Địa điểm du lịch Kênh gym

Động Phong Nha, phát hiện một chiếc chum cổ

21/03/2013 - 2329 view
Động Phong Nha, phát hiện một chiếc chum cổ

Vào lúc 15 giờ 30 ngày 20/3, một số hướng dẫn viên của Trung tâm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng bất ngờ phát hiện một chiếc chum cổ ngay trong lòng hang động Phong Nha.

Chiếc chum cổ được phát hiện nằm dính ngay trên thành hang động, cách hang Bi Kí của động Phong Nha khoảng 100m. Chum có màu nâu sậm, chiều cao 65cm, đường kính khoảng 50cm. Trên bề mặt chiếc chum cổ có đường viền hoa văn khá tinh tế.

Anh Hoàng Đăng Lam là một trong những người trong đoàn hướng dẫn viên du lịch phát hiện được chiếc chum cổ cho biết: Lúc đó anh đang hướng dẫn du khách tham quan động Phong Nha thì vô tình dọi đèn và phát hiện được. Chum cổ nằm trên thành hang, sát mép nước dòng sông ngầm lại bị thạch nhũ che chắn nên rất khó thấy.

Theo nhận định ban đầu, đây có thể là chiếc chum dùng đựng các hiện vật hoặc đựng hài cốt như cách an táng thường gặp của người Chăm cổ, bởi chỗ phát hiện chum chỉ cách không xa hang Bi Kí của động Phong Nha, nơi được đánh giá lưu giữ nhiều nét văn hóa của người Chăm cổ, trong đó có nhiều chữ viết trên thành hang.

Hiện Trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng đang tăng cường lực lượng bảo vệ chiếc chum cổ mới phát hiện tại động Phong Nha trên tinh thần giữ nguyên hiện trạng chờ ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng.

TTXT du lịch Quảng Bình

Mục lục

Du lịch Quảng Bình
   (1) Phong Nha Kẻ Bàng
              - Động Phong Nha
              - Động Tiên Sơn
              - Động Thiên Đường
              - Suối Nước Moọc
              - Sông Chày Hang Tối
              - Thung lũng Sinh Tồn hang Thủy Cung
              - Hang Én
              - Hang Sơn Đoòng
   (2) Mở rộng điểm du lịch
              - Hang Tú Làn
              - Bãi biển Nhật Lệ
              - Bãi Đá Nhảy