Địa điểm du lịch Kênh gym

Thác Datanla, mạo hiểm với du dây vượt thác

04/05/2016 - 3927 view
Thác Datanla, mạo hiểm với du dây vượt thác

Nằm cách trung tâm Đà Lạt khoảng 10km, thác Datanla là một ngọn thác lớn và đẹp, có lượng nước dồi dào, chảy qua nhiều ghềnh đá với độ cao, dốc khác nhau tạo nên những con thác có áp lực dòng chảy mạnh yếu đa dạng, gồm cả vực sâu và dòng suối hiền hòa... Chính đặc điểm địa hình và dòng chảy có nhiều khác biệt, nên thác nước Datanla rất được ưa chuộng cho các hoạt động du lịch mạo hiểm “đu dây - vượt thác” (Cenoyning) với sự hỗ trợ của trang thiết bị bảo vệ an toàn, chỉ dẫn - cảnh báo của hướng dẫn viên (HDV) và sự cẩn trọng của chính người chơi trong suốt hành trình.

Thác Datanla còn gọi là Đatanla hay Đatania do các từ “Đạh-Tam-N’ha” ghép lại, theo tiếng K’Ho có nghĩa là “dưới lá có nước”. Dòng chảy nằm dưới tán cây rậm rạp giữa khu rừng nguyên sinh với nhiều ngọn thác hoang sơ có độ cao từ vài mét đến 20m, lặng lẽ xuôi theo triền đá, hoặc tuôn xối xả xuống vách đá dựng đứng; qua những triền đá có thể nhìn thấy từ đầu đến cuối, nhưng cũng có những vực sâu chỉ đến khi vượt qua, người chơi mới hình dung được... Hành trình vượt thác Datanla dài khoảng 5km từ đỉnh thác đến chân thác là một thử thách rất lớn, nhưng cho cảm xúc vô cùng thú vị.

Do không thạo địa hình thác Datanla, người chơi rất dễ gặp nguy hiểm. Để vượt qua những ngọn thác này, khách tham gia trò chơi du lịch mạo hiểm sẽ được trang bị đồ bảo vệ an toàn, như đai hông, khóa cường lực hỗ trợ đu dây, mũ bảo hiểm chuyên nghiệp, găng tay và áo phao ngay tại điểm khởi hành. HDV sẽ hướng dẫn cho du khách thực tập trước các thao tác điều khiển dây, cách giữ thăng bằng khi tiếp xúc với mặt vách đá dựng đứng, các kỹ năng di chuyển dưới áp lực nước; đồng thời, trao đổi các cách giải quyết tình huống khi gặp phải sự cố...; đặc biệt, khuyến cáo người chơi bình tĩnh, thận trọng, tự tin trong suốt hành trình.

Mạo hiểm rất gần với nguy hiểm, đó là nhận định của mọi người về các hoạt động mạo hiểm. Người chơi, ngoài quy định chiều cao, cân nặng, độ tuổi, tiền sử bệnh lý... còn phải có sức khỏe, ưa thích sự mạo hiểm và luôn cẩn trọng suốt hành trình. Chỉ một chút sơ sảy, có thể gây nguy hiểm cho mình, cho bạn chơi... Địa hình ở thác Datanla càng xuống sâu càng nguy hiểm. Chính vì vậy, các HDV trong suốt hành trình luôn nhắc nhở người chơi và có những sợi dây cảnh báo nguy hiểm trong khu vực để du khách xác định phạm vi hoạt động và móc khóa an toàn của mình vào sợi dây đó khi di chuyển. Hoạt động du lịch mạo hiểm cũng mang tính cộng đồng với trách nhiệm vì nhóm, đồng đội; ý thức của mỗi người chơi sẽ góp phần làm nên sự thành công và an toàn cho chuyến du lịch.

Tham gia tour vượt thác Datanla của Dalattourist, du khách sẽ được những HDV vượt thác chuyên nghiệp của Công ty Mạo hiểm Việt (Phat Tire) đồng hành trong suốt cuộc chơi. Hành trình vượt thác có mức độ mạo hiểm ngày càng tăng, với thử thách ban đầu là vách đá khô dựng đứng cao trên 12m, rồi trượt trên ngọn thác nước 17m và đu dây băng qua dòng thác. Người chơi tiếp tục thả mình nằm trượt theo khe thác như đi máng trượt trong công viên nước...

Thử thách tăng cao khi đối mặt với dòng nước chảy xiết, trắng xóa cao 25m, với dòng chảy mạnh xối xả và dường như muốn nuốt trọn người chơi...; hoặc nhảy thác Datanla tự do từ vách đá cao hơn 7m xuống dòng suối sâu, hay leo và cuốn mình vào dòng thác 13m được ví như cái “máy giặt”. Xen vào các hoạt động mạo hiểm tại các vách đá trên thác, là những đoạn đường ngắn đi bộ xuyên rừng, hoặc bơi lội trong dòng suối...

Hành trình của chuyến du lịch mạo hiểm cũng chính là hành trình khám phá thác Datanla, mà không phải du khách nào cũng dám thử sức, hoặc có thể theo đến hết hành trình. Nhưng, khi đã vượt qua thử thách, cảm giác thật phấn khích, và thấy mình dù can đảm nhưng vẫn thật bé nhỏ trước sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Vượt qua những hoạt động leo thác Datanla, bay nhảy từ vách đá cao, hay thả mình trôi trong nước... mới nhận ra, đó là một sự trải nghiệm tuyệt vời, dù trước đó, sự hồi hộp, e ngại, lo lắng, thậm chí là sợ hãi không phải chỉ một chút!

Thác Datanla, mạo hiểm với du dây vượt thác 2

Thác Datanla, mạo hiểm với du dây vượt thác 3


TTXT du lịch Đà Lạt

Mục lục

Du lịch Lâm Đồng
   (1) Du lịch Đà Lạt
              - Hồ Xuân Hương Đà Lạt
              - Vườn hoa thành phố Đà Lạt
              - Chợ Đà Lạt & Chợ đêm Đà Lạt
              - Dinh Bảo Đại Đà Lạt (Dinh 3)
              - Bảo tàng Lâm Đồng
   (2) Khu du lịch quanh Đà Lạt
              - Núi Langbiang
              - Thác Datanla
              - Làng Cù Lần
              - Đồi Mộng Mơ
              - Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt
              - Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
              - Hồ Tuyền Lâm
              - Khu du lịch sinh thái Núi Voi
   (3) Khu du lịch hơi xa Đà Lạt
              - Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà
              - Khu du lịch Madagui