Địa điểm du lịch Kênh gym

Hội thi giã bánh dày của người Mông ở Mù Cang Chải

27/09/2014 - 2405 view
Hội thi giã bánh dày của người Mông ở Mù Cang Chải

Hội thi giã bánh dày của người Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái) diễn ra trong “Tuần Văn hóa và Du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014” được trình diễn ngay tại phiên chợ vùng cao là nét văn hóa độc đáo và hấp dẫn, đã thu hút đông đảo du khách, bà con nhân dân trong vùng nô nức tới xem và cổ vũ.

Hội thi trình diễn giã bánh dày trong Tuần Văn hóa và Du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm nay, có sự tham gia tranh tài của 4 đội đến từ 4 xã trong huyện gồm: Cao Phạ, Dế Xu Phình, Mồ Dề và Khao Mang. Mỗi đội thi gồm có 6 thành viên: 4 nam, 2 nữ; thời gian thể hiện là 30 phút. Theo quy định mỗi đội sử dụng 15kg gạo nếp để làm bánh và chiếc bánh sau khi hoàn thành phải có đường kính từ 15 đến 20 cm, độ dày bánh là 2 cm, được gói bằng lá chuối...

Bánh dày của người Mông được làm rất công phu, nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm và dẻo. Khi đã chọn gạo ưng ý, mang vo cho sạch, ngâm nước ấm khoảng 12 giờ rồi vớt ra để ráo nước mới cho vào chõ để đồ xôi. Chõ xôi được làm bằng gỗ để khi xôi chín không bị mất hương thơm của nếp nương, hạt xôi dẻo lại không bị nát.
 
Cối giã bánh dày của người Mông được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột; chày giã bánh cũng được làn bằng các loại gỗ cứng và nặng. Khi giã bánh, chầy được ngâm vào nước để chống dính. Giã bánh dày là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật. Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh. Mỗi lần 2 người, khi đã thấm mệt thì lại chuyển cho 2 người khác thay nhau giã. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon và để được lâu.

Khi xôi được giã xong là lúc các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, tròn trịa như mặt trăng, mặt trời theo truyền thuyết để lại. Để bột khỏi dính tay và tăng độ thơm ngon của bánh, người ta xoa lòng đỏ trứng gà vào lòng bàn tay lúc nặn bánh. Lá gói bánh là lá chuối đã hơ qua lửa.

Khi ăn, bánh dày sẽ được cắt ra thành từng miếng và chấm với mật ong rừng. Vị ngọt của mật ong rừng hòa quyện lẫn với hương vị dẻo thơm của bánh dày đã tạo nên một hương vị đậm đà, riêng có của núi rừng Tây Bắc.

Với người dân tộc Mông, bánh dày là biểu tượng của tình yêu thủy chung của những đôi trai gái và bánh dày cũng tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời là nguồn gốc sinh ra con người. Do vậy, trong mỗi dịp lễ, tết không thể thiếu món bánh này. Việc tổ chức thi giã bánh dày trong “Tuần Văn hóa và Du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014” không những được bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông mà còn nhằm tôn vinh và giới thiệu đối với du khách như một sản phẩm du lịch độc đáo.

* Một số hình ảnh Hội thi giã bánh dày tại “Tuần Văn hóa và Du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014":

Hội thi giã bánh dày của người Mông ở Mù Cang Chải - 2

Hội thi giã bánh dày của người Mông ở Mù Cang Chải - 3

Hội thi giã bánh dày của người Mông ở Mù Cang Chải - 4

Hội thi giã bánh dày của người Mông ở Mù Cang Chải - 5


TTXT du lịch Yên Bái

Tin du lịch Yên Bái

Mục lục

Du lịch Yên Bái
          - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
          - Đèo Khau Phạ
          - Hồ Thác Bà
          - Làng nghề tranh đá quý Lục Yên
          - Đền Đông Cuông