Địa điểm du lịch Kênh gym

Hồ Ba Bể rộn ràng trong Lễ hội xuân 2016

16/02/2016 - 1892 view
Hồ Ba Bể rộn ràng trong Lễ hội xuân 2016

Trong 2 ngày 16, 17/2 (tức ngày 9, 10 tháng Giêng), tại cánh đồng Bó Lù bên bờ hồ Ba Bể, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể đã diễn ra Hội xuân Ba Bể năm 2016 - hội xuân lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Ba Bể và đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, cùng du khách thập phương.

Mở đầu hội xuân vùng hồ Ba Bể là màn dâng lễ của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể được thực hiện trang trọng bởi các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống của dân tộc, với những món ẩm thực đặc trưng như: Xôi ngũ sắc, gà ôm hoa cánh phượng, rượu nếp, bánh chưng... tượng trưng cho trời đất, cỏ cây, hoa lá. Các lễ vật được dâng lên thần núi, thần sông để cám ơn các vị thần về một năm đã qua, đồng thời cầu mong phù trợ một năm mới mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, đồng chí Dương Văn Tuyến - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Bể đã đánh hồi trống khai hội xuân hồ Ba Bể. Tiếp đó là các màn hát, múa mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới, mừng cho hội xuân rực rỡ. Cùng thời điểm, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và trò chơi truyền thống của các dân tộc cũng diễn ra như: Ném còn, thi đấu bóng chuyền, đi guốc mộc, chọi bò, hát giao duyên, vẽ tranh với chủ đề về bảo vệ môi trường..., thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự, mang lại một bầu không khí náo nhiệt và vui tươi.

Đến với Hội xuân Ba Bể, bên cạnh các trò chơi dân gian, du khách còn có dịp thưởng ngoạn cảnh hồ Ba Bể, thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân bản địa (cơm lam, cá hồ, tôm nướng, bánh trời, bánh phồng...); tham quan sản phẩm đặc trưng của người dân huyện Ba Bể, thông qua khu trưng bày, quảng bá giới thiệu tại 16 trại của các xã, thị trấn. Qua đó, giúp cho du khách thập phương hiểu thêm về con người và truyền thống văn hóa nơi đây.

Ngoài ra, Hội xuân hồ Ba Bể năm nay cũng dành 2 gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện Na Rì và Chợ Đồn đến bà con và du khách. Trong đó, huyện Chợ Đồn trưng bày các mặt hàng như: Gạo bao thai, gạo nếp nương, măng khô, chè Bằng Phúc, cam Rã Bản...; huyện Na Rì giới thiệu, quảng bá các mặt hàng: Bánh khảo, quẩy, cam canh, lạp sườn, bánh giầy...

Tại Hội xuân hồ Ba Bể, Ban Tổ chức còn tổ chức lồng ghép Giải vô địch bóng chuyền tỉnh Bắc Kạn (do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Viettel Bắc Kạn cùng UBND huyện Ba Bể tổ chức). Hội Nhà báo tỉnh tổ chức triển lãm Báo xuân Bính Thân năm 2016 với gần 300 ấn phẩm báo chí Xuân đặc sắc, phản ánh về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng... của tỉnh Bắc Kạn nói riêng và cả nước nói chung; tạo điều kiện cho công chúng có dịp biết đến những ấn phẩm đặc biệt chào Xuân của các cơ quan báo chí trong cả nước, đồng thời cũng là dịp để tôn vinh những thành quả của đội ngũ người làm báo.

Ông Nguyễn Văn Dong - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ba Bể, Trưởng Ban Tổ chức Hội xuân Ba Bể năm 2016 cho biết: Đây là Lễ hội lớn không chỉ của người dân trong huyện mà còn của cả tỉnh Bắc Kạn và một số vùng lân cận. Hội xuân Ba Bể năm nay có nhiều nét mới, trong đó Ban Tổ chức đã thực hiện phương án huy động xe khách làm xe trung chuyển, để tránh ùn tắc, giảm thiểu các phương tiện ra vào hồ Ba Bể. Bên cạnh đó, hát giao duyên của người Tày - Nùng chính thức trở thành một trong những hoạt động chính trong phần hội, nhằm góp phần khôi phục, gìn giữ nét văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc thiểu số nơi đây, đồng thời làm cho Hội xuân Ba Bể thêm sinh động, thu hút đông đảo du khách gần xa. Ngoài ra, năm nay, Ban Tổ chức đã bố trí thùng rác, nhà vệ sinh di động, với mục đích nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan hồ Ba Bể.

Hội xuân Ba Bể được tổ chức hàng năm với quy mô lớn, mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số vùng hồ Ba Bể, là nơi thỏa mãn khát vọng trở về cội nguồn, sinh hoạt tín ngưỡng và cân bằng đời sống tâm linh của người dân. Lễ hội cũng chính là sự cầu may, cầu mưa, cầu cho sự cân bằng âm dương, cho loài vật sinh sôi nảy nở, mong muốn một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, thể hiện khát vọng vươn tới ấm no, hạnh phúc của người dân.

Hồ Ba Bể rộn ràng trong Lễ hội xuân 2016 - 2

Hồ Ba Bể rộn ràng trong Lễ hội xuân 2016 - 3

Hồ Ba Bể rộn ràng trong Lễ hội xuân 2016 - 4

Hồ Ba Bể rộn ràng trong Lễ hội xuân 2016 - 5

Hồ Ba Bể rộn ràng trong Lễ hội xuân 2016 - 6


TTXT du lịch Bắc Kạn

Mục lục

Du lịch Bắc Kạn
          - Hồ Ba Bể
                    - Đảo Bà Góa
                    - Ao Tiên
                    - Động Puông
                    - Thác Đầu Đẳng
                    - Đền An Mã
                    - Bản Pác Ngòi
                    - Động Hua Mạ