Địa điểm du lịch Kênh gym

Khai mạc Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015

14/09/2015 - 2063 view
Khai mạc Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015

Tối ngày 13/9/2015, UBND huyện Mù Cang Chải phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yên Bái long trọng khai mạc Lễ hội Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015 với chủ đề “Mùa vàng trên non”. Tới dự có đồng chí Ngô Thị Chinh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo nghệ nhân, diễn viên, du khách, quần chúng nhân dân trong toàn huyện.

Di tích Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái được cấp bằng công nhận vào tháng 10 năm 2007. Ruộng bậc thang là phương thức canh tác chủ yếu của người dân vùng cao Mù Cang Chải trên địa hình đất dốc, được hình thành từ sự hiểu biết của con người về thiên nhiên, tập quán canh tác và ý thức dung hòa với thiên nhiên, nhất là biết khắc phục những hạn chế của tự nhiên, chế ngự thiên nhiên để chuyển thành những tiềm năng, thế mạnh phục vụ cho cuộc sống và sự phát triển của con người.

Nằm ở sườn Tây Nam của dãy Hoàng Liên Sơn, có độ cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển, ruộng bậc thang Mù Cang Chải có tổng diện tích trên 3.500ha, trong đó có trên 500ha được công nhận là Di tích Danh thắng cấp quốc gia, phân bố tại các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình. Đây là những minh chứng cho tinh thần lao động và sức sáng tạo của nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải khẳng định: Bên cạnh những thửa ruộng bậc thang đẹp hùng vĩ và thơ mộng, du khách còn được cảm nhận tình cảm ấm áp, chân thành, mộc mạc, bình dị của con người vùng cao, được tìm hiểu về những phong tục, tập quán truyền thống như: lễ hội Gầu tào, múa khèn Mông, đánh quay... những nghề thủ công như dệt thổ cẩm, rèn đúc nông cụ...

Đặc biệt trong Tuần Văn hóa - Du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015, du khách trong và ngoài nước không chỉ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang với sắc vàng rực rỡ, mà còn được hòa cùng một chuỗi các sự kiện đặc sắc, phong phú, hấp dẫn của các lễ hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực như: phiên chợ vùng cao, hành trình với danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, chương trình chiếu phim, xe thư viện lưu động, tham gia các tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, triển lãm ảnh "Mù Cang Chải - Những nấc thang vàng", khảo sát thông tin bãi đá cổ, hội thi khèn Mông, hội thi chọi dê và các môn thể thao dân tộc, bay dù lượn tại đèo Khau Phạ...

Với chủ đề “Mùa vàng trên non”, đêm khai mạc lễ hội Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015 thực sự là một bữa tiệc văn hóa nhiều màu sắc, đem lại nhiều cảm xúc, ấn tượng mạnh đối với du khách trong và ngoài nước. Cũng tại đêm khai mạc, UBND huyện Mù Cang Chải đã trao giải nhất, nhì, ba và giải nhất toàn đoàn cho các tập thể, cá nhân dự Hội thi khèn Mông lần thứ I. Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

Khai mạc Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015 - 2

Khai mạc Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015 - 3

Khai mạc Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2015 - 4


TTXT du lịch Yên Bái

Tin du lịch Yên Bái

Mục lục

Du lịch Yên Bái
          - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
          - Đèo Khau Phạ
          - Hồ Thác Bà
          - Làng nghề tranh đá quý Lục Yên
          - Đền Đông Cuông