Địa điểm du lịch Kênh gym

Kinh thành Huế

Kinh thành Huế

Giới thiệu về Kinh thành Huế, là quần thể di tích cung đình còn nguyên vẹn nhất ở Việt Nam, đã trải qua hơn 200 năm tuổi, với khoảng 140 công trình được xây dựng công phu, bề thế. Đến du lịch, tham quan Kinh thành Huế bạn sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật của cung điện uy nghi, đền đài lộng lẫy trong không gian trầm mặc cổ kính.

Kinh thành Huế xưa được xây dựng dưới thời vua Gia Long và Minh Mạng, tọa lạc ở phía Bắc sông Hương, mặt quay về hướng Nam, có sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên tắc kiến trúc truyền thống Việt Nam, tư tưởng triết lý phương Đông với thuyết âm dương ngũ hành, và những đặc điểm mang ảnh hưởng kiến trúc quân sự phương Tây.

Toàn cảnh Kinh thành Huế, Hoàng thành và Tử Cấm thành (gọi chung là Đại nội Kinh thành Huế) lồng vào nhau và được bố trí đăng đối trên một trục xuyên suốt từ mặt Nam ra mặt Bắc. Kinh thành hình vuông có chu vi 10km, cao 6.6m, dày 21m, gồm 10 cổng chính và 1 cổng phụ thông với Trấn Bình Ðài gọi là Thái Bình Môn. Xung quanh và ngay trên thành có 24 pháo đài phòng thủ. Ngoài ra, bên ngoài vòng thành còn có một hệ thống kênh hào bao bọc.

Về phong thủy, tiền án Kinh thành Huế là núi Ngự Bình cao hơn 100m, đỉnh bằng phẳng, nằm giữa vùng đồng bằng như một bức bình phong thiên nhiên che chắn. Hai bên là Cồn Hến và Cồn Dã Viên làm tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ (rồng xanh bên trái, hổ trắng bên phải) tạo thế rồng chầu hổ phục tỏ ý tôn trọng vương quyền. Minh đường thủy tụ là khúc sông Hương rộng, uốn giữa hai cồn thành hình cong như một cánh cung mang lại sinh khí cho Kinh thành.

Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại, quần thể công trình kiến trúc Kinh thành Huế là quy mô và đồ sộ nhất với hàng vạn lượt người tham gia thi công, hàng triệu mét khối đất đá, cùng một khối lượng công việc khổng lồ như đào hào, lấp sông, di dân, dời mộ, dựng thành... kéo dài trong suốt 30 năm dưới hai triều vua.

Xưa kia, lễ hội cung đình Huế được tổ chức mang tầm Quốc gia, gồm nhiều sự kiện lớn nhỏ khác nhau, với điều lệ quy định chặt chẽ và được cử hành thường niên ở Kinh thành. Ngày nay, khách du lịch sẽ được thưởng thức những màn tái hiện lại một số lễ hội cung đình đặc sắc đó. Nổi bật nhất là Nhã nhạc cung đình, một nét đẹp văn hóa nghệ thuật của xứ Huế đã được UNESCO công nhận là kiệt tác Di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Đây là dòng nhạc cung đình truyền thống phương đông còn bảo lưu duy nhất ở Kinh thành.

Đặc biệt vào mỗi dịp Festival Huế, hình ảnh Kinh thành Huế về đêm được thắp sáng lung linh huyền ảo. Từ cửa Ngọ Môn Kinh thành Huế, cờ xí được bày trí, đèn lọng uy nghiêm, mùi trầm hương nghi ngút, cùng hàng lính cấm vệ oai nghiêm trong sắc phục truyền thống... tái hiện không gian hoàng cung một thời vàng son, phồn thịnh.

* Bản đồ Kinh thành Huế ở đâu : bên bờ sông Hương, ngay trung tâm thành phố Huế.
Kinh thành Huế trải rộng 520ha
Kinh thành Huế trải rộng 520ha
Kinh thành Huế nhìn ra dòng sông Hương
Kinh thành Huế nhìn ra dòng sông Hương
Sơ đồ Kinh thành Huế
Sơ đồ Kinh thành Huế

Mục lục

Du lịch Huế
   (I) Quần thể di tích Cố đô Huế
         (1) Kinh thành Huế
                  - Đại Nội Huế
                  - Bảo tàng cổ vật cung đình Huế
                  - Quốc Tử Giám Huế
         (2) Lăng tẩm Huế
                  - Lăng Gia Long
                  - Lăng Minh Mạng
                  - Lăng Thiệu Trị
                  - Lăng Tự Đức
                  - Lăng Khải Định
         (3) Di tích khác
                  - Cung An Định
                  - Chùa Thiên Mụ
                  - Đàn Nam Giao
                  - Điện Hòn Chén
   (II) Quanh Huế
            - Chợ Đông Ba
            - Cầu Trường Tiền
            - Bãi biển Thuận An
            - Phá Tam Giang
            - Bãi biển Lăng Cô
            - Vườn quốc gia Bạch Mã
            - Làng cổ Phước Tích