Địa điểm du lịch Kênh gym

Phong Nha Kẻ Bàng, đậm đà ẩm thực miền di sản

12/06/2015 - 5476 view
Phong Nha Kẻ Bàng, đậm đà ẩm thực miền di sản

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình) không chỉ là nơi lưu giữ những nét đẹp hoang sơ về sông núi, hệ thống hang động huyền ảo, những huyền tích linh thiêng về đất và người, mà còn là vùng quê nổi tiếng với ẩm thực đậm đà. Về mảnh đất di sản mùa nào cũng có những món ăn làm ấm lòng người.

Hơn 10 năm được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Với đặc thù vùng đất có sông núi hữu tình, nơi đây có tiềm năng dồi dào về nguồn thực phẩm. Và trong số hàng triệu lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng mỗi năm, không ít người lưu luyến với những món ăn dân dã của mảnh đất miền di sản này. Bởi với ngành “công nghiệp không khói” hôm nay, ẩm thực được coi như một trong những yếu tố thu hút đặc biệt để du khách nhớ đến và quay trở lại.

Từ nhiều năm qua, Trung tâm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng đã đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng các món ăn tại các điểm tham quan, du lịch. Nhưng ăn gì và chế biến như thế nào để tạo nên dấu ấn và phong cách riêng của mảnh đất di sản không hề là chuyện đơn giản. Để mang đậm đặc trưng của vùng miền, tạo ấn tượng đặc biệt đối với du khách, nhất là du khách nước ngoài, các điểm du lịch và các nhà hàng thuộc Trung tâm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng đều chú trọng đến những món ăn dân dã, gắn bó mật thiết với đời sống của mảnh đất, con người nơi đây, với giá cả hợp lý như cá khe nướng lá chuối, gà nướng, cơm nắm muối vừng...

Điểm nhấn trong hành trình khám phá ẩm thực miền di sản Phong Nha Kẻ Bàng là được thưởng thức những “món ăn lạ theo cách chưa từng quen” tại các điểm du lịch như Suối nước Moọc, Sông Chày - Hang Tối... với thực đơn đặc sản như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng, tôm càng hấp, cá bống suối chiên giòn... Hấp dẫn nhất là món gà “ngày đuổi châu chấu, đêm ngủ lèn vôi”, được nướng bằng rơm hoặc trên lò than. Theo anh Nguyễn Mạnh Hùng, quản lý điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối thì vào những ngày cao điểm, nhà hàng Dark Cave phải nướng từ 50 - 60 con gà mới đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách. “Muốn gà vừa chín tới nhưng vẫn giữ được độ dai, độ ngọt thì người nướng cũng cần có kinh nghiệm và kỹ thuật riêng. Chúng tôi có hai đầu bếp được đào tạo bài bản và chuyên cho việc nướng gà vì đây là món chính của nhà hàng”, anh Hùng cho biết thêm.

Thêm phần thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách là những món ăn dân dã được bài trí đơn giản nhưng gần gũi, đẹp mắt. Các món ăn được đặt chung trên một mẹt tre - vật dụng thường được dùng ở các gia đình nông thôn Việt Nam. Những món tôm hấp, cá chiên, sườn nướng, gà nướng với màu vàng rộm, bóng bẩy thường được ăn kèm với cơm nắm, muối vừng cùng ít rau củ. Mâm cơm giản dị nhưng đậm đà hương vị sông núi là một lựa chọn thú vị khi được ngồi giữa cảnh quan thiên nhiên non nước hữu tình của Phong Nha Kẻ Bàng. Hương vị ấy đủ sức làm ấm lòng những lữ khách phương xa, nhất là du khách nước ngoài - những người luôn bị hấp dẫn bởi những món ăn truyền thống, dân dã của Việt Nam.

Ông Pal Geiger, một du khách đến từ đất nước Hungary xa xôi chân tình chia sẻ: “tôi luôn nói với các con rằng sang thăm Việt Nam, tức là khám phá một nền văn hóa mới lạ, thì những ngày lưu lại đây, bữa ăn hoàn toàn phải là đồ ăn Việt Nam, càng dân dã càng tốt. Các con tôi phải học cầm đũa từ lúc còn ở nhà. Quả thực, những món ăn ở Phong Nha Kẻ Bàng là một trải nghiệm tuyệt vời với chúng tôi”.

Sinh sống quần tụ bên triền sông Son, sông Chày hiền hòa, dựa lưng vào dãy Trường Sơn kỳ vĩ, cư dân của vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng từ bao đời đã làm nên những vốn ẩm thực đậm đà mà chỉ có khi đến đây, người ta mới có thể cảm nhận tất cả những hương vị của nó. Mỗi mùa lại có món ăn riêng, được tạo ra từ chính bàn tay của người nông dân chân chất mà mộc mạc nghĩa tình. Ví như những món ăn được chế biến từ cá chình - món cá được nuôi ngay trên chính dòng sông Son. Và khó quên nhất là món rượu Đoác - thứ rượu được cất ủ từ loại cây của núi rừng và khi uống vào rất lâu say nhưng mỗi khi đã say rồi thì thật lâu mới tỉnh...

Về vùng quê di sản Phong Nha Kẻ Bàng bất cứ mùa nào, ai cũng được lắng lòng trước những truyền thống thiêng liêng và lắng nghe dư vị ẩm thực làm nồng ấm tâm hồn. Không là cao lương, mỹ vị và chỉ được chế biến từ những nguyên liệu rất đời thường nhưng dưới đôi tay khéo léo, sáng tạo của chính những con người được sinh ra trên vùng quê ấy, ẩm thực của miền quê di sản sẽ là sức hút mạnh mẽ thôi thúc những bước chân trở lại.

TTXT du lịch Quảng Bình

Mục lục

Du lịch Quảng Bình
   (1) Phong Nha Kẻ Bàng
              - Động Phong Nha
              - Động Tiên Sơn
              - Động Thiên Đường
              - Suối Nước Moọc
              - Sông Chày Hang Tối
              - Thung lũng Sinh Tồn hang Thủy Cung
              - Hang Én
              - Hang Sơn Đoòng
   (2) Mở rộng điểm du lịch
              - Hang Tú Làn
              - Bãi biển Nhật Lệ
              - Bãi Đá Nhảy