Địa điểm du lịch Kênh gym

Thuyền độc mộc - Hồ Ba Bể

Thuyền độc mộc trên hồ Ba Bể

Hình ảnh chiếc thuyền độc mộc mảnh mai, rẽ màn xanh thăm thẳm trên mặt hồ phẳng lặng in sắc mây trời, bóng núi như thể đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của hồ Ba Bể, nơi những tâm hồn lãng mạn thỏa sức mộng mơ.

Thuyền độc mộc đi ra từ truyền thuyết như một “vỏ trấu” khổng lồ, vừa hẹp vừa dài một cách kỳ lạ; và đi ra từ đời thường mưu sinh của người dân bản địa như một phương tiện từng rất phổ biến. Bởi thế mà trước đây, mỗi nhà quanh lòng hồ Ba Bể thường có một chiếc như tài sản quý giá.

Mỗi chiếc thuyền độc mộc được làm bằng thân cây gỗ có chiều dài từ 3 - 5 mét, nhưng bề rộng chỉ nửa mét, mà không cần sử dụng kỹ thuật đóng ghép nào. Thuyền lại bền, có tuổi thọ từ 15 - 20 năm, do loại gỗ dùng làm thuyền thường là gỗ đinh hương rắn chắc, lâu mục, chỉ mọc ở núi cao.

Với dáng hình nhỏ nhắn, thuyền độc mộc tưởng như mong manh nhưng lại được người dân nơi đây sử dụng rất cơ động, có thể lướt nhanh hơn những loại thuyền thông thường, và có thể ngược dòng mà không mất nhiều sức. Theo người già trong bản, những lúc cần đi nhanh hoặc đánh bắt cá nhỏ trên hồ Ba Bể thì không có loại thuyền nào thời đó có thể thay thế được thuyền độc mộc.

Thế thời thay đổi, ngày nay để đi lại trên hồ, vận chuyển khách hay hàng hóa, xe cộ... người ta sử dụng thuyền sắt gắn máy để phù hợp hơn. Bởi thế bây giờ, khoảng hơn chục nhà thì may ra còn một chiếc thuyền độc mộc, chỉ dùng cho việc đánh bắt cá hay chuyên chở khách du lịch.

Nhưng đáng mừng là, thuyền độc mộc đã trở thành phương tiện du lịch rất được yêu thích, bởi cảm giác tưởng như chồng chềnh mà lại lướt như bay trên mặt nước, khiến du khách vừa hồi hộp lại vừa lạ lẫm một cách thú vị. Ngồi trên chiếc thuyền độc mộc, dưới tay chèo của cô gái Tày xinh xắn, hình ảnh đã in sâu vào lòng hồ Ba Bể, du khách như được sống lại khoảnh khắc của câu chuyện cổ tích với nhiều cung bậc cảm xúc lâng lâng.
Thuyền độc mộc hồ Ba Bể - lưới cá
Thuyền độc mộc hồ Ba Bể - lưới cá
Thuyền độc mộc hồ Ba Bể - vệt nắng chiều
Thuyền độc mộc hồ Ba Bể - vệt nắng chiều
Thuyền độc mộc hồ Ba Bể - nét chấm phá
Thuyền độc mộc hồ Ba Bể - nét chấm phá
Thuyền độc mộc hồ Ba Bể - thiếu nữ Tày
Thuyền độc mộc hồ Ba Bể - thiếu nữ Tày

Mục lục

Du lịch Bắc Kạn
          - Hồ Ba Bể
                    - Đảo Bà Góa
                    - Ao Tiên
                    - Động Puông
                    - Thác Đầu Đẳng
                    - Đền An Mã
                    - Bản Pác Ngòi
                    - Động Hua Mạ