Địa điểm du lịch Kênh gym

Hang Én - Phong Nha Kẻ Bàng

Rào Thương - Hang Én

Hang Én ở Quảng Bình được mệnh danh là hang động lớn thứ 3 trên thế giới. Hành trình băng rừng nguyên sinh, theo dòng suối Rào Thương đến khám phá hang Én hùng vĩ là một tuyến du lịch mạo hiểm với nhiều trải nghiệm hấp dẫn.


Giới thiệu về hang Én Quảng Bình

Hang này được mô tả lần đầu vào năm 1994 bởi đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh với độ dài 1.645m, nhiều chỗ rộng hơn 170m, và cao đến 120m, là một mẫu chuẩn của vận động vỏ trái đất từ hàng trăm triệu năm. Hang Én Quảng Bình cũng từng là nơi cư trú của người Arem (một nhánh của dân tộc Chứt) từ rất lâu đời.

Cửa ra của hang là một mái vòm gần tròn, cao đến 83m, rộng 35m đã khiến cho bóng dáng con người trở nên quá nhỏ bé. Hình ảnh cửa hang này đã từng được đăng tải trên tạp chí danh tiếng National Geographic (Mỹ) vào năm 2011.

Chảy xuyên qua hang là dòng sông Rào Thương, bắt nguồn từ đỉnh núi U Bò và một số khe suối trên dãy Trường Sơn. Ngoài mùa lũ, dòng sông này hiền hòa như suối, không sâu, có nhiều bãi bồi, nước rất trong và mát, phía hai bên là những rặng núi đá vôi nối tiếp nhau, bao phủ thảm rừng nguyên sinh trải dài ngút tầm mắt.

Theo các chuyên gia địa chất, hang này còn mang trọng trách thoát lũ cho khu vực thung lũng. Nếu không có hang rộng như một nút mở khổng lồ, khi mùa lũ về sẽ biến nơi này thành một đầm lầy ngập nước. Thạch nhũ trong hang thì không lớn bởi dòng lũ bào mòn hàng triệu năm qua, nằm rải rác khắp nơi thành từng đụn độc đáo.

Trong hang, các nhà khoa học cũng nhìn thấy một hướng di cư khác của thực vật. Những hạt mầm của dương xỉ, cây cối bị cuốn theo dòng lũ lớn hằng năm chảy vào hang, bám vào các kẽ đá, khi nước rút, chúng bắt đầu sinh trưởng trong lòng hang một cách ngoạn mục. Đặc biệt, trên trần hang, vách đá còn có vô số tổ chim én. Chiều tà, hàng vạn cánh én chao liệng, cất tiếng râm ran như bản hòa tấu giữa đại ngàn, khiến hang động to lớn không hề cô liêu.


Tour du lịch hang Én Quảng Bình

Đường đến hang Én khi trèo đèo lội suối, lúc men theo những lối mòn thoắt ẩn thoắt hiện trong tán rừng rậm rạp, dưới chân là thảm lá mục ken dày, tỏa hương ngai ngái; thi thoảng lại bắt gặp những sinh vật lạ lẫm, những thân cây cao vút, vươn thẳng lên trời xanh đón nắng; không gian ríu rít tiếng chim kêu, vượn hú, bướm bay dập dìu...

Sau gần 3 giờ vượt qua quãng đường rừng dài khoảng 4km, bạn sẽ dừng chân ở bản Đoòng của người dân tộc Vân Kiều, sống gần như biệt lập trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Chỉ chừng 6 hộ và hơn 20 người dân, với tính cách hồn nhiên thuần phác, bản Đoòng như một nốt nhạc lạ trong hành trình khám phá.

Rời bản Đoòng, du khách tiếp tục chinh phục chặng đường thứ hai dài gần 5km để đến hang. Chặng này không còn nhiều đèo dốc hiểm trở mà thay vào đó là những cánh rừng thưa, những thảm cỏ dại đan xen những khóm rau tàu bay, chuối rừng... mọc ven dòng suối Rào Thương chảy quanh co, uốn lượn như dải lụa mềm.

Đến nơi, cửa động hang Én Quảng Bình mở rộng gần 100m, được ngăn đôi bởi một trụ đá khổng lồ, trước mặt có bãi trầm tích đá cuội, đá sỏi rộng mênh mông. Lúc này, dòng suối Rào Thương tiếp tục uốn cong theo hình chữ S, vượt qua những bãi bồi thấp, những kẽ đá, lúc ẩn lúc hiện trong hang, khi tụ lại thành những hồ nước tĩnh lặng.

Từ cửa hang Én Quảng Bình vào chừng 1km, một hố sụt trầm tích đã tạo ra giếng trời tự nhiên, mang ánh nắng chiếu rọi xuống bãi cát bồi bên dòng nước xanh màu ngọc bích, tạo nên cảnh quan đẹp mắt. Bãi bồi trở thành nơi lý tưởng cho du khách cắm trại, cùng nhau quây quần bên ánh lửa, ăn tối, giao lưu, rồi chìm vào giấc ngủ sâu.

Qua một đêm ngủ lều trong hang, du khách sẽ được đánh thức bởi những tia nắng ban mai như nhảy múa khắp lòng hang rộng lớn, đón ngày mới với cảm giác thật đặc biệt. Sau đó, thỏa thích khám phá hang động hùng vĩ, đến nhìn ngắm vạt rừng nguyên sinh trước cửa ra của hang, rồi bắt đầu ngược dòng Rào Thương quay trở về.


* Hang Én ở đâu : nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.
- Giá tour Rào Thương Hang Én tham khảo : 5 triệu/khách, hành trình dài khoảng 9km, trong 2 ngày 1 đêm.
Hang Én Quảng Bình - bắt đầu băng rừng vượt dốc
Hang Én Quảng Bình - bắt đầu băng rừng vượt dốc
Hang Én Quảng Bình - bản Đoòng của người Vân Kiều
Hang Én Quảng Bình - bản Đoòng của người Vân Kiều
Hang Én Quảng Bình - trekking theo dòng Rào Thương
Hang Én Quảng Bình - trekking theo dòng Rào Thương
Hang Én Quảng Bình nhìn từ giếng trời
Hang Én Quảng Bình nhìn từ giếng trời
Hang Én Quảng Bình - dòng Rào Thương ngọc bích
Hang Én Quảng Bình - dòng Rào Thương ngọc bích
Hang Én Quảng Bình - dựng lều cắm trại ngủ đêm
Hang Én Quảng Bình - dựng lều cắm trại ngủ đêm

Mục lục

Du lịch Quảng Bình
   (1) Phong Nha Kẻ Bàng
              - Động Phong Nha
              - Động Tiên Sơn
              - Động Thiên Đường
              - Suối Nước Moọc
              - Sông Chày Hang Tối
              - Thung lũng Sinh Tồn hang Thủy Cung
              - Hang Én
              - Hang Sơn Đoòng
   (2) Mở rộng điểm du lịch
              - Hang Tú Làn
              - Bãi biển Nhật Lệ
              - Bãi Đá Nhảy