Địa điểm du lịch Kênh gym

Nhộn nhịp Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2014

01/10/2014 - 1989 view
Nhộn nhịp Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2014

Lúa tốt, chín đều nên màu lúa chín quện vào sắc nắng thu biến cả đất trời Mù Cang Chải thành bức họa dát vàng. Bởi thế, ai đến đây cũng ngất ngây trước kiệt tác của người Mông. Trước khi bước vào mùa lễ hội, huyện dự đoán sẽ đón khoảng trên dưới 2 nghìn khách, nhưng thực tế trong Tuần lễ Văn hóa, Du lịch danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014, từ 25 đến 30/9, lượng khách đã tăng đột biến. Anh Hoàng Mạnh Thái - cán bộ trực tại Trạm Kiểm lâm Bản Dõng bên quốc lộ 32, xã Sơn Lương (Văn Chấn) nói rằng, từ khi tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch ruộng bậc thang Mù Cang Chải cách đây 5 năm, năm nào anh cũng trực cơ quan nhưng chưa thấy năm nào khách du lịch lên Mù Cang Chải đông như năm nay.

Quả đúng thế! Từ hôm 26/9 trở đi là ô tô, xe máy cứ nườm nượp  trên đường lên với “cao nguyên vàng”. Khu vực trung tâm xã Tú Lệ (Văn Chấn), xã Púng Luông và trung tâm huyện Mù Cang Chải cứ vào giờ ăn trưa và về đêm là xe ô tô đậu thành dãy dài, thấy đủ biển số xe đến từ mọi miền đất nước, đó là chưa kể đến vô số những chiếc xe máy của các đoàn đi du lịch bụi. Trong dòng người đông đúc ấy, nổi bật là giới sinh viên, nhiếp ảnh, và du khách nước ngoài.

Việc khách đến du lịch Mù Cang Chải đông như vậy cũng dễ hiểu bởi cái tên Di tích danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải không còn xa lạ nữa. Quốc lộ 32 nằm giữa lõi của khu danh thắng mỗi năm có hàng triệu người qua lại nơi này đã là một lợi thế quảng bá tốt nhất cho mùa du lịch. Nói như anh Phước Kiệt - một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh, rằng, anh đã đến nơi này một vài lần và thấy nếu không đưa anh em, bạn bè, người thân đến đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam thì thật là thiếu sót lớn. Bởi thế, khi xem tivi thấy lịch tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014 là anh rủ bạn bè bay ngay ra Hà Nội, thuê xe lên đây.

Ở Mù Cang Chải rất nhiều người không còn lạ lẫm gì với hình ảnh 2 vợ chồng ông bà “Tây già”. Họ đã có ngót chục năm cứ mùa vàng Mù Cang Chải là lại tìm về săn ảnh. Hình như ở đây có nguồn cảm hứng bất tận khiến họ cứ miệt mài tìm kiếm? Vợ chồng anh Vipannarat đến từ Thái Lan, nhóm nhiếp ảnh của ông Hokada đến từ Nhật Bản đều tranh thủ tối đa thời gian, thời điểm tiết trời thuận lợi để ghi lại những khoảnh khắc, hình ảnh đẹp nhất. Khi được hỏi cảm nhận về ruộng bậc thang Mù Cang Chải, họ đều nói ở nước họ cũng có ruộng bậc thang nhưng với ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải thì Hokada bảo: "Tôi chỉ có thể nói với các bạn rằng: Tuyệt vời!".

Không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp ruộng bậc thang, đến với Mù Cang Chải mùa này, du khách còn được thưởng thức bao sản vật địa phương và tìm hiểu những phong tục, tập quán của người Mông nơi đây. Phiên chợ vùng cao bày đủ các thứ sản vật như mật ong, rượu thóc, rượu sơn tra, bánh dày, cốm, thuốc nam, sa nhân, mộc nhĩ, nấm hương, thảo quả cùng hàng thổ cẩm, nông cụ, đồ gia dụng, nhạc cụ dân tộc Mông... chế tác bằng kỹ thuật thủ công. David là người Anh, sau khi cùng vợ dạo chợ, xem người Mông thi giã bánh dày tại phiên chợ vùng cao ở trung tâm huyện, anh chia sẻ: “Ở đây mọi thứ thật tuyệt, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành. Con người rất thân thiện và họ có cách làm bánh rất lạ mà lại gắn với sự tích sinh động về nguồn gốc con người, tình yêu nam nữ”.

Người dân ở đây cũng đang được hưởng lợi từ du lịch danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Ngoài việc bán được hàng hóa thì dịch vụ ăn nghỉ cũng mang lại nguồn thu đáng kể. Hàng chục nhà nghỉ, khách sạn từ trung tâm xã Tú Lệ, xã Púng Luông, thị trấn Mù Cang Chải đều kín chỗ. Rất nhiều nhà sàn của bà con người Thái ở bản Thái trung tâm huyện đã tham gia làm dịch vụ ăn nghỉ cho du khách cũng kín chỗ.

Người dân cũng đã ý thức hơn khi lùi lại thời gian gặt lúa để du khách được chiêm ngưỡng những nét đẹp nhất của ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín. Sự thân thiện pha chút tự tin của bà con người Mông đã thay dần vẻ e dè trong giao tiếp với người lạ trước đây. Vệ sinh môi trường ở những xã, bản có đông du khách đến thăm quan được cải thiện đáng kể nhờ chính quyền cơ sở vận động bà con không thả rông gia súc. Dịp lễ hội, bà con người Mông cũng nô nức đến với hội chợ, được đi xem biểu diễn văn nghệ, được xem bay dù lượn trên đỉnh đèo Khau Phạ... đó đều là những điều mới lạ thú vị với bà con.

Công tác tổ chức các hoạt động du lịch Mù Cang Chải cũng đang dần cho thấy sự chuyên nghiệp. Cùng với những phương án dẫn khách tham quan, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm thì việc chuẩn bị chỗ ăn ở cho du khách đã không còn là vấn đề lo ngại. Kỳ vọng Di tích danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải sẽ ngày càng là một điểm đến hấp dẫn, thân thiện, an toàn cho du khách trong và ngoài nước để mỗi năm lượng khách đến với mảnh đất này ngày một thêm đông.

Nhộn nhịp Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2014 - 2

Nhộn nhịp Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2014 - 3

Nhộn nhịp Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2014 - 4


TTXT du lịch Yên Bái

Tin du lịch Yên Bái

Mục lục

Du lịch Yên Bái
          - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
          - Đèo Khau Phạ
          - Hồ Thác Bà
          - Làng nghề tranh đá quý Lục Yên
          - Đền Đông Cuông