Địa điểm du lịch Kênh gym

Động Thiên Cung - Vịnh Hạ Long

Động Thiên Cung trên vịnh Hạ Long

Động Thiên Cung được đánh giá là rộng và đẹp bậc nhất trong số các hang động trên Vịnh Hạ Long mà con người đã khám phá được, lại nằm gần hang Đầu Gỗ kỳ ảo, tạo thành cụm điểm tham quan luôn thu hút đông khách du lịch.


Giới thiệu về động Thiên Cung

Có niên đại hình thành từ thời Pleixtocen muộn cách ngày nay khoảng 2 triệu năm, và được phát hiện vào năm 1993, địa chỉ động Thiên Cung nằm ở phía Bắc của dãy đảo Đầu Gỗ, trên độ cao 25m so với mực nước biển, cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 4km. Đường lên tham quan Động Thiên Cung men theo vách đá cheo leo, hai bên cây che phủ um tùm. Qua một khe cửa hẹp, lòng động mở ra không gian rộng lớn và kéo dài gần 130m. Càng vào sâu, khách du lịch càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hết sức lộng lẫy do muôn vàn thạch nhũ tạo nên.

- Động rộng gần 10.000m2, có cấu trúc phức tạp, gồm nhiều cấp, nhiều ngăn với các trần và bờ vách cao, rộng. Trong động, đâu đâu cũng thấy vô số các khối nhũ, măng đá với đủ dạng hình thù độc đáo. Từ trần động, từng chùm nhũ đá rủ xuống muôn màu tạo thành bức rèm đá huyền ảo...

- Các vách động như tác phẩm nghệ thuật đồ sộ, với những đường nét mềm mại uyển chuyển, tinh tế tới từng chi tiết nhỏ. Trung tâm động là bốn cột trụ to lớn chống đỡ. Từ chân cột tới đỉnh đều được bàn tay thiên nhiên chạm nổi nhiều hình thù như chim, cá, cảnh sinh hoạt của con người, cỏ cây hoa lá...

- Tới ngăn động cuối cùng, những luồng ánh sáng tự nhiên len qua trần động, tạo nên khung cảnh hoa lệ. Nơi đây còn có khe nước chảy ra từ lòng núi, bốn mùa róc rách, tụ lại thành ao trong vắt. Và ở phía ngách, động còn thông ra ngoài bằng một cửa nhỏ, nhìn ra Vịnh Hạ Long xanh biếc, nhấp nhô núi đá.


Truyền thuyết động Thiên Cung

Sự tích động Thiên Cung gắn liền với vua Rồng từ thuở hồng hoang. Đây là nơi vua Rồng trở về sau khi giúp dân đánh tan giặc giã. Đến khi trời hạn hán nặng, dân tình đói khổ nên cử người đi cầu cứu vua Rồng làm mưa. Không sợ hiểm nguy, một đôi vợ chồng trẻ quyết tâm cùng nhau đi tìm gặp vua Rồng.

Trải qua bao gian nan thử thách, cuối cùng đôi vợ chồng cũng tìm được đến động Thiên Cung, nhờ vua Rồng giúp đỡ mà mưa thuận gió hòa. Đúng lúc, con gái của họ ra đời và được đặt tên là Mây... Nàng lớn lên đã làm xao xuyến trái tim hoàng tử Rồng và tình yêu nảy nở. Đám cưới được tổ chức 7 ngày 7 đêm trong lòng động.

Chúc mừng đôi uyên ương, những chú rồng bay lượn ẩn hiện trong rừng mây nhũ đá, mãng xà trườn mình quấn quanh cổ thụ, sư tử nhảy múa bờm tóc tung bay, trên cao những chú đại bàng dang rộng đôi cánh khổng lồ, phía dưới là chú voi nằm phủ phục để cô dâu chú rể bước xuống... Nam Tào, Bắc Đẩu tóc bạc như mây cũng đến dự tiệc vui, và các tiên nữ say sưa múa hát... tạo nên cảnh tượng tưng bừng náo nhiệt trong lòng động Thiên Cung.
Động Thiên Cung như một tác phẩm nghệ thuật
Động Thiên Cung như một tác phẩm nghệ thuật
Động Thiên Cung tua tủa nhũ đá muôn hình
Động Thiên Cung tua tủa nhũ đá muôn hình
Động Thiên Cung có cấu trúc phức tạp
Động Thiên Cung có cấu trúc phức tạp

Mục lục

Du lịch Quảng Ninh
   (1) Du lịch Vịnh Hạ Long
              - Đảo Titop
              - Hang Sửng Sốt
              - Làng chài Cửa Vạn
              - Động Thiên Cung
              - Hang Đầu Gỗ
              - Đảo Soi Sim
              - Hang Luồn
              - Động Mê Cung
              - Làng chài Vung Viêng
              - Hang Trống và Hang Trinh Nữ
   (2) Quanh Vịnh Hạ Long
              - Đảo Cô Tô
              - Đảo Ngọc Vừng
              - Đảo Quan Lạn
   (3) Mở rộng điểm du lịch
              - Bãi biển Trà Cổ