Địa điểm du lịch Kênh gym

Suối Nước Moọc, khám phá thượng nguồn

16/07/2014 - 2489 view
Suối Nước Moọc, khám phá thượng nguồn

Nằm cách thành phố Đồng Hới khoảng 60km về phía Bắc, khu du lịch suối Nước Moọc thuộc địa phận xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được ví như viên ngọc bích ẩn giữa Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Ngay từ cái tên suối Nước Moọc đã khiến chúng tôi ai cũng tò mò. Chị Nguyễn Thị Hương Giang, hướng dẫn viên du lịch cho biết, tên gọi “Moọc” theo tiếng địa phương có nghĩa là “mọc”, tức là nước mọc từ dưới lên. Nguồn nước ở đây khá đặc biệt, nó bắt nguồn từ hệ thống sông ngầm bí ẩn chảy trong lòng các dãy núi đá vôi và là hợp lưu của nhiều khe nước nhỏ trồi lên từ dưới lòng đất. Đây là một trong những hiện tượng thiên nhiên độc đáo và kì thú mà các chuyên gia thám hiểm Hoàng gia Anh sau khi tiến hành khảo sát vẫn chưa thể lý giải.

Được xem như chốn giải nhiệt giữa cái nắng đỏ lửa trong mùa hè của mảnh đất gió Lào, càng đi chúng tôi càng cảm thấy sự khác biệt của không khí nhờ làn gió mát được thổi lên từ hơi nước của những dòng suối tuôn chảy. Khu du lịch suối Nước Moọc rộng khoảng 30ha, bao quanh bởi dãy núi đá vôi dựng đứng, ở giữa là thung lũng. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ khám phá sự đa dạng của cảnh quan đá, suối nước, cây xanh và chim thú trong quãng đường dài 1500m được đưa vào làm tuyến du lịch cho khách tham quan, kết hợp với mục tiêu giáo dục môi trường và bảo vệ thiên nhiên.

Đi xuyên qua cánh rừng nguyên sinh, chúng tôi như bị mê hoặc trước vẻ đẹp huyền ảo của những tán cây cổ thụ rợp bóng, thi thoảng hé lộ những tia nắng xuyên qua tán lá, những cây cầu nhỏ xinh bắc ngang qua suối Nước Moọc trong vắt, lúc chảy êm đềm khi lại cuộn trào tung bọt trắng xóa, ở giữa lô nhô những tảng đá vô vàn hình dáng và kích cỡ trông rất lạ mắt. Hai bên bờ là những đóa hoa rừng khoe sắc đua hương giữa đại ngàn Phong Nha Kẻ Bàng. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây như hòa quyện vào nhau, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Khi đã đi bộ thấm mệt, chúng tôi đến bãi tắm chính của khu du lịch suối Nước Moọc, trải nghiệm cảm giác mạo hiểm bằng cách chèo kayak và đắm mình dưới làn nước mát lạnh trong cái nắng chói chang của ngày hè.

Điểm dừng chân cuối cùng chính là hồ nước rộng 90m2 phía thượng nguồn và được xem là điểm khởi thủy của suối Nước Moọc. Tại nơi đây, chúng tôi được chiêm ngưỡng sự kỳ lạ của dòng suối với những cột nước thấp vẫn đang trồi lên từ lòng đất và tuôn chảy thành dòng suối Nước Moọc rồi hòa vào dòng sông Chày xanh ngắt. Theo chị Nguyễn Thị Hương Giang, nước ở đây xanh quanh năm nhưng điều kỳ lạ là cứ vào giữa những ngày hè nắng to, nước càng trong và xanh ngắt, điều này vẫn còn là thách thức tìm hiểu đối với các nhà khảo sát.

Chuyến khám phá suối Nước Moọc của chúng tôi kết thúc bằng việc thưởng thức những món ăn dân dã với sự đón tiếp nhiệt tình của người dân bản xứ trong những khu nhà chòi dựng lên giữa rừng... để rồi ra về trong lưu luyến.

Suối Nước Moọc, khám phá thượng nguồn 2

Suối Nước Moọc, khám phá thượng nguồn 3

Suối Nước Moọc, khám phá thượng nguồn 4

Suối Nước Moọc, khám phá thượng nguồn 5

Suối Nước Moọc, khám phá thượng nguồn 6


TTXT du lịch Quảng Bình

Mục lục

Du lịch Quảng Bình
   (1) Phong Nha Kẻ Bàng
              - Động Phong Nha
              - Động Tiên Sơn
              - Động Thiên Đường
              - Suối Nước Moọc
              - Sông Chày Hang Tối
              - Thung lũng Sinh Tồn hang Thủy Cung
              - Hang Én
              - Hang Sơn Đoòng
   (2) Mở rộng điểm du lịch
              - Hang Tú Làn
              - Bãi biển Nhật Lệ
              - Bãi Đá Nhảy