Địa điểm du lịch Kênh gym

Động Thiên Đường

Động Thiên Đường

Động Thiên Đường (Quảng Bình) cuốn hút khách du lịch trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp kỳ ảo và tráng lệ như chốn thiên cung, trở thành điểm đến khó bỏ qua của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.


Giới thiệu động Thiên Đường

Năm 2005, thông tin một người dân địa phương tình cờ phát hiện ra hang động này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và thám hiểm. Sau đó, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tiến hành thám sát hang động và công bố những kết quả bất ngờ. Đây là hang động khô dài nhất Châu Á, niên đại hình thành cách nay khoảng 350-400 triệu năm, có hệ thống măng đá, nhũ đá đẹp lung linh, ngoài sức tưởng tượng của con người nên đã đặt tên là Thiên Đường.

Theo đo đạc của đoàn khảo sát, động có chiều dài hơn 31.4 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy lên đến trần động khoảng 60-80m với cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ. Phần lớn nền động là đất dẻo, rộng và khá bằng phẳng, nhiệt độ trong động chỉ 20-21 độ C. Đặc biệt, hang động này vẫn đang trong quá trình vận động với vô số thạch nhũ đang lớn dần lên theo năm tháng.

Từ năm 2010, động này được đưa vào khai thác du lịch, đơn vị chủ quản đã đầu tư hệ thống cầu thang gỗ dài khoảng 1000m, rộng 2m, chạy giữa tâm động, nhằm tạo thuận lợi cho du khách đến tham quan. Đồng thời, hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại cũng được lắp đặt, tô điểm thêm cho vẻ đẹp kỳ ảo của nhũ đá trong động.


Khu du lịch động Thiên Đường

Từ cổng khu du lịch, bạn có thể thư thả ngồi xe điện, hay đi bộ chừng 1,5km giữa thảm rừng già với những cây cổ thụ xòe rợp bóng mát, thi thoảng lại bắt gặp những đàn bướm chập chờn bay lượn... Sau đó, bạn chinh phục tiếp 500 bậc đá hoặc đi theo dốc vòng chừng 1km để lên cửa động ở độ cao 360m.

Vừa đến cửa động Thiên Đường, bạn đã được chào đón bằng những làn gió mát rượi. Nằm dưới lèn đá cao trăm mét, lối vào nhỏ hẹp, men theo triền dốc với nhiều dấu tích sập đổ, ngổn ngang thạch nhũ như thể vừa trải qua một đợt kiến tạo. Bước xuống đoạn ngắn, lòng động bất ngờ mở ra rộng lớn, thênh thang. Ai nấy như choáng ngợp trước sự kỳ vĩ của thế giới thạch nhũ muôn hình, thêm ánh đèn chiếu rọi lung linh, cứ ngỡ thiên đường trong lòng đất.

Chậm rãi đi trên cầu thang gỗ, chiêm ngưỡng thạch nhũ xung quanh, bạn sẽ thấy đây đó những cột chống trời, những lâu đài nguy nga, hình tượng muôn thú, vườn thượng uyển, dải ngân hà, tháp chỉ thiên, núi đôi, bầu sữa mẹ...

- Đặc biệt trong động có những hình ảnh giống biểu tượng văn hóa các vùng miền, ở sâu trong động có nhiều thớ đá thoải ra uyển chuyển, dài hun hút và phân bậc như ruộng bậc thang, giữa động có những ô như biểu trưng của văn minh lúa nước, nhiều cột thạch nhũ như hình tháp Chămpa, nhà rông Tây Nguyên...

- Độc đáo là Cung Quảng Hàn, nơi dải thạch nhũ rũ xuống trông như bức rèm the của tiên nữ. Ấn tượng là Tháp Liên Hoa với hình thù đặc sắc mà ở mỗi góc nhìn đều mang những dáng vẻ khác nhau lạ mắt, được gọt giũa từ những giọt nước rỉ rã ngày đêm. Linh thiêng là Cung Quần Tiên Hội Tụ với đủ các tượng Phật, thần tiên...

- Thỉnh thoảng lại bắt gặp một triền nhũ đá ẩm ướt như mới hình thành, hay các vệt dương xỉ lấm tấm xanh chỉ nhờ ánh đèn trang trí. Có khối nhũ còn lấp lánh như kim tuyến, lại có những khối thạch nhũ cao chừng 50cm xếp vuông vắn với nhau tạo thành những bể chứa nước trong vắt tựa như có bàn tay của con người tạo dựng...

Chỉ qua 1km tham quan động Thiên Đường đã mang đến cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc, trí tưởng tượng tha hồ bay bỗng. Ai cũng muốn nán lại lâu hơn để thỏa thích thưởng ngoạn và lưu lại những tấm hình ưng ý nhất.

Ngoài ra, với khách ưa thám hiểm, thì nơi đây còn có Tuyến khám phá động Thiên Đường - Giếng Trời nằm sâu trong lòng động, với hành trình trekking dài 7km. Hướng dẫn viên dày dạn kinh nghiệm sẽ trang bị cho bạn các thiết bị và đèn pin đội đầu, rồi cùng nhau tiến vào hang tối, băng qua các ghềnh đá, lội suối, chèo thuyền kayak trên sông ngầm..., và không thể bỏ qua việc dừng lại chiêm ngưỡng các khối thạch nhũ cực kỳ đẹp mắt, nguyên sơ. Và rồi vỡ òa cảm xúc khi đặt chân đến Giếng Trời cao gần 200m, đường kính hơn 30m, chiếu vệt sáng huyền ảo như tranh.


* Đường đi Động Thiên Đường ở đâu : nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

1. Giá vé động Thiên Đường (chiều dài 1km)
- Người lớn : 250.000 vnđ/vé/lượt
- Trẻ em có chiều cao từ 1.1 - 1.3m : 250.000 vnđ/vé/lượt. Miễn phí trẻ em cao dưới 1.1m

2. Giá vé xe điện tới cửa động
- Xe 04 chỗ : 100.000 vnđ/xe/vòng
- Xe 06 chỗ : 150.000 vnđ/xe/vòng
- Xe 08 chỗ : 200.000 vnđ/xe/vòng
- Xe 14 chỗ : 350.000 vnđ/xe/vòng

3. Giá tour động Thiên Đường (chiều dài 7km)
- Đơn giá : 2.000.000 vnđ/trọn gói
- Bao gồm : vé tham quan, vé xe điện, ăn trưa, nước uống, trang thiết bị chuyên dụng, hướng dẫn viên, phục vụ...
Động Thiên Đường mở ra không gian rộng lớn
Động Thiên Đường mở ra không gian rộng lớn
Động Thiên Đường cuốn hút khách tham quan
Động Thiên Đường cuốn hút khách tham quan
Động Thiên Đường có hồ nước nhỏ trong vắt
Động Thiên Đường có hồ nước nhỏ trong vắt
Động Thiên Đường - nhũ đá hình ruộng bậc thang
Động Thiên Đường - nhũ đá hình ruộng bậc thang
Động Thiên Đường - hành trình khám phá 7000m
Động Thiên Đường - hành trình khám phá 7000m
Động Thiên Đường - Giếng Trời của tuyến 7km
Động Thiên Đường - Giếng Trời của tuyến 7km

Mục lục

Du lịch Quảng Bình
   (1) Phong Nha Kẻ Bàng
              - Động Phong Nha
              - Động Tiên Sơn
              - Động Thiên Đường
              - Suối Nước Moọc
              - Sông Chày Hang Tối
              - Thung lũng Sinh Tồn hang Thủy Cung
              - Hang Én
              - Hang Sơn Đoòng
   (2) Mở rộng điểm du lịch
              - Hang Tú Làn
              - Bãi biển Nhật Lệ
              - Bãi Đá Nhảy