Địa điểm du lịch Kênh gym

Hang Sửng Sốt - Vịnh Hạ Long

Hang Sửng Sốt

Hang Sửng Sốt (Quảng Ninh) nằm ở khu vực trung tâm của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, bên trong đảo Bồ Hòn, được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất vịnh. Đây còn là hang động Karst điển hình, có giá trị khoa học cao, và là điểm đến cuốn hút khách du lịch trong và ngoài nước.

- Theo lịch sử, hang Sửng Sốt phát hiện năm 1901 bởi người Pháp, họ đã bất ngờ trước sự biến hóa đa dạng trong lòng hang nên đặt tên là Grotte Des Surprises (hang động của sự ngạc nhiên, sửng sốt).

Từ bến tàu đảo Bồ Hòn leo lên khoảng 50 bậc đá dốc đứng rồi đi xuống chừng mươi bậc đá nữa là đến cửa hang, cách mực nước biển khoảng 25m, bị che khuất bởi tán lá xum xuê, từ đây có thể ngắm nhìn một vùng biển lặng, thanh bình. Bước vào thăm hang Sửng Sốt, ai nấy như choáng ngợp trước vẻ tráng lệ của thế giới nhũ đá.

Trong hang Sửng Sốt có hệ thống đường đi lát đá, chạy dọc từ cửa hang đến lối ra, dài hàng trăm mét. Hai bên lối đi là những chiếc cột được gắn đèn bên trên, vừa là cột giới chỉ đường vừa là vật trang trí, chiếu sáng. Hệ thống đèn có kiểu dáng trang nhã, ánh sáng dịu mắt càng tôn thêm vẻ đẹp của hang.

Theo giới thiệu, hang Sửng Sốt có tổng diện tích khoảng trên 10.000m², chia thành 2 ngăn chính, với muôn vàn măng đá và nhũ đá như những “công trình điêu khắc” tuyệt mỹ của thiên nhiên, gợi trí tưởng tượng phong phú như: voi, hải cẩu, chim muông, cây cổ thụ... tất cả như đang chuyển động trong một không gian huyền ảo.

- Ngăn đầu tiên trông như một nhà hát Opera khổng lồ, trần hang có mái vòm cong, in các vệt lõm rất đều và mịn, cùng vô số những “chùm đèn” thạch nhũ lung linh. Giữa hang còn có những cột nhũ to lớn nối thẳng từ nóc xuống nền hang tựa như những chiếc dây đàn căng sẵn, chỉ chờ bàn tay của tạo hóa gẩy lên khúc ngân nga.

- Đi tiếp qua lối nhỏ đến ngăn thứ 2, một luồng ánh sáng ùa vào rực rỡ, mở ra khung cảnh hoàn toàn khác lạ, lòng hang rộng mênh mông có thể chứa được hàng ngàn người. Ngay cạnh lối ra vào là nhũ đá có hình chú ngựa và một thanh gươm dài, gắn với truyền thuyết hang Sửng Sốt. Chuyện kể rằng, sau khi đánh tan giặc Ân, Thánh Gióng đã giúp người dân ở đây đánh đuổi yêu ma, rồi bay về trời, để lại thanh gươm và con ngựa quý trấn an dân chúng. Sự tích hang Sửng Sốt càng thêm thuyết phục, bởi trong hang vẫn còn nhiều đường nét tự nhiên dường như là những dấu tích của trận chiến ác liệt đó, vết chân ngựa Gióng trở thành những ao hồ nhỏ xinh cùng nhiều tảng đá to lớn vỡ vụn...

- Men tiếp theo đường mòn trong hang Sửng Sốt lên đến lối ra, du khách càng thêm ngỡ ngàng với khu “vườn thượng uyển” mở ra trước mắt, có hồ nước nhỏ trong vắt, phong cảnh thủy động hữu tình, cùng các loài cây cỏ xanh tươi và chim muông sinh sống. Các bầy khỉ vẫn thường kéo nhau xuống đây tìm hoa quả làm huyên náo cả không gian...

Những hình ảnh hang Sửng Sốt như khẳng định thêm Vịnh Hạ Long không chỉ đẹp bởi hàng nghìn ngọn núi nhấp nhô trên biển mà còn hấp dẫn bởi sự huyền bí, kỳ ảo của những hang động được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi này.

* Hang Sửng Sốt ở đâu : cách bến tàu Bãi Cháy khoảng 14km về phía Nam, thuộc tuyến du lịch Vịnh Hạ Long số 2.
Hang Sửng Sốt với không gian rộng lớn
Hang Sửng Sốt với không gian rộng lớn
Hang Sửng Sốt khiến du khách ngỡ ngàng
Hang Sửng Sốt khiến du khách ngỡ ngàng
Hang Sửng Sốt - bến cập tàu du lịch
Hang Sửng Sốt - bến cập tàu du lịch

Mục lục

Du lịch Quảng Ninh
   (1) Du lịch Vịnh Hạ Long
              - Đảo Titop
              - Hang Sửng Sốt
              - Làng chài Cửa Vạn
              - Động Thiên Cung
              - Hang Đầu Gỗ
              - Đảo Soi Sim
              - Hang Luồn
              - Động Mê Cung
              - Làng chài Vung Viêng
              - Hang Trống và Hang Trinh Nữ
   (2) Quanh Vịnh Hạ Long
              - Đảo Cô Tô
              - Đảo Ngọc Vừng
              - Đảo Quan Lạn
   (3) Mở rộng điểm du lịch
              - Bãi biển Trà Cổ