Địa điểm du lịch Kênh gym

Tưng bừng Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015

20/09/2015 - 2304 view
Tưng bừng Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015

Đến với Tuần Văn hóa - Du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015, du khách không chỉ được khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang như những dải lụa vàng vào mùa lúa chín mà còn được đắm mình trong không gian của các lễ hội, tham gia các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc và cùng thưởng thức những món ẩm thực mang hương vị đặc trưng chỉ có ở núi rừng Tây Bắc.

Trong dịp lễ hội, bà con đồng bào các dân tộc huyện Mù Cang Chải lại cùng nhau xuống núi trảy hội, gặp gỡ giao lưu, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như: múa khèn, tung còn, ném pao, đánh quay, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy... thể hiện tinh thần thượng võ của cha ông được truyền từ đời này qua đời khác.

Trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ của Tuần Văn hóa - Du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015, thì múa khèn là một nét văn hóa nghệ thuật đặc trưng không thể thiếu của đồng bào dân tộc Mông. Múa khèn do những người đàn ông Mông thổi trong mỗi dịp lễ hội với những vũ điệu khỏe khoắn, tài hoa và tiếng khèn da diết, dập dìu thể hiện tình yêu đôi lứa, thể hiện sức sống mãnh liệt giữa đại ngàn nắng và gió của núi rừng Tây Bắc.

Cùng với đó, trong rất nhiều các trò chơi dân gian truyền thống mang đậm bản sắc phải kể đến ném pao - trò chơi rất được các chàng trai, cô gái Mông yêu thích trong ngày hội. Điều thú vị là khi quả pao được tung đi tung lại giữa các chàng trai, cô gái Mông thì họ đã gửi gắm trong đó tình cảm của mình với người đối diện. Chính vì thế ném pao là dịp để các chàng trai tìm vợ, cô gái người Mông tìm chồng. Ưng nhau rồi họ vừa tung pao nhịp nhàng vừa trao nhau ánh mắt, nụ cười tình tứ. Chẳng thế mà sau hội, nhiều đôi đã nên vợ, nên chồng.

Cũng không kém phần sôi động, hấp dẫn và thu hút đông đảo mọi người tham gia là giải thi đấu các môn thao dân tộc như: đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ... Qua đó, thể hiện tinh thần dũng mãnh, sức khỏe bền bỉ, dẻo dai của các chàng trai, cô gái tham gia trổ tài trong mỗi dịp lễ hội.

Trong Tuần Văn hóa - Du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015, có lẽ hội thi giã bánh dày luôn thu hút đông đảo du khách tới xem và cổ vũ. Phần thi này cũng đặc biệt ấn tượng đối với du khách quốc tế khi lần đầu tiên được biết đến nét văn hóa độc đáo của người Mông. Với người Mông, bánh dày không chỉ là một món ăn quen thuộc trong cuộc sống thường ngày mà nó giữ vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh. Người Mông quan niệm: Hai cái bánh dày tròn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời, là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài trên Trái đất. Vì thế, trong những ngày tết hay các dịp lễ hội của dân tộc Mông, bánh dày là thứ không thể thiếu. Bánh dày là một nét văn hóa trong tinh hoa ẩm thực của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, còn có Phiên chợ vùng cao năm 2015, thu hút đông người dân và du khách chơi chợ. Phiên chợ gồm 16 gian hàng đến từ các xã, thị trấn trong toàn huyện. Sản phẩm chủ yếu là các mặt hàng nông sản của địa phương như: táo mèo, gạo nếp Cao Phạ, rượu thóc, mật ong, măng ớt, gà đen, nhạc cụ dân tộc và hàng thổ cẩm...

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên huyện đưa chọi dê vào hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015, địa điểm tổ chức tại vùng hạ lưu của con suối Nậm Mơ (con suối lớn thứ hai chỉ sau suối Nậm Kim). Có 11 xã đăng ký tham gia, với 26 đấu sĩ dê. Cuộc chọi dê diễn ra hào hứng và kịch tính.

Với những ai đã đến với Tuần Văn hóa - Du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015 để được hòa mình trong cảm giác lâng lâng của men rượu thơm nồng, dưới mênh mang của đất trời, cùng dập dìu trong những điệu khèn, tiếng sáo Mông réo rắt gọi bạn tình... sẽ cảm thấy đắm say và thêm yêu mảnh đất vùng cao này. Cảnh sắc thanh bình, sự mộc mạc, dung dị trong cuộc sống đời thường của người dân bản địa cùng với những trò chơi dân gian đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc và thưởng thức hương vị với những món ăn đậm đà khó quên vẫn luôn ẩn chứa biết bao điều mới lạ mời gọi du khách gần, xa.

Tưng bừng Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015 - 2

Tưng bừng Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015 - 3

Tưng bừng Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015 - 4

Tưng bừng Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015 - 5


TTXT du lịch Yên Bái

Tin du lịch Yên Bái

Mục lục

Du lịch Yên Bái
          - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
          - Đèo Khau Phạ
          - Hồ Thác Bà
          - Làng nghề tranh đá quý Lục Yên
          - Đền Đông Cuông