với khoảng 40 công trình bề thế gồm cung điện, lầu đài, đình tạ... bố trí đăng đối trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700m, bắt đầu từ Đại Hồng Môn đến chân La thành sau mộ vua. Xen giữa những công trình là hồ nước ngát hương sen và những quả đồi rợp bóng thông, tạo nên phong cảnh hữu tình. Quần thể lăng có các điểm nhấn:

- Đại Hồng Môn lăng Minh Mạng : là cổng chính, gồm 3 lối đi với 24 mái, trang trí rất đẹp. Cổng chính chỉ mở một lần để đưa quan tài vua vào lăng rồi đóng kín, muốn ra vào phải qua hai cổng phụ là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn.

- Bi Đình : tọa lạc trên Phụng Thần Sơn, bên trong có bia “Thánh đức thần công” bằng đá Thanh, ghi bài văn của vua Thiệu Trị viết về tiểu sử và công đức của vua cha Minh Mạng.

- Tẩm điện : mở đầu là Hiểu Ðức Môn được giới hạn trong một lớp thành hình vuông biểu trưng cho mặt đất. Chính giữa là điện Sùng Ân thờ bài vị của vua Minh Mạng và bà Tá Thiên Nhân Hoàng hậu. Phía sau là Hoàng Trạch môn kết thúc khu vực tẩm điện, mở ra một không gian của hoa lá và mây nước.

- Lầu Minh Lâu : được xây dựng trên quả đồi Tam Ðài Sơn. Minh Lâu nghĩa là lầu sáng, nơi nhà vua suy tư vào những đêm trăng thanh gió mát, là nơi đi về của linh hồn tiên đế. Tòa nhà này hình vuông, hai tầng, tám mái, là một biểu trưng của triết học phương Đông. Hai bên Minh Lâu, về phía sau là hai trụ biểu uy nghi dựng trên Bình Sơn và Thành Sơn mang ý nghĩa nhà vua đã “bình thành công đức” trước khi về cõi vĩnh hằng.

- Nơi yên nghỉ của vua : có hồ Tân Nguyệt ôm lấy Bửu Thành, hồ hình trăng non ví như yếu tố “âm” bao bọc, che chở cho yếu tố “dương” là Bửu Thành hình tròn, biểu tượng của mặt trời. Cầu Thông Minh Chính Trực bắc ngang hồ Tân Nguyệt, gồm 33 bậc dẫn vào nơi yên nghỉ của nhà vua, nằm giữa tâm quả đồi Khải Trạch Sơn. Tất cả những vòng tròn đồng tâm bao quanh nơi này tạo nên hình thái trong vũ trụ, thể hiện vị trí trung tâm của vị vua quá cố.

Phong thủy lăng Minh Mạng ngự trên cuộc đất tốt, hình thể tựa dáng một người nằm nghỉ trong tư thế thoải mái, đầu gối lên núi, chân duỗi ra ngã ba sông trước mặt, hai nửa hồ bên như đôi cánh tay buông xuôi thanh thản. Ngoài ra, trang trí trên các công trình kiến trúc là gần 600 ô chữ chạm khắc các bài thơ đặc sắc, như một “bảo tàng thơ” của nền thi ca Việt Nam đầu thế kỷ 19, khẳng định thêm giá trị nghệ thuật và tư tưởng cao của lăng.


* Giá vé lăng Minh Mạng : 100.000 đ/người lớn, 20.000 đ/trẻ em 7-12 tuổi (khi mua vé có thể hỏi sơ đồ lăng Minh Mạng, dịch vụ thuyết minh lăng Minh Mạng, tour tham quan lăng Minh Mạng bằng du thuyền trên sông Hương...).
Lăng Minh Mạng gồm quần thể kiến trúc quy mô
Lăng Minh Mạng gồm quần thể kiến trúc quy mô
Lăng Minh Mạng với cảnh trí hữu tình
Lăng Minh Mạng với cảnh trí hữu tình
Lăng Minh Mạng hấp dẫn du khách còn bởi thơ văn
Lăng Minh Mạng hấp dẫn du khách còn bởi thơ văn

Mục lục

Du lịch Huế
   (I) Quần thể di tích Cố đô Huế
         (1) Kinh thành Huế
                  - Đại Nội Huế
                  - Bảo tàng cổ vật cung đình Huế
                  - Quốc Tử Giám Huế
         (2) Lăng tẩm Huế
                  - Lăng Gia Long
                  - Lăng Minh Mạng
                  - Lăng Thiệu Trị
                  - Lăng Tự Đức
                  - Lăng Khải Định
         (3) Di tích khác
                  - Cung An Định
                  - Chùa Thiên Mụ
                  - Đàn Nam Giao
                  - Điện Hòn Chén
   (II) Quanh Huế
            - Chợ Đông Ba
            - Cầu Trường Tiền
            - Bãi biển Thuận An
            - Phá Tam Giang
            - Bãi biển Lăng Cô
            - Vườn quốc gia Bạch Mã
            - Làng cổ Phước Tích