Địa điểm du lịch Kênh gym

Hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng

“Có cả rừng trong hang, đủ cao để chứa tòa nhà chọc trời ở New York, đủ rộng để chứa được chiếc Boeing 747...”, đó là những dòng giới thiệu về hang Sơn Đoòng (Quảng Bình, Việt Nam) trên tạp chí nổi tiếng National Geographic.

Vào năm 1990, người phát hiện ra hang Sơn Đoòng đầu tiên là Hồ Khanh, một cư dân bản địa. Đến năm 2009, Hồ Khanh dẫn Howard Limbert và Deb cùng một số thành viên của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh quay lại cửa hang, thực hiện chuyến khảo sát đầu tiên. Bấy giờ, các chuyên gia hết sức bất ngờ trước độ lớn và chiều dài của hang. Tuy nhiên do điều kiện kỹ thuật, họ đã không thể vượt hết trở ngại để kết luận hang Sơn Đoòng dài bao nhiêu.

Qua những lần thám hiểm hang Sơn Đoòng sau đó, giới chuyên gia đã xác định hang dài hơn 5km, cao trung bình hơn 200m và rộng 150m. Với thể tích đo đạc ước tính 38,5 triệu mét khối, hang Sơn Đoòng (Việt Nam) vượt qua hang Deer (Malaysia) trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Các cột nhũ đá cao đến 80m trong lòng hang cũng được đánh giá là những khối thạch nhũ cao nhất mà các chuyên gia hang động trên thế giới từng thấy.

Nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng với hệ thống núi đá vôi cổ nhất Châu Á, niên đại cách đây 400 đến 450 triệu năm, hang Sơn Đoòng hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm đã tạo ra đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Những vết nứt trên trần hang bị sụt lún, tạo thành các hố sập lớn thông ra bên ngoài, và thường xuất hiện sương mù bao phủ.

Bên trong hang động Sơn Đoòng, quang cảnh cực kỳ tráng lệ với những khu vườn địa đàng, bức tường thạch nhũ khổng lồ hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi, hành lang hóa thạch minh chứng cho sự sống cách đây hàng triệu năm..., người ta không khỏi sửng sốt trước hình ảnh hang Sơn Đoòng đẹp kỳ vĩ và mê hoặc đến khó tin. Nơi đây như một thế giới bị thất lạc che giấu hệ sinh thái độc đáo, trở thành kỳ quan có một không hai trên thế giới.

Từ năm 2013, du lịch hang Sơn Đoòng mở cửa chính thức, nhưng hạn chế số lượng khách vì hành trình hiểm trở và cần những trang thiết bị chuyên dụng cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Mức giá khá cao đối với du khách Việt Nam, khoảng 3000 USD cho hành trình 7 ngày 6 đêm, và phải đặt trước thời gian dài vì lượng khách quốc tế đặt tour khám phá hang Sơn Đoòng cũng rất đông. Nhưng đây sẽ là chuyến phiêu lưu thật sự với nhiều trải nghiệm kỳ thú.

* Hang Sơn Đoòng ở đâu : ẩn mình trong vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, Quảng Bình.
Hang Sơn Đoòng có cả rừng nhiệt đới
Hang Sơn Đoòng có cả rừng nhiệt đới
Hang Sơn Đoòng đẹp kỳ vĩ và mê hoặc
Hang Sơn Đoòng đẹp kỳ vĩ và mê hoặc
Hang Sơn Đoòng - vượt sông ngầm chảy xiết
Hang Sơn Đoòng - vượt sông ngầm chảy xiết
Hang Sơn Đoòng - ruộng bậc thang bằng đá
Hang Sơn Đoòng - ruộng bậc thang bằng đá
Hang Sơn Đoòng - cắm trại ngủ đêm trong động
Hang Sơn Đoòng - cắm trại ngủ đêm trong động
Hang Sơn Đoòng - vách nhũ đá khổng lồ
Hang Sơn Đoòng - vách nhũ đá khổng lồ

Mục lục

Du lịch Quảng Bình
   (1) Phong Nha Kẻ Bàng
              - Động Phong Nha
              - Động Tiên Sơn
              - Động Thiên Đường
              - Suối Nước Moọc
              - Sông Chày Hang Tối
              - Thung lũng Sinh Tồn hang Thủy Cung
              - Hang Én
              - Hang Sơn Đoòng
   (2) Mở rộng điểm du lịch
              - Hang Tú Làn
              - Bãi biển Nhật Lệ
              - Bãi Đá Nhảy