Địa điểm du lịch Kênh gym

Khu vực Hồ Thác Bà đẩy mạnh thu hút đầu tư du lịch

26/05/2014 - 2441 view
Khu vực Hồ Thác Bà đẩy mạnh thu hút đầu tư du lịch

Đến nay, ngành du lịch Yên Bình đã có những đổi mới. Hạ tầng du lịch từng bước được quan tâm xây dựng. Trên địa bàn huyện đã hình thành một số điểm du lịch với nhiều loại hình khác nhau như: du lịch sinh thái hồ Thác Bà; điểm du lịch Nhà máy Thủy điện Thác Bà, đền mẫu Thác Bà, đền Khả Lĩnh, điểm du lịch sinh thái thác Ô Đồ. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, du lịch cộng đồng của Yên Bình đã bắt đầu nhen nhóm với các điểm du lịch sinh thái kết hợp văn hóa truyền thống ở thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, Phúc An, đã thu hút một lượng lớn khách du lịch quốc tế. Theo thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, trong năm 2014, các điểm du lịch này đã thu hút trên 2.000 lượt khách quốc tế, đem lại thu nhập cho người dân trên 1 tỷ đồng.

Tiềm năng về du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng của Yên Bình là rất lớn. Vẫn còn nhiều thắng cảnh hoang sơ chưa được khai thác hết như hồ Thác Bà với gần 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ và nhiều hang động tự nhiên, hoang sơ, nằm xen trong đó là những bản làng của đồng bào Dao, Tày, Nùng với những nét văn hóa đặc trưng, kiến trúc độc đáo. Hai loại hình du lịch này giúp người dân tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập và chủ yếu do người dân đầu tư, hưởng lợi. Phát triển hai loại hình du lịch này thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng ít tốn kém, người dân có thể tự đầu tư. Từ những lợi thế đó, Yên Bình đang khuyến khích người dân và doanh nghiệp đầu tư vào du lịch cộng đồng tại thị trấn.

Hiện nay đã có mô hình của Công ty du lịch Ruby gồm dịch vụ ăn uống, tham quan thắng cảnh trên hồ Thác Bà, đua thuyền nan, lướt ván... Khu vực xã Tân Hương thì hướng vào các lễ hội văn hóa truyền thống của người Dao, Cao Lan. Xã Cảm Ân hướng tới du lịch ẩm thực với các món ăn địa phương như mắm tép, thịt sấy, vịt om măng... Ngoài ra, du khách có thể được tắm thuốc nam. Còn khu vực các xã Vũ Linh, Phúc An, Yên Thành hướng đến loại hình du lịch cộng đồng, du khách được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với người dân địa phương, khám phá vẻ đẹp tự nhiên của các bản làng, lưu trú tại nhà sàn.

Bên cạnh vệc thu hút đầu tư vào các loại hình du lịch ở khu vực hồ Thác Bà, những năm qua, Yên Bình đã tập trung xây dựng, phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch bằng việc khôi phục các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Dao, Cao Lan, Tày như lễ Cấp sắc, lễ Cầu mùa, lễ Mừng cơm mới, lễ hội Lồng tồng, lễ hội đền Mẫu Thác Bà. Các làng nghề truyền thống cũng được quan tâm khôi phục như: làng nghề với sản phẩm đan lát, dệt thêu của các dân tộc địa phương. Các sản phẩm chè, bưởi Khả Lĩnh, gạo Bạch Hà, mật ong, gỗ lũa là những sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương cũng rất được chú trọng. Nhân lực cho phát triển du lịch đã được quan tâm...

Với những nỗ lực đó, năm 2014, Yên Bình đã thu hút trên 10.000 lượt khách du lịch, trong đó có 2.100 khách nước ngoài, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2011. Phát huy kết quả đã đạt được, trong những năm tới, Yên Bình tiếp tục tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái hồ Thác Bà kết hợp với du lịch tâm linh, đẩy mạnh xã hội hóa về du lịch, khuyến khích cộng đồng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tham gia phát triển du lịch.

TTXT du lịch Yên Bái

Tin du lịch Yên Bái

Mục lục

Du lịch Yên Bái
          - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
          - Đèo Khau Phạ
          - Hồ Thác Bà
          - Làng nghề tranh đá quý Lục Yên
          - Đền Đông Cuông