Địa điểm du lịch Kênh gym

Khu du lịch bãi biển Trà Cổ với những nét mới

23/04/2012 - 3251 view
Khu du lịch bãi biển Trà Cổ với những nét mới

Mỗi dịp hè về, nếu có dịp đi du lịch Móng Cái, du khách thường đến mua sắm tại các chợ, trung tâm thương mại và chiều đến thì dạo chơi bên những hàng dương xanh mát, tắm biển ở bãi biển Trà Cổ thơ mộng.

Bức tranh cũ

Từ năm 2000, theo quy hoạch tạm thời của UBND phường Trà Cổ, có 25 nhà hàng làm dịch vụ ăn uống đã hình thành ở bãi biển Trà Cổ. Đến thời điểm giữa năm 2011, khu vực bãi biển này có 29 cơ sở dịch vụ ăn uống hoạt động. Trên địa bàn phường có 28 nhà nghỉ, khách sạn và sân gôn Vĩnh Thuận (18 lỗ). Sau nhiều năm khai thác, cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở khu du lịch này đã xuống cấp. Cụ thể là, ở khu vực bãi tắm Trà Cổ, các hạng mục công trình được đầu tư trước kia nay đã hư hỏng. Các điều kiện cứu hộ, cứu nạn ở đây không đảm bảo yêu cầu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ít được đầu tư nên ngày càng xuống cấp, đội ngũ phục vụ chưa qua đào tạo nên yếu. Công tác quản lý ở khu du lịch Trà Cổ cũng còn nhiều tồn tại và chậm được khắc phục. Cụ thể, bãi cát gần bờ bị khai thác tự do, các thuyền bè đỗ không đúng nơi quy định, phương tiện đi lại cả trên đường dạo và bãi biển Trà Cổ. Rác thải chậm được thu gom. Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được thường xuyên dẫn tới tình trạng xây dựng trái phép và mất vệ sinh môi trường...

Điểm sáng mới

Để khắc phục tồn tại, yếu kém trên và chuẩn bị cho mùa du lịch hè 2012, từ cuối năm 2011, TP Móng Cái đã có nhiều hoạt động chỉnh trang và tăng cường quản lý để phát huy hiệu quả khu du lịch bãi biển Trà Cổ. UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND ngày 4/11/2011 “tăng cường quản lý và phát huy hiệu quả khu du lịch biển Trà Cổ”. Quan điểm của thành phố là tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch biển đảo, du lịch sinh thái biển trên cơ sở khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về biển; tăng cường quản lý nhà nước và từng bước đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tổ chức lại các hoạt động kinh doanh để nâng cao chất lượng dịch vụ gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện văn minh du lịch...

Thực hiện kế hoạch này, ngay từ cuối năm ngoái, TP Móng Cái đã giải toả toàn bộ 29 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống dọc bãi biển Trà Cổ. Hiểu rõ mục đích, yêu cầu của việc chỉnh trang khu du lịch, các chủ nhà hàng đã chấp hành nghiêm quy định của thành phố. Các hộ đã tháo dỡ hàng quán đúng thời gian quy định và tiến hành xây mới các nhà hàng ở khu vực dân cư phía Bắc đường Trà Cổ. Các nhà hàng mới được xây dựng khang trang hơn rất nhiều, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường bãi biển Trà Cổ như trước đây khi còn ở phía bãi biển.

Trong khi chờ quy hoạch phát triển du lịch thành phố hoàn thành, TP Móng Cái đã đầu tư đường dạo ven bãi biển Trà Cổ rộng 7.5m, kéo dài suốt trung tâm khu du lịch (từ Khách sạn Trà Cổ đến Khách sạn Hoa Sơn). Cùng với đó, hệ thống kè bãi biển, hệ thống thu gom nước mặt và nước thải, hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh, điện chiếu sáng, vườn hoa, công viên... cũng đang được chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Hiện nay, TP Móng Cái đang chỉ đạo dỡ bỏ hệ thống tường rào, dọn sạch cỏ bụi, san gạt mặt đường, trồng cây, tôn tạo cảnh quan bãi biển Trà Cổ. Ban Quản lý khu du lịch đang gấp rút sửa chữa, nâng cấp hệ thống nhà tắm nước ngọt, bể bơi, khu vệ sinh công cộng và các công trình như khu nhà hàng Trà My Vàng, Trà My Hồng phục vụ cho du lịch; đầu tư trang bị hệ thống cứu hộ, cứu nạn gồm nhà chòi, phương tiện xuồng và các thiết bị cứu hộ...

TP Móng Cái cũng tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động dịch vụ du lịch ở đây. Cụ thể, TP đã chỉ đạo ban hành quy định các tiêu chuẩn, điều kiện về đầu tư, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường; quy định về cắm biển neo đậu tàu thuyền trên bãi biển Trà Cổ (ở 3 khu: Vạn Thọ, Đông Thịnh và Tràng Vỹ).

Những ngày này, đoàn công tác liên ngành của TP Móng Cái đang đi kiểm tra hơn 40 nhà hàng, khách sạn ở Trà Cổ về việc chấp hành các nội dung trong kế hoạch 121/KH-UBND và Quyết định 442/QĐ-UBND ngày 16/3/2012 của UBND thành phố quy định chi tiết đạt chuẩn đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Theo đánh giá ban đầu của cán bộ trong đoàn kiểm tra thì các cơ sở đã chấp hành nghiêm các quy định, đảm bảo đủ các điều kiện kinh doanh, niêm yết giá đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Do được thành phố tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ từ hồi đầu năm 2012 nên kỹ năng giao tiếp, chất lượng phục vụ của nhân viên các cơ sở dịch vụ tại bãi biển Trà Cổ được nâng lên đáng kể.

Với những giải pháp trên, hè này khi đến với khu du lịch Trà Cổ, du khách sẽ được cảm nhận sự mới mẻ ở không gian bãi biển, được chăm sóc bởi những dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi tốt hơn, an toàn hơn.

TTXT du lịch Quảng Ninh

Mục lục

Du lịch Quảng Ninh
   (1) Du lịch Vịnh Hạ Long
              - Đảo Titop
              - Hang Sửng Sốt
              - Làng chài Cửa Vạn
              - Động Thiên Cung
              - Hang Đầu Gỗ
              - Đảo Soi Sim
              - Hang Luồn
              - Động Mê Cung
              - Làng chài Vung Viêng
              - Hang Trống và Hang Trinh Nữ
   (2) Quanh Vịnh Hạ Long
              - Đảo Cô Tô
              - Đảo Ngọc Vừng
              - Đảo Quan Lạn
   (3) Mở rộng điểm du lịch
              - Bãi biển Trà Cổ