Địa điểm du lịch Kênh gym

Dinh Bảo Đại Đà Lạt - Dinh 3

Dinh 3 Bảo Đại

Dinh Bảo Đại Đà Lạt là một tòa dinh thự nguy nga tráng lệ, từng là nơi ở của gia đình vua Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn, đồng thời cũng là vị vua cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Trước đây, người dân Đà Lạt quen gọi khu dinh thự này là “Biệt điện nhà vua”, về sau thường gọi tắt là Dinh III Đà Lạt hoặc Dinh 3 Đà Lạt để phân biệt với các dinh thự khác có liên quan đến vua Bảo Đại.

Khu dinh Bảo Đại Đà Lạt được xây dựng vào năm 1933 trên một đồi thông thơ mộng, nằm gần trung tâm thành phố về phía Tây Nam. Bấy giờ, theo ý tưởng thiết kế thì đây phải là “một công trình kiến trúc bề thế, hiện đại, độc đáo (không giống với bất kỳ dinh thự nào trước đó), hài hòa với không gian kiến trúc, tương xứng với vị thế của chủ nhân, kết hợp thật nhuần nhuyễn giữa kiến trúc Á - Âu, Việt - Pháp, phù hợp với khí hậu nơi đây, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, hòa đồng với cảnh sắc thiên nhiên hoa lá, chim muông và không khí ngát hương của mùa xuân và mùa thu; nội thất tiện nghi, lộng lẫy, sang trọng mà không cầu kỳ, nghiêm cẩn mà ấm cúng”.

Khi hoàn thành, tổng thể Dinh thự Bảo Đại Đà Lạt là một công trình kiến trúc đồ sộ với mái bằng và các hình khối cân đối nhưng không cứng nhắc. Trước và sau dinh đều có vườn hoa xinh xắn, theo kiểu ở các cung điện của Pháp, bố cục hình kỷ hà, có trồng nhiều cây cảnh được cắt tỉa đẹp, hoa nở quanh năm và những lối nhỏ lát đá để dạo quanh. Cấu trúc Dinh Bảo Đại Đà Lạt chia 2 tầng gồm 25 phòng ốc trang nhã:

- Tầng trệt Dinh 3 Bảo Đại Đà Lạt dùng làm nơi hội họp, yến tiệc, tiếp khách nước ngoài và quan chức chính phủ. Cửa chính diện rộng vừa phải (4m), có sảnh trước là phòng khánh tiết và các phòng làm việc. Bên phải là văn phòng của vua và thư viện. Bên trái là phòng họp và các phòng làm việc khác. Phía trong là phòng giải trí.

- Tầng lầu Dinh vua Bảo Đại Đà Lạt dùng cho sinh hoạt gia đình. Gồm các phòng của vua, hoàng hậu Nam Phương, công chúa Phương Mai, công chúa Phương Liên, thái tử Bảo Long, hoàng tử Bảo Thăng. Phía ngoài phòng ngủ của vua là Lầu vọng nguyệt khá đẹp dùng làm nơi thư giãn ngắm trăng. Phòng thái tử Bảo Long được trang hoàng với màu vàng chủ đạo, do là người được chọn kế nghiệp ngai vàng.

Điểm nổi bật là các phòng trong Dinh Bảo Đại Đà Lạt được thiết kế gắn kết với các tiểu cảnh kiến trúc không gian cả phía trong lẫn ngoài, thông với nhau qua các lối đi lát gỗ và cửa sổ kính, tạo sự hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên. Trang trí trong các phòng cũng khá đơn giản và thoáng đạt nhưng vẫn toát lên sự thanh lịch, quyền quý.

Bên trong dinh còn lưu giữ khá nhiều kỷ vật như bức tranh đền Angkor Wat do hoàng thân Shihanouk (Campuchia) tặng, các ấn tín quân sự, ngọc tỷ của Hoàng đế, quốc thư, quốc kỳ các nước có quan hệ ngoại giao, tượng bán thân của vua Bảo Đại và vua cha Khải Định..., cùng nhiều hiện vật, tài liệu về gia đình vua. Ngoài ra, trong Dinh Bảo Đại Đà Lạt còn có nhiều cổ vật cung đình Huế, và hầm rượu được xây ngầm dưới đất.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt là một trong những dinh thự cổ đẹp nhất của thành phố mộng mơ, vẫn nguyên vẹn sau các biến cố lịch sử và được bảo tồn gần như nguyên trạng, trở thành điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch.


* Địa chỉ Dinh Bảo Đại Đà Lạt : số 01 đường Triệu Việt Vương, phường 4, thành phồ Đà Lạt
- Giá vé tham quan Dinh Bảo Đại Đà Lạt : 15.000 đ/người lớn. Miễn phí trẻ em cao dưới 1,2m.
Dinh Bảo Đại Đà Lạt - phòng làm việc của vua
Dinh Bảo Đại Đà Lạt - phòng làm việc của vua
Dinh Bảo Đại Đà Lạt toát lên vẻ sang trọng
Dinh Bảo Đại Đà Lạt toát lên vẻ sang trọng
Dinh Bảo Đại Đà Lạt - ngai vàng một thuở
Dinh Bảo Đại Đà Lạt - ngai vàng một thuở
Dinh Bảo Đại Đà Lạt - khách tham quan thư viện
Dinh Bảo Đại Đà Lạt - khách tham quan thư viện
Dinh Bảo Đại Đà Lạt đón khách tham quan
Dinh Bảo Đại Đà Lạt đón khách tham quan
Dinh Bảo Đại Đà Lạt - vườn hoa xinh xắn
Dinh Bảo Đại Đà Lạt - vườn hoa xinh xắn

Mục lục

Du lịch Lâm Đồng
   (1) Du lịch Đà Lạt
              - Hồ Xuân Hương Đà Lạt
              - Vườn hoa thành phố Đà Lạt
              - Chợ Đà Lạt & Chợ đêm Đà Lạt
              - Dinh Bảo Đại Đà Lạt (Dinh 3)
              - Bảo tàng Lâm Đồng
   (2) Khu du lịch quanh Đà Lạt
              - Núi Langbiang
              - Thác Datanla
              - Làng Cù Lần
              - Đồi Mộng Mơ
              - Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt
              - Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
              - Hồ Tuyền Lâm
              - Khu du lịch sinh thái Núi Voi
   (3) Khu du lịch hơi xa Đà Lạt
              - Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà
              - Khu du lịch Madagui