Địa điểm du lịch Kênh gym

Hồ Ba Bể - Bắc Kạn

Du lịch Ba Bể

Hồ Ba Bể nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn), bao quanh hồ là những dãy núi đá vôi trùng điệp, những thảm rừng nguyên sinh trù phú, điểm tô những bản làng mộc mạc... tạo nên cảnh quan sơn thủy hữu tình... sáng sớm, màn sương giăng lững thững trên mặt hồ huyền ảo tựa chốn bồng lai... và khi mặt trời ló dạng, những tia nắng vàng rực rỡ phản chiếu lấp lánh trên mặt hồ in bóng núi, mây trời... tất cả như làm say lòng người lữ khách đến thăm.


Vườn quốc gia Ba Bể

Năm 2004, Vườn đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Đến năm 2011, Vườn tiếp tục được công nhận là khu RAMSAR thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 ở Việt Nam. Che phủ trên 73% diện tích của Vườn là rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, trong đó kiểu rừng nguyên sinh trên núi đá vôi ở đây được coi là mẫu chuẩn của hệ sinh thái này trên toàn vùng Đông Bắc Việt Nam.

Tổng diện tích Vườn quốc gia Ba Bể đạt 44.750ha, gồm vùng lõi 10.048ha và vùng đệm 34.702ha. Vùng lõi chia thành Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 3.931ha, phân khu phục hồi sinh thái 6.083ha, và phân khu hành chính 34ha. Nhờ nằm trong vùng núi đá vôi Caxtơ cổ, Vườn có cấu tạo địa chất đa dạng, nhiều núi cao, hang động, sông hồ, suối ngầm... tạo điều kiện thuận lợi cho hệ động-thực vật phát triển phong phú.

- Hệ thực vật có 1.268 loài thuộc 162 họ, 672 chi, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: nghiến, đinh, kim giao, lim, táo đỏ... đặc biệt Trúc dây là một loài tre đặc hữu, thường mọc tại các vách núi, thân thả xuống tạo nên những bức mành xung quanh hồ. Đây cũng là khu vực được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá là trung tâm đa dạng về Lan với 182 loài, một số trong đó là đặc hữu của Vườn.

- Hệ động vật gồm 81 loài thú, 322 loài chim, 44 loài bò sát lưỡng cư, 106 loài cá, và hơn 367 loài bướm... trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ như: rái cá, beo lửa, báo hoa mai, sói đỏ, vạc hoa, phượng hoàng đất, gà lôi... Đây còn là nơi sinh sống của 2 loài linh trưởng quý hiếm là Voọc đen má trắng và Voọc mũi hếch, cùng một loài bò sát đặc hữu là cá Cóc bụng hoa.

- Hệ thống thủy văn có sông Chợ Lèng, sông Bó Lù, sông Tà Han, sông Năng... và đặc biệt là hồ Ba Bể rộng lớn, vừa giữ vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái, vừa là điểm nhấn của du lịch Vườn quốc gia Ba Bể.


Giới thiệu về hồ Ba Bể

Nằm ở độ cao 150m so với mặt nước biển, được hình thành trên núi Karst từ khoảng 10.000 năm trước, với lịch sử địa chất lâu dài và phức tạp. Do được hợp thành từ 3 hồ (Pé Lèng, Pé Lù, Pé Lầm) nên có tên gọi là hồ Ba Bể.

- Diện tích hồ Ba Bể khoảng 450ha, trải dài hơn 8km, chỗ rộng nhất khoảng 2km, độ sâu trung bình 20m, chỗ sâu nhất đạt 35m, chứa khoảng 90 triệu m3 nước, có khả năng điều tiết hơn 40 triệu m3 nước cho sông Năng và Gâm.

- Hệ sinh thái hồ Ba Bể có hàng trăm loài cá nước ngọt, cùng những hòn đảo nhỏ xanh tốt. Đặc biệt, tuy nằm trong vùng núi đá vôi, nhưng mực nước trong hồ chưa bao giờ cạn, đây là điểm khác biệt so với các hồ Caxtơ trên thế giới.

Năm 1995, hội nghị quốc tế về hồ nước ngọt tổ chức tại Mỹ đã xếp hồ Ba Bể là 1 trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn và đẹp của thế giới cần được bảo vệ. Đến năm 2012, hồ được công nhận là Di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt.


Du lịch hồ Ba Bể có gì ?

Đến đây, bạn có thể đi bằng thuyền máy (hoặc độc đáo hơn là trải nghiệm cảm giác thú vị trên chiếc thuyền độc mộc dưới tay chèo của cô gái Tày duyên dáng, một nét đặc trưng đã in sâu vào hình ảnh chốn này) ngoạn cảnh trên hồ, hay kết hợp khám phá các điểm hấp dẫn khác của Vườn quốc gia Ba Bể.

Đảo Bà Góa - Hồ Ba Bể
Đảo Bà Góa
Ao Tiên - Hồ Ba Bể
Ao Tiên
Đền An Mã - Hồ Ba Bể
Đền An Mã
Bản Pác Ngòi - Ba Bể
Bản Pác Ngòi
Thác Đầu Đẳng
Thác Đầu Đẳng
Động Hua Mạ - Ba Bể
Động Hua Mạ

Ăn gì ?

Đến đây du lịch cũng là dịp để bạn thưởng thức đặc sản Ba Bể với các món ngon có tiếng như: cơm lam, tép chua, cá nướng, miến dong, gà bản, vịt bầu, lợn đen, thịt trâu gác bếp, rượu ngô, hồng không hạt..., cùng các loại rau rừng như: dạ hiến, giảo cổ lam, rau dớn, rau sắng, măng rừng...


Ở đâu ?

Khu du lịch Ba Bể có một số loại hình lưu trú để bạn lựa chọn ở lại qua đêm như: nhà nghỉ bình dân và khách sạn ở thị trấn Chợ Rã; hay nhà khách Vườn quốc gia Ba Bể, đặc biệt là ở homestay trong bản người Tày sinh sống ven hồ.


Mùa nào ?

Khí hậu vùng hồ được chia thành 4 tiết, và hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

- Mùa Xuân từ tháng 2 đến tháng 4, khung cảnh hồ hòa quyện cùng màu xanh mơn mởn của cỏ cây hoa lá. Mùa này có Hội xuân Ba Bể đông vui, diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, với các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh khá độc đáo như lễ rước kiệu tại đền An Mã, và nhiều trò chơi dân gian như tung còn, bịt mắt bắt dê, chọi bò, kéo co và biểu diễn văn nghệ... thu hút đông đảo du khách thập phương về dự.

- Mùa Hè từ tháng 5 đến tháng 9, đi tour du lịch hồ Ba Bể Bắc Kạn để tận hưởng không khí mát mẻ. Mưa tập trung nhiều từ tháng 6 đến tháng 8 khiến mực nước trong hồ cao hơn, các thác nước cũng trở nên ồn ã và đẹp hơn.

- Tháng 10, lá vàng rơi trên mặt hồ phẳng lặng, báo hiệu mùa Thu đến, không gian hồ trở nên lãng mạn đượm chút buồn. Những bức ảnh say lòng người thường khắc họa cảnh sắc mùa này.

- Mùa Đông từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, cảnh quan trở nên khác lạ, mặt hồ mờ ảo giăng sương khói, núi cao mây trắng phủ thành tầng.

* Từ tháng 8 đến tháng 10, là thời điểm để bạn thưởng thức đặc sản quýt Quang Thái có tiếng ngon ngọt. Ngoài ra, nếu bạn đến hồ Ba Bể tỉnh Bắc Kạn vào chủ nhật sẽ có dịp tham dự phiên chợ vùng cao đậm đà bản sắc.

Mục lục

Du lịch Bắc Kạn
          - Hồ Ba Bể
                    - Đảo Bà Góa
                    - Ao Tiên
                    - Động Puông
                    - Thác Đầu Đẳng
                    - Đền An Mã
                    - Bản Pác Ngòi
                    - Động Hua Mạ