Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Huế

Du lịch Huế

Du lịch Huế nổi tiếng với Quần thể di tích Cố đô Huế, là những di tích lịch sử - văn hóa do triều Nguyễn xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20, trên địa bàn kinh đô Huế xưa, nằm dọc hai bên bờ sông Hương. Đến nay, quần thể di tích thuộc thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.


Quần thể di tích Cố đô Huế

Có thể phân chia Quần thể di tích Cố đô Huế thành các cụm công trình bên trong và ngoài Kinh thành Huế, gồm hàng trăm công trình kiến trúc lớn nhỏ bố trí cân đối, đan xen cây cỏ, chập chờn ẩn hiện giữa những sắc màu thiên nhiên.

- Bên bờ Bắc sông Hương là cụm công trình kiến trúc nằm trong Kinh thành Huế, biểu thị cho quyền uy của triều Nguyễn, gồm ba tòa thành: Kinh thành, Hoàng thành, Tử cấm thành, lồng vào nhau và bố trí đăng đối trên một trục dọc xuyên suốt từ mặt Nam ra mặt Bắc. Hệ thống thành quách ở đây là một mẫu mực của sự kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn giữa tinh hoa kiến trúc Đông - Tây, và được đặt trong khung cảnh thiên nhiên kỳ tú.

- Dọc hai bên bờ sông Hương về phía Tây - Nam là các công trình nằm ngoài Kinh thành Huế, nổi bật trong đó là hệ thống lăng tẩm của các vua Nguyễn được xem như thành tựu của nền kiến trúc cảnh vật hóa và mang một phong thái riêng biệt của Việt Nam. Khu vực lăng chôn cất thi hài nhà vua, khu vực tẩm xây nhiều miếu, điện, lầu gác... Mỗi lăng tẩm đều phản ánh cuộc đời và tính cách của vị vua đang yên nghỉ, và là một đóa hoa nghệ thuật kiến trúc độc đáo.

Tại phiên họp thứ 17 của Uỷ ban Di sản thế giới diễn ra từ ngày 6 đến 11/12/1993, UNESCO đã công nhận Quần thể di tích Cố đô Huế là di sản văn hóa của nhân loại. Đây là một sự kiện trọng đại trong lịch sử văn hóa Việt Nam, đánh dấu di sản đầu tiên của Việt Nam được ghi tên vào danh mục Di sản văn hóa thế giới, khẳng định giá trị mang tính toàn cầu của Quần thể di tích Cố đô Huế.

Đến tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế, sẽ là dịp để khách du lịch chiêm ngưỡng những kiến trúc nguy nga, và tìm hiểu cuộc sống cung đình một thời tráng lệ của các bậc vua chúa ngày xưa.


Địa điểm du lịch Huế đi đâu

Đại Nội Huế
Đại Nội Huế
Lăng Khải Định
Lăng Khải Định
Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ
Phá Tam Giang
Phá Tam Giang
Bãi biển Lăng Cô
Bãi biển Lăng Cô
Vườn quốc gia Bạch Mã
Vườn quốc gia Bạch Mã

Du lịch Huế ăn gì ?

Cẩm nang du lịch Huế không thể thiếu ẩm thực bởi rất phong phú, ngon miệng, giá cả lại rẻ, đặc biệt là các món ăn dân dã như: bún bò Huế, bún giấm nuốc, bánh bèo, nậm, lọc, bánh khoái, bánh kẹp, cơm hến, bún hến, mì hến, các loại chè Huế... Các quán ăn, hàng rong ở Huế cũng nhiều vô kể và hầu hết đều nấu ngon. Hai khu vực tập trung nhiều là: quanh trục đường Nguyễn Trãi trong Kinh Thành Huế, và chợ Đông Ba.


Du lịch Huế mua gì ?

Các món quà đặc sản Huế có tiếng như: nem, chả, tôm chua, mè xửng, sen khô...; nón lá Phú Cam, dao kéo Hiền Lương, đồ kim hoàn Kế Môn... mà bạn có thể mua dễ dàng ở các chợ quanh Huế, nhất là chợ Đông Ba. Ngoài ra, các mặt hàng lưu nhiệm, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tranh, lụa... tập trung ở các tuyến phố lớn như Trần Hưng Ðạo, Hùng Vương, Lê Lợi... và Phan Ðăng Lưu, Mai Thúc Loan trong Kinh Thành Huế.


Du lịch bụi Huế ở đâu ?

Có nhiều nhà nghỉ và khách sạn, từ bình dân cho đến cao cấp, với các mức giá khác nhau cho bạn chọn. Giá tham khảo loại phòng trung bình là 200.000 vnđ/đêm. Theo kinh nghiệm du lịch Huế tự túc, hai khu vực tập trung nhiều là:

- Trên tuyến đường phụ Trần Huy Liệu: ngay phía trước Kinh Thành Huế, rẽ vào từ đường chính Trần Hưng Đạo.

- Khu phố tây: qua cầu Trường Tiền - rẽ trái theo đường Lê Lợi - qua công viên 3 tháng 2 một đoạn, bạn nhìn bên tay phải sẽ thấy khu phố tấp nập cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, quán bar - những đường rẽ vào trong có nhiều khách sạn.


Du lịch Huế mùa nào ?

Với vẻ đẹp cổ kính và nên thơ, hầu như có thể đến khám phá Huế quanh năm. Du lịch Huế tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là mùa cao điểm khách nội địa; trong đó mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9, hoa phượng điểm xuyến không gian Huế, mưa phùn bất chợt lất phất rơi. Tour du lịch Huế mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 12 lại đón nhiều khách quốc tế, với cảnh sắc trở nên huyền ảo và ẩm thực Huế càng đi vào lòng người. Du lịch Huế dịp Tết là để thưởng thức hương vị tết Cố đô qua những món ăn cầu kỳ tinh tế, và cũng là dịp đi lễ chùa cầu phúc, cầu an...

Đặc biệt, liên tục từ năm 2000 đến nay, cứ 2 năm 1 lần theo năm chẵn, Festival Huế được tổ chức công phu hoàng tráng. Trước thời điểm diễn ra, lễ hội sẽ được công bố rộng rãi trên báo chí. Vào dịp này, Huế trở nên sống động, lung linh sắc màu với nhiều tiết mục trình diễn đặc sắc, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến chung vui.

Mục lục

Du lịch Huế
   (I) Quần thể di tích Cố đô Huế
         (1) Kinh thành Huế
                  - Đại Nội Huế
                  - Bảo tàng cổ vật cung đình Huế
                  - Quốc Tử Giám Huế
         (2) Lăng tẩm Huế
                  - Lăng Gia Long
                  - Lăng Minh Mạng
                  - Lăng Thiệu Trị
                  - Lăng Tự Đức
                  - Lăng Khải Định
         (3) Di tích khác
                  - Cung An Định
                  - Chùa Thiên Mụ
                  - Đàn Nam Giao
                  - Điện Hòn Chén
   (II) Quanh Huế
            - Chợ Đông Ba
            - Cầu Trường Tiền
            - Bãi biển Thuận An
            - Phá Tam Giang
            - Bãi biển Lăng Cô
            - Vườn quốc gia Bạch Mã
            - Làng cổ Phước Tích