Địa điểm du lịch Kênh gym

Đèo Khau Phạ - Yên Bái

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ nổi tiếng cả về cảnh quan, địa lý, lẫn lịch sử, và được mệnh danh là một trong “tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc”, trở thành điểm đến khó bỏ qua của du lịch Yên Bái, nhất là với những ai ưa thích khám phá vẻ đẹp hùng vĩ.

Đường đèo Khau Phạ nằm trên tuyến quốc lộ 32 với chiều dài trên 30km, thuộc khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, và đi qua nhiều địa danh có tiếng khác như: La Pán Tẩn, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có...

Do nằm ở độ cao hơn 1.200 mét so với mực nước biển, nền nhiệt khá thấp, nên trên đỉnh đèo Khau Phạ thường xuyên có mây vờn, mây phủ. Đường đèo lại hiểm trở, quanh co uốn lượn, vắt qua núi non trập trùng hay thảm rừng già còn nguyên sơ, và đặc biệt là những triền ruộng bậc thang đẹp như tranh của người Thái, H'Mông.

Người Thái đặt tên đèo Khau Phạ với ý nghĩa là sừng trời, bởi đỉnh đèo như nhô lên trên biển mây bồng bềnh. Còn người H'Mông thì coi đèo Khau Phạ là nơi linh thiêng có thể than thấu lòng trời, nên mỗi khi gặp chuyện chẳng lành, mùa màng thất bát, họ lại kéo nhau tới đây khấn Giàng, cầu xin những điều tốt đẹp lại về với bản làng.

Trong suốt chiều dài đường đèo có đến vài chục đoạn cua gấp khúc tay áo. Vào những ngày mây mù, đèo Khau Phạ trở nên nguy hiểm cho cánh lái xe, bởi một vài đoạn đã xuống cấp, dễ sạt lở. Thêm vào đó là sự hiểm nguy rình rập với những tảng đá từ trên núi cao có thể rơi xuống trong điều kiện thời tiết xấu. Nên ít có xe tải lớn qua lại trên cung đèo này, phần cũng vì độ dốc của đèo khiến cho quãng thời gian di chuyển quá lâu.

Lịch sử đèo Khau Phạ còn gắn với sự kiện năm 1945, ra đời đội du kích Cao Phạ của đồng bào Mông. Tận dụng đèo dốc, rừng già và mây mù, đội đã đánh chặn, bẻ gãy nhiều cuộc hành quân của địch từ Nghĩa Lộ đi Lai Châu, Lào Cai.

Những năm gần đây, dừng chân trên đèo Khau Phạ du khách còn biết đến Điểm bay dù lượn, được đánh giá là 1 trong 4 điểm bay đẹp nhất cả nước. Khi gió nâng dù lên cao, người chơi dù lượn sẽ cảm nhận được sự phấn khích tột độ bởi vẻ kỳ vĩ của núi rừng, sự trong lành của khí hậu và vẻ đẹp ngoạn mục của ruộng bậc thang Mù Cang Chải.


* Theo kinh nghiệm đi đèo Khau Phạ đẹp nhất là vào mùa lúa chín, tầm tháng 9, tháng 10. Đây cũng là thời điểm mà nhiều du khách thường chọn để chinh phục đèo và ngoạn cảnh ruộng bậc thang vàng ươm phủ khắp núi đồi. Hoặc khoảng tháng 5 đến tháng 6 là mùa nước đổ, với những thửa ruộng bậc thang loang loáng nước dưới ánh mặt trời.
Đèo Khau Phạ uốn lượn bên triền ruộng bậc thang
Đèo Khau Phạ uốn lượn bên triền ruộng bậc thang
Đèo Khau Phạ - thung lũng nên thơ
Đèo Khau Phạ - thung lũng nên thơ
Đèo Khau Phạ - nhiều khúc cua tay áo
Đèo Khau Phạ - nhiều khúc cua tay áo
Đèo Khau Phạ uốn khúc trên triền núi
Đèo Khau Phạ uốn khúc trên triền núi
Đèo Khau Phạ - khung cảnh huyền ảo
Đèo Khau Phạ - khung cảnh huyền ảo
Đèo Khau Phạ nhô lên trên biển mây
Đèo Khau Phạ nhô lên trên biển mây

Mục lục

Du lịch Yên Bái
          - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
          - Đèo Khau Phạ
          - Hồ Thác Bà
          - Làng nghề tranh đá quý Lục Yên
          - Đền Đông Cuông