Địa điểm du lịch Kênh gym

Bãi Khem Phú Quốc vương vấn món cá ngân

20/08/2014 - 1864 view
Bãi Khem Phú Quốc vương vấn món cá ngân

Ra đảo tháng 8, hướng biển ở bãi Khem Phú Quốc lặng không gợn sóng, cũng là mùa ngư dân canh me đám cá ngân phi từng đàn lên khỏi mặt nước, vẩy lấp lánh bơi hướng vào bờ. Đó là ngày các ngư dân “trúng quả”.

Chỉ cần đem lưới ra khơi, đón lõng vùng cá ngân vừa xuất hiện rồi lùa dần vào bờ, cá lộn ngược ra thì lần lượt mắc lưới. Mẻ nào gọn gọn cũng 5-7kg, có mẻ hoành tráng đến 20kg là chuyện thường. Lúc này, khách du lịch tới bãi Khem Phú Quốc sẽ được thưởng thức các món cá ngân chế biến tại chỗ tươi rói, “phê” đến tận cùng.

Dễ dàng và nhanh gọn nhất là món cá ngân nướng. Con cá để nguyên xi, đem vài trái ớt giã nhỏ trộn với muối, cho vào nồi cùng mớ cá lắc đều, chuẩn bị lò than, vậy là món cá nướng khai vị ở bãi Khem Phú Quốc đã sẵn sàng. Cá nướng vừa cháy vẩy là đủ chín, khỉa đũa gắp từng gắp nhâm nhi, thịt cá ngọt lịm, ngon không thể tả.

Nhưng bá cháy hơn là giây phút món gỏi cá ngân ngự lên bàn trong quán lá bên bờ bãi Khem Phú Quốc. Món gỏi này lắm kỳ công, cá ban đầu phải tỉa được 2 miếng phi lê, chao thật nhanh qua bát nước cốt chanh để thịt cá tái đi, giữ được vị chua cần thiết, sau đó là các gia vị đi kèm như hành tây thái thật mỏng, cọng cần chẻ, ngò ôm và ngò gai xắt nhỏ, thêm nắm dừa nạo, ớt xắt, tất cả đem trộn đều, rắc đậu phộng rang giòn, hành phi lên trên.

Mồi sẵn, nhưng mới đạt điều kiện cần, còn phải thêm các chủng loại rau đi kèm. Ở bãi Khem Phú Quốc cũng có đủ thứ rau rừng, ấy là đọt điều, đọt cóc, rau sắn, bằng lăng, trâm, kim cang... với ba vị chủ đạo là: chua - chát - đắng.

Miếng cá ngọt tươi, vương vị mặn biển, ngậm tí chua của chanh, hăng hăng của hành tây xắt lát, cay nhẹ của ớt, bùi bùi của đậu phộng, ngậy béo của dừa nạo, kèm với hương vị rau rừng..., mà sau khi thưởng thức miếng gỏi cá ngân đầu tiên, ai cũng để lộ hơn một lần thèm gắp nữa, mặt vương niềm hoan hỉ nơi bãi Khem Phú Quốc.

Bãi Khem Phú Quốc vương vấn món cá ngân 2

Bãi Khem Phú Quốc vương vấn món cá ngân 3

Bãi Khem Phú Quốc vương vấn món cá ngân 4

Bãi Khem Phú Quốc vương vấn món cá ngân 5


TTXT du lịch Phú Quốc

Mục lục

Du lịch Phú Quốc
   (1) Thị trấn Dương Đông
              - Dinh Cậu
              - Chợ đêm Phú Quốc
   (2) Nam đảo Phú Quốc
              - Bãi Sao tuyệt đẹp
              - Bãi Khem quyến rũ
              - Bãi Trường dài nhất
              - Suối Tranh thơ mộng
              - Làng chài Hàm Ninh
   (3) Bắc đảo Phú Quốc
              - Bãi Dài Phú Quốc
              - Mũi Gành Dầu
              - Suối Đá Bàn Phú Quốc
              - Vườn Quốc gia Phú Quốc