Địa điểm du lịch Kênh gym

Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn - Quảng Bình

Động Tiên Sơn (Quảng Bình) và động Phong Nha được mệnh danh là “tuyệt tác song sinh” ở Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Vẻ đẹp tráng lệ của thạch nhũ trong động đã làm ngỡ ngàng những ai đến chiêm ngưỡng.


Giới thiệu động Tiên Sơn

Theo nhận định của các nhà khoa học, động này được hình thành cách đây hàng chục triệu năm, do dòng nước chảy qua đã đục rỗng lòng núi đá vôi. Đến khi quá trình kiến tạo địa chất xảy ra, khối núi này đã được nâng lên, hình thành động Tiên Sơn ở phía trên, và động Phong Nha ở phía dưới có sông ngầm chảy qua. Bởi thế, Tiên Sơn còn được gọi là động khô để phân biệt với Phong Nha là động nước.

Người ta còn bảo rằng, nếu động Phong Nha đẹp như thủy cung thì động Tiên Sơn đẹp như thiên cung, gắn với huyền tích tình yêu giữa người con trai dũng cảm ở trần gian với nàng tiên giữ thanh bảo kiếm của nhà Trời. Chàng trai đã một phen liều mình vượt núi cao vực thẳm đi tìm các tiên nữ để mượn bảo kiếm về trừ diệt thủy quái đang làm hại dân lành. Thừa lúc các nàng tiên mải mê vui đùa, chàng lén lấy được bảo kiếm, nhờ đó diệt được yêu quái, trừ hại cho dân. Khi trở lại trả kiếm thiêng, thấy tiên nữ ngồi khóc vì để mất kiếm, chàng trai đã thổ lộ hết sự tình. Nghe xong, nàng tiên cảm phục mà đem lòng yêu mến, từ đó thạch động này trở thành nơi hai người hò hẹn.

Năm 1999, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khi tiến hành khảo sát đã đo được chiều dài của động là 980,6m. Trong đó, khi đi hết đoạn đường khoảng 400m, thì phía dưới là một khe sâu chừng 10m, dẫn lối xuống động đá ngầm dài hơn 500m nữa nhưng tăm tối và nguy hiểm, nên chưa đưa vào khai thác du lịch.

Riêng đoạn 400m tính từ cửa động đã được đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng hiện đại do các chuyên gia nước ngoài thực hiện. Nhờ đó, sự huyền diệu của các tầng lớp thạch nhũ càng trở nên lộng lẫy hơn. Đồng thời, hệ thống bậc thang dẫn lên cửa động đã được hoàn thiện, sẵn sàng đón khách tham quan.


Du lịch động Tiên Sơn

Hành trình khám phá động Tiên Sơn được bắt đầu bằng chuyến đi thuyền lướt nhẹ trên dòng sông Son xanh ngắt, uốn lượn qua đồi núi hùng vĩ, thi thoảng lại bắt gặp những chiếc thuyền câu của ngư dân nhẹ nhàng buông mái, hay một góc làng quê yên bình ẩn hiện sau những rặng tre, đồng ngô chia hàng thẳng tắp...

Sau một lúc thư thả ngoạn cảnh non nước hữu tình, cửa động Phong Nha dần hiện ra trước mắt như chiếc bát úp, và cửa động Tiên Sơn “treo” ở độ cao khoảng 200m, đường lên quanh co trên lưng chừng núi phủ xanh cây cỏ. Vượt qua khoảng 330 bậc cấp là đến cửa động, vừa đi vừa phóng tầm mắt ra xa, cảnh quan xung quanh như bức tranh làng quê thật đẹp, tô điểm thêm dòng sông hiền hòa uốn lượn, dẫn nước về từ dãy Trường Sơn huyền thoại...

Du khách vào tham quan động Tiên Sơn như bước vào lâu đài của thạch nhũ, với hàng nghìn nhũ đá muôn hình vạn trạng, óng ánh sắc màu huyền ảo. Vòm động cao, nổi rõ các đường vân độc đáo, thỉnh thoảng lại thả xuống những chùm nhũ đá như chiếc bàn chông khổng lồ của tạo hóa... sẽ làm bất kỳ ai mê mẩn.

Đi tiếp vào sâu trong động còn bắt gặp những cột đá màu cẩm thạch lung linh, mang nhiều dáng vẻ kỳ thú, dễ khiến người xem như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Đặc biệt, những phiến đá nơi đây còn cộng hưởng âm, khi gõ nhẹ vào thì sẽ phát ra những âm vang như tiếng cồng chiêng vọng ra từ chốn sâu thẳm của lòng đất.

Đây quả thực là một kỳ công của tạo hóa, một món quà mà thiên nhiên ưu ái ban tặng. Cùng với Phong Nha, Tiên Sơn trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng.


* Động Tiên Sơn ở đâu : trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, gần động Phong Nha

1. Vé tham quan
- Giá vé động Tiên Sơn :     80.000 đ/người cao từ 1,3m trở lên (cao dưới 1,3m được miễn phí)
- Giá vé động Phong Nha : 150.000 đ/người cao từ 1,3m trở lên (cao dưới 1,3m được miễn phí)

2. Thuyền vận chuyển
- Chỉ 01 động : 360.000 đ/chuyến (chở từ 01 - 14 người kể cả trẻ em)
- Cả 02 động :  400.000 đ/chuyến (chở từ 01 - 14 người kể cả trẻ em)

3. Hướng dẫn viên (nếu có đăng ký dịch vụ)
- Chỉ 01 động : 200.000 đ (tiếng Việt), 300.000đ (tiếng Anh)
- Cả 02 động :  300.000 đ (tiếng Việt), 400.000đ (tiếng Anh)
Động Tiên Sơn Quảng Bình - thuyền đưa khách đến
Động Tiên Sơn Quảng Bình - thuyền đưa khách đến
Động Tiên Sơn Quảng Bình - đường lên cửa hang
Động Tiên Sơn Quảng Bình - đường lên cửa hang
Động Tiên Sơn Quảng Bình trông ra cảnh hữu tình
Động Tiên Sơn Quảng Bình trông ra cảnh hữu tình
Động Tiên Sơn Quảng Bình như lâu đài nhũ đá
Động Tiên Sơn Quảng Bình như lâu đài nhũ đá
Động Tiên Sơn Quảng Bình - khối thạch nhũ độc đáo
Động Tiên Sơn Quảng Bình - khối thạch nhũ độc đáo
Động Tiên Sơn Quảng Bình - nhũ đá trên trần hang
Động Tiên Sơn Quảng Bình - nhũ đá trên trần hang

Mục lục

Du lịch Quảng Bình
   (1) Phong Nha Kẻ Bàng
              - Động Phong Nha
              - Động Tiên Sơn
              - Động Thiên Đường
              - Suối Nước Moọc
              - Sông Chày Hang Tối
              - Thung lũng Sinh Tồn hang Thủy Cung
              - Hang Én
              - Hang Sơn Đoòng
   (2) Mở rộng điểm du lịch
              - Hang Tú Làn
              - Bãi biển Nhật Lệ
              - Bãi Đá Nhảy