Địa điểm du lịch
Hue

Du lịch Huế mùa đông

06/12/2016 - 1492 view
Du lịch Huế mùa đông

Có lẽ mùa đông xứ Huế khắc nghiệt thật, nhưng bù lại cảnh sắc trở nên huyền ảo, và ẩm thực Huế càng đi vào lòng người. Du lịch Huế mùa này mang đến những trải nghiệm mới lạ, mang chất riêng đối với du khách, nhất là khách quốc tế.

Mùa đông xứ Huế

Có lẽ không nơi nào trên đất nước ta, mùa đông lại mang lại cảm giác khó chịu như ở Huế: lạnh và mưa kéo dài, luôn tạo cảm giác ẩm ướt. Cũng vì nguyên nhân này mà vào mùa đông, khách nội địa đến du lịch Huế giảm hẳn. Đổi lại, khách quốc tế có xu hướng tăng vài năm trở lại đây.

Du lịch Huế tháng 12 này, không khó để bắt gặp các đoàn khách Tây mặc áo mưa đi khám phá di sản Huế, hay dạo vòng thành phố bằng xích lô, xe đạp. Anh Nguyễn Đình Quyên, hướng dẫn viên (HDV) tiếng Anh cho hay, khám phá di sản vào thời gian này luôn có sự khác biệt. Đối với khách Âu - Mỹ, dù có mưa, lạnh đến đâu họ vẫn muốn đi, họ luôn muốn khám phá, trải nghiệm những cái mới mẻ, độc đáo.

Ông Trương Thành Minh, Trưởng phòng Lữ hành (Sở Du lịch) nhận định, ngắm mưa, trải nghiệm mưa và thưởng thức ẩm thực Huế là những điều du khách không thể bỏ qua khi đến du lịch Huế mùa mưa, mùa đông. Du khách có thể thưởng thức một tô bánh canh, một tô bún bò nóng hổi vào buổi sáng, kết hợp với một chút sa tế ớt, hay “cắn” một ớt trái đỏ cho ngày đông bớt lạnh. Người Huế luôn ý tứ trong chế biến thức ăn. Đối với những món bánh, khi du khách đến thưởng thức, gia chủ mới bắt đầu hấp. Dù đợi lâu một chút, nhưng đổi lại là những dĩa bánh nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Hay thưởng thức chè Huế mùa đông, du khách được ăn những món chè bột lọc nóng, đậu ván nóng, khoai môn nóng... cho thêm một chút gừng để cân bằng “âm dương”.

Những năm trước, khách đến Huế vào thời gian này chủ yếu là châu Âu, Bắc Mỹ, châu Úc. Khoảng 2 năm gần đây, dòng khách Đông Bắc Á đến nhiều hơn. Nguyễn Văn Thảo, HDV tiếng Hàn cho biết, nhiều khách Hàn Quốc bảo, nếu xét về thời tiết mùa đông ở Huế so với Hàn Quốc thì ở nước họ còn khắc nghiệt hơn nhiều vì thế, đến du lịch Huế mùa đông cũng là một hình thứ “trú đông”.

Khách đến du lịch Huế vào những ngày nắng đông, còn có thêm cơ hội tận hưởng được nét quyến rũ của Huế. Ý tưởng khám phá Huế lúc sáng sớm đã được một số doanh nghiệp nghĩ đến. Nét độc đáo ở chỗ, vào những ngày đông, Huế chìm trong sương mù, những con phố, những hàng cây trong mắt du khách trở nên huyền ảo, đầy ấn tượng.

Cần chủ động hơn

Hiện, khái niệm cao điểm và thấp điểm du lịch ở Huế hầu như không còn nữa, mà đó là sự chuyển dịch của mùa khách nội địa và quốc tế, bởi du lịch Huế mùa nào cũng có sức hút riêng. Huế đang tập trung xây dựng các sản phẩm vào mùa nắng, còn du lịch Huế mùa mưa thì đang còn thiếu và chưa có những sản phẩm đột phá. Trong khi đó, chính khách quốc tế mới chi tiêu nhiều, mang lại lợi nhuận cao cho ngành du lịch.

Lâu nay, “mưa” được xem là trở lực của ngành du lịch Huế. Đã đến lúc, Huế biến yếu điểm thành lợi thế, xây dựng các sản phẩm gắn với mưa. Thực tế, từ năm 2011, ngành du lịch đã lên kế hoạch tổ chức các sản phẩm gắn với mưa, mang tính trải nghiệm phù hợp với việc thưởng thức cảnh quan Cố đô Huế: Hình thành các con đường ngắm mưa với nhiều cây xanh; các gian hàng có kiến trúc mái che trong suốt, trưng bày và bán các sản phẩm quà lưu niệm, thủ công mỹ nghệ; phục vụ các món ăn đặc sản Huế phù hợp với ngày mưa; xây dựng các loại hình vui chơi giải trí trong nhà, các trò chơi dân gian, các buổi trình diễn âm nhạc, nghe ca Huế, triển lãm; nâng cấp và cải tạo các phương tiện vận chuyển giúp du khách ngắm mưa mà không lo bị ướt... Tuy nhiên, đã qua 5 năm, ý tưởng và kế hoạch này chưa thể phát huy hiệu quả. Một số sản phẩm được thực hiện, nhưng không bài bản. Có một khó khăn được chỉ ra là sự biến đổi của khí hậu. Những năm gần đây, mùa đông có thời gian nắng nhiều, dẫn đến thiếu chủ động trong xây dựng tour, tuyến gắn với mưa.

Ông Hoàng Văn Khánh, Giám đốc Vietravel chi nhánh Huế cho rằng, ý tưởng xây dựng các sản phẩm gắn với mưa rất hay. Tuy nhiên, trong những sản phẩm đưa ra có một số chưa phù hợp, không có tính khả thi cao. Nhà thơ Võ Quê góp ý, từ ý tưởng đến thực tế là một quá trình. Để thành công cần có những thí điểm cụ thể. Sản phẩm nào thấy hiệu quả thì mới áp dụng đại trà. Chẳng hạn như khu ẩm thực Huế vào mùa đông đến nay vẫn chưa thấy triển khai thí điểm. Có thể nói, ẩm thực chính là sản phẩm mạnh nhất của du lịch Huế mùa đông. Huế cần chú trọng, ưu tiên về ẩm thực. Nhà nước tạo cơ chế, lập đề án quy hoạch không gian địa điểm hợp lý, có thể chọn phố cổ Chi Lăng hoặc Bao Vinh và huy động người dân sở tại để làm. Trước tiên kêu gọi người dân đưa ra các món ăn hợp lý, phù hợp với thời tiết mưa Huế hay có thể tập hợp những gánh hàng rong lại, vừa tạo thêm thu nhập cho người dân...

TTXT du lịch Huế

Mục lục

Du lịch Huế
   (I) Quần thể di tích Cố đô Huế
         (1) Kinh thành Huế
                  - Đại Nội Huế
                  - Bảo tàng cổ vật cung đình Huế
                  - Quốc Tử Giám Huế
         (2) Lăng tẩm Huế
                  - Lăng Gia Long
                  - Lăng Minh Mạng
                  - Lăng Thiệu Trị
                  - Lăng Tự Đức
                  - Lăng Khải Định
         (3) Di tích khác
                  - Cung An Định
                  - Chùa Thiên Mụ
                  - Đàn Nam Giao
                  - Điện Hòn Chén
   (II) Quanh Huế
            - Chợ Đông Ba
            - Cầu Trường Tiền
            - Bãi biển Thuận An
            - Phá Tam Giang
            - Bãi biển Lăng Cô
            - Vườn quốc gia Bạch Mã
            - Làng cổ Phước Tích
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2021 by Duy Lang