Địa điểm du lịch
Hue

Chợ Đông Ba xây dựng văn minh thương mại

10/07/2016 - 3819 view
Chợ Đông Ba xây dựng văn minh thương mại

Chợ Đông Ba (thành phố Huế) là một trong những trung tâm thương mại quy mô lớn, phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của người dân và khách du lịch. Ban quản lý chợ Đông Ba đang tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng và vận động tiểu thương nâng cao văn hóa kinh doanh, nhằm xây dựng chợ văn minh thương mại (VMTM).

Nâng cấp cơ sở hạ tầng

Trước đây, mỗi lần có dịp dẫn người thân vào tham quan, mua sắm ở chợ Đông Ba, điều làm tôi lo lắng nhất là các khu vệ sinh xuống cấp do xây dựng quá lâu. Gần đây chợ được đầu tư xây mới 2 nhà vệ sinh khang trang và sạch sẽ, phục vụ tiểu thương và du khách. Trưởng Ban quản lý chợ Đông Ba, bà Nguyễn Thị Thanh Trà cho biết: “Với lợi thế là địa điểm tham quan mua sắm bậc nhất nằm trên địa bàn TP. Huế, phục vụ người dân và khách du lịch nên lâu nay, mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách đến đây, vào dịp lễ, tết thu hút trên dưới 10 ngàn người. Vì vậy, ngoài việc phục vụ tham quan mua sắm thì vấn đề vệ sinh công cộng cũng đặt ra nên BQL tranh thủ các nguồn vốn, đầu tư 800 triệu đồng xây dựng 2 nhà vệ sinh. Hiện, công trình đã hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Để đáp ứng các tiêu chí xây dựng chợ VMTM, vấn đề đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên địa bàn chợ đóng vai trò quan trọng và được BQL đặt lên hàng đầu. Trong hai năm 2015 và 2016, Ban quản lý chợ Đông Ba đầu tư 3 tỷ đồng cải tạo hệ thống lưới điện trên địa bàn chợ và xây dựng hệ thống PCCC đảm bảo tiêu chí chợ loại 1; đồng thời, tổ chức các khóa tập huấn PCCC cho toàn thể CBCNV và đại diện các ngành hàng, giúp các hộ kinh doanh yên tâm mua bán. “Sau nhiều vụ cháy chợ ở các tỉnh, TP trong cả nước và gần đây là 2 vụ cháy chợ Tứ Hạ, Điền Lộc trên địa bàn tỉnh, chúng tôi rất lo lắng vì toàn bộ vốn liếng đều đổ vào hàng hóa ở đây. Khi thấy BQL đầu tư hệ thống PCCC, cải tạo lưới điện và phân công lực lượng trực 24/24 nên chị em khá yên tâm”, chị Võ Thị Huệ, ngành hàng tạp hóa nói.

Nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe cho các hộ kinh doanh và vệ sinh môi trường cho ngành hàng tươi sống, đầu năm 2016, Ban quản lý chợ Đông Ba đầu tư 300 triệu đồng cải tạo công trình đình E khu vực hàng thịt. Sau khi hoàn tất giai đoạn 1, hiện các cống rãnh và hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh, không còn mùi hôi và ô nhiễm. “Trước đây, khu vực này lúc nào cũng bốc mùi hôi do hệ thống nước thải xây dựng quá lâu, đến mùa hè là không chịu được, nên khách hàng rất ngại khi vào đây. Sau khi cải tạo, ngành hàng thịt khá sạch sẽ nên chúng tôi rất vui, còn khách hàng thì yên tâm và thoải mái khi đến mua hàng”, mệ Phan Thị Hoa, ngành hàng thịt chia sẻ.

Theo BQL, từ nay đến hết năm 2017, BQL tiếp tục đầu tư gần 2 tỷ đồng triển khai đề án cải tạo mặt tiền chợ và một số ngành hàng xuống cấp, đồng thời bổ sung thêm các trang thiết bị PCCC nhằm đảm bảo an toàn cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và khách du lịch đến mua sắm và tham quan chợ Đông Ba.

Xây dựng văn hóa kinh doanh

Được đánh giá là trung tâm mua sắm sầm uất của khu vực miền Trung nên lâu nay, số lượng hàng hóa giao thương ở chợ Đông Ba khá đa dạng và số lượng khách đến chợ chiếm rất đông. Vì vậy, ngay từ năm 2012, BQL đã xây dựng các tiêu chí như văn hóa kinh doanh, văn hóa ứng xử với khách, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết... Qua gần 5 năm triển khai, hiện môi trường kinh doanh trên địa bàn chợ đã thay đổi đáng kể, các hộ kinh doanh không còn thô lỗ hay có các hành vi thiếu văn hóa với khách, vấn nạn nói thách giảm nhiều và đa số các sản phẩm bày bán đều được niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Trưởng ban quản lý chợ Đông Ba cho biết: “Do chợ được xây dựng quá lâu nên nhiều hạng mục xuống cấp và hư hỏng nặng, song BQL không đủ kinh phí để đầu tư mới toàn bộ. Để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của bà con, đồng thời nâng cấp một số khu vực xuống cấp, những năm trở lại đây, BQL tranh thủ các nguồn vốn đầu tư cải tạo các ngành hàng xuống cấp theo hình thức “cuốn chiếu”, đồng thời vận động các hộ kinh doanh đóng góp theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để sửa chữa một số hạng mục cần thiết. Sau 3 năm triển khai, đến nay, các công trình trọng điểm như cải tạo hệ thống lưới điện và xây dựng hệ thống PCCC, cải tạo ngành hàng thịt, xây dựng nhà vệ sinh... đã hoàn tất, góp phần đảm bảo mỹ quan và đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng chợ VMTM”.

Từ cuộc vận động xây dựng chợ văn minh thương mại năm 2012, đến nay, đã có 700 tiểu thương chợ Đông Ba đăng ký tham gia và 530 lô đạt chuẩn được cấp giấy chứng nhận, trong đó 5 ngành hàng đạt tiêu chí ngành hàng VMTM. Đây là thành quả bước đầu, nhằm từng bước thực hiện lộ trình đưa Đông Ba trở thành chợ VMTM tiêu biểu của tỉnh.

TTXT du lịch Huế

Mục lục

Du lịch Huế
   (I) Quần thể di tích Cố đô Huế
         (1) Kinh thành Huế
                  - Đại Nội Huế
                  - Bảo tàng cổ vật cung đình Huế
                  - Quốc Tử Giám Huế
         (2) Lăng tẩm Huế
                  - Lăng Gia Long
                  - Lăng Minh Mạng
                  - Lăng Thiệu Trị
                  - Lăng Tự Đức
                  - Lăng Khải Định
         (3) Di tích khác
                  - Cung An Định
                  - Chùa Thiên Mụ
                  - Đàn Nam Giao
                  - Điện Hòn Chén
   (II) Quanh Huế
            - Chợ Đông Ba
            - Cầu Trường Tiền
            - Bãi biển Thuận An
            - Phá Tam Giang
            - Bãi biển Lăng Cô
            - Vườn quốc gia Bạch Mã
            - Làng cổ Phước Tích
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2023 by Duy Lang