Địa điểm du lịch

Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc

Mũi Dinh Cậu Phú Quốc (Dương Đông) là biểu tượng văn hóa tín ngưỡng của đảo ngọc, chứa đựng sự huyền bí, linh thiêng qua những truyền thuyết xa xưa, là nơi ngư dân địa phương cầu an, cầu may, gởi gắm niềm tin cho một chuyến ra khơi đầy ắp cá tôm khi trở về. Đây còn là điểm tham quan thu hút khách du lịch bởi cảnh trí hữu tình.


Thắng cảnh Dinh Cậu Phú Quốc

Do sống giữa biển khơi, mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt nên từ xa xưa, ngư dân Phú Quốc đã lập nên miếu thờ Bà, thờ ông Nam Hải và thờ Cậu. Đây là những nhân vật giàu lòng nhân ái, sẵn sàng ứng cứu cho người đi biển.

Dinh Cậu ở Phú Quốc nằm cách thị trấn chừng 200m về phía Tây, bên cửa Dương Đông, trên một ghềnh đá nhô ra biển, lúc nào cũng sừng sững, hiên ngang trước sóng gió. Cạnh dinh là ngọn hải đăng báo hiệu cho tàu bè qua lại.

Từ trên cao, bạn có thể nhìn bao quát thị trấn Dương Đông, ngắm biển trời lộng gió, dập dềnh mãi miết xô bờ, cùng hàng trăm tàu thuyền đánh cá neo đậu tấp nập cả không gian. Liền kề còn có bãi tắm Dinh Cậu Phú Quốc với triền cát mịn, nước xanh biêng biếc, lý tưởng để người dân và du khách đắm mình trong làn nước mát.

Khoảnh khắc đẹp nhất là hoàng hôn Dinh Cậu Phú Quốc buông dần trên biển, như vẽ nên bức tranh sơn thủy hữu tình bằng gam màu rực rỡ của ánh chiều tà, rồi đặt giữa không gian khoáng đạt nơi biển cả bao la, rì rào sóng vỗ.


Sự tích Dinh Cậu Phú Quốc

Truyền thuyết Dinh Cậu Phú Quốc kể rằng, xưa kia cư dân Phú Quốc sống bằng nghề chài lưới, nhiều người ra khơi gặp sóng dữ đã mãi không về. Thế rồi ngày nọ bỗng nổi lên một mũi đá ngay cửa biển. Cho là điềm linh ứng, người dân dựng miếu để cầu mong thần linh che chở. Ngư dân đi biển thường đến đây thờ cúng, và những chuyến ra khơi thuận lợi hơn trước. Tin lành đồn xa, dần hình thành nên tục thờ cúng tại miếu này và đặt tên là Dinh Cậu.


Kiến trúc Dinh Cậu Phú Quốc

Không rõ lịch sử Dinh Cậu Phú Quốc khởi dựng từ năm nào (có nguồn cho rằng từ thế kỷ 17), chỉ biết ngôi dinh hiện nay được xây dựng vào ngày 14 tháng 7 năm 1937, và được trùng tu ngày 14 tháng 7 năm 1997.

Ghềnh đá thiên tạo như trái núi hình thù lạ mắt, ba bề sóng vỗ, liền kề có bãi biển Dinh Cậu Phú Quốc. Tọa trên đỉnh là ngôi dinh, mái ngói rêu phong, nằm dưới tán sộp cổ thụ, xanh mát bốn mùa, thả bộ rễ ngoằn nghèo cổ quái.

Lối lên Dinh Cậu tại Phú Quốc bước qua 29 bậc đá. Phía trước có một miếu Thổ Thần nhỏ. Sân dinh được láng bằng xi măng, có đặt ban thờ Ông Thiên và mô hình tàu cá của ngư dân. Kề bên là ngọn hải đăng vươn cao sừng sững. Trên hành lang có hàng cột đúc bằng xi măng, trang trí những câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán như:

Tọa đại thạch đầu quy danh hiển - Dinh Cậu nổi tiếng tọa lạc ở đầu của mõm đá giống con rùa
Vạn cổ anh linh thông tứ hải - Từ xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang khắp bốn biển
Chấn phong bình lượng bảo lương dân - Dinh Cậu như tấm bình phong bảo vệ dân lành
Phong điếu vũ thuận dân an lạc - Nhờ ơn Cậu mà mưa thuận gió hòa dân cư an lạc...

Tường Dinh được xây bằng xi măng, trên nóc mái có gắn “lưỡng long tranh châu” bằng sứ, rìa mái có hình tượng “cá hóa long” bằng gốm. Mặt chính điện nhìn ra biển cả mênh mông. Trong chính điện có khánh thờ Chúa ngọc nương nương và tượng hai Cậu (thờ cậu Tài cậu Quý) là những thần nhân bảo vệ ngư dân vùng biển đảo.


Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Hàng năm, người dân Phú Quốc lấy ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch làm lễ cúng dinh, thu hút đông khách đến dự. Vào ngày này, ngư dân tụ hội về đây để cầu mong mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá đầy khoang.
Dinh Cậu Phú Quốc bên cội cây già xanh mát
Dinh Cậu Phú Quốc bên cội cây già xanh mát
Dinh Cậu Phú Quốc là chốn linh thiêng nơi đảo ngọc
Dinh Cậu Phú Quốc là chốn linh thiêng nơi đảo ngọc
Dinh Cậu Phú Quốc kề bên ngọn hải đăng sừng sững
Dinh Cậu Phú Quốc kề bên ngọn hải đăng sừng sững
Dinh Cậu Phú Quốc với ghềnh đá muôn hình
Dinh Cậu Phú Quốc với ghềnh đá muôn hình
Dinh Cậu Phú Quốc có bãi tắm lý tưởng
Dinh Cậu Phú Quốc có bãi tắm lý tưởng
Dinh Cậu Phú Quốc huyền ảo trong ánh hoàng hôn
Dinh Cậu Phú Quốc huyền ảo trong ánh hoàng hôn

Mục lục

Du lịch Phú Quốc
   (1) Thị trấn Dương Đông
              - Dinh Cậu
              - Chợ đêm Phú Quốc
   (2) Nam đảo Phú Quốc
              - Bãi Sao tuyệt đẹp
              - Bãi Khem quyến rũ
              - Bãi Trường dài nhất
              - Suối Tranh thơ mộng
              - Làng chài Hàm Ninh
   (3) Bắc đảo Phú Quốc
              - Bãi Dài Phú Quốc
              - Mũi Gành Dầu
              - Suối Đá Bàn Phú Quốc
              - Vườn Quốc gia Phú Quốc
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang