Địa điểm du lịch Kênh gym

Hồ Lắk, để hồn chiêng mãi ngân vang

28/01/2018 - 2760 view
Hồ Lắk, để hồn chiêng mãi ngân vang

Rất nhiều du khách gần xa, trong và ngoài nước từng nghe và muốn một lần đến tham quan cảnh vật, quần thể núi đồi sinh thái nguyên sơ và không gian văn hóa cồng chiêng, cưỡi voi ngắm cảnh buôn làng đậm chất Tây Nguyên quanh khu vực hồ Lắk, Đắk Lắk ... Hiện nay, một số buôn làng ở đây cùng cán bộ các cấp cũng đang cố gắng gìn giữ, bảo tồn để cho hồn chiêng mãi được ngân vang bên hồ Lắk huyền thoại!

Ngày thường, khách du lịch gần xa vẫn đến tham quan, tìm hiểu về không gian văn hóa Cồng chiếng đậm chất Tây Nguyên ở các buôn, làng của tỉnh Đắk Lắk. Và trong hành trình di sản ấy, những buôn làng xung quanh hồ Lắk là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu văn hóa dân gian truyền thống đậm chất hoang sơ cội nguồn.

Những ngày gần tết cổ truyền Mậu Tuất này, chúng tôi về lại huyện Lắk, tình cờ cũng gặp khá nhiều đoàn khách nước ngoài đến đây du ngoạn, tìm hiểu về vùng đất này, nghe thuyết minh hồ Lắk. Điều hấp dẫn họ khi đến các buôn Lê, buôn Yun xung quanh hồ Lắk đó là tìm hiểu về văn hóa voi gắn với đời sống tâm linh của đồng bào bản địa Tây Nguyên. Sau khi cưỡi voi ngắm cảnh thiên nhiên sinh thái hoang sơ, du khách lại muốn tìm hiểu sâu về những giá trị của văn hóa cồng chiêng, những phong tục tập quán, nét đẹp trang phục thổ cẩm, ẩm thực của đồng bào các dân tộc M'Nông, Ê đê, Gia Rai được giao thoa truyền lại bao đời nơi đây.

Ở các buôn làng Ê đê, Ba Na, Gia Rai trên vùng đất Tây Nguyên, du khách đến tham quan, tìm hiểu thì được cảm nhận những âm hưởng của nhiều dàn Cồng chiêng Knah, ARáp bằng đồng; các nhạc cụ khác như chiêng tre, trống Hgơr; hay các loại khèn Đing Năm, Đinh Buốt, Tak ta, đàn T'Rưng... Còn khi đến hồ Lắk huyện Lắk, trong sự giao thoa văn hóa Tây Nguyên chung, du khách còn được cảm nhận thêm những nét đặc trưng riêng của người M'Nông trong mái nhà sàn, trong sắc màu hoa văn thổ cẩm và trong thang âm điệu thức, cách diễn tấu cồng chiêng...

Ông Ama Nhông, trong đội chiêng ở Buôn Lê bên bờ hồ Lắk, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "ở đây, dân tộc M'Nông chúng tôi truyền nhau để giữ gìn những giá trị, nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình, như thổ cẩm, múa hát cồng chiêng, uống rượu cần để cho du khách đến tìm hiểu. Hôm nay có khách đến, nên mọi người chuẩn bị váy áo thổ cẩm đi đánh cồng chiêng, múa hát để đón khách". Còn chị H' Quế Bin, cũng ở trong buôn Lê thì cho chúng tôi biết thêm: "Bao năm qua, ở đây đồng bào chúng tôi luôn duy trì các hoạt động văn hóa truyền thống như múa hát cồng chiêng. Người lớn cũng có dạy đánh cồng chiêng cho người trẻ đi sau. Ở đây có các loại chiêng tre, chiêng đồng, chiêng 3, chiêng 6... Chúng tôi mong những người trẻ thế hệ sau này phải biết và giữ gìn bảo vệ vốn văn hóa và những sinh hoạt phong tục truyền thống này".

Đóng quân ở địa bàn huyện Lắk, nơi có du khách trong và ngoài nước thường đến tham quan, tìm hiểu về đời sống văn hóa cộng đồng, nên trong những năm qua, đối với Công an huyện Lắk, không chỉ coi trọng việc đảm bảo tốt ANTT, giữ bình yên trong các đợt lễ hội văn hóa lớn, mà thường ngày, ý thức xây dựng hình ảnh người Công an Việt Nam thân thiện, ứng xử có văn hóa với du khách cũng luôn được lãnh đạo ở đây quan tâm nhắc nhở CBCS của mình. Đại tá Hà Công Thượng -Trưởng Công an huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk chia sẽ với chúng tôi: "Ở huyện Lắk có không gian du lịch văn hóa quanh khu vực hồ Lắk. Vào các dịp lệ hội, ở đây diễn ra nhiều hoạt động như đua voi trên cạn, dưới nước, đua thuyền độc mộc, múa hát cồng chiêng, tham quan các khu nhà sàn tìm hiểu sinh hoạt cộng đồng và có nhiều du khách đến. Vì vậy Công an huyện Lắk luôn chú ý đến việc xây dựng văn hóa ứng xử của CBCS đối với du khách. Nhất là đối với người nước ngoài khi đến đây vào các dịp lễ hội, chúng tôi hướng dẫn tận tình, để lại ấn tượng tốt, góp phần vào xây dựng đời sống văn hóa, du lịch, kinh tế của huyện nhà."

Từ những quốc gia xa xôi, các đoàn du khách này vẫn đến với Tây Nguyên, đến với hồ Lắk tìm hiểu và hòa mình cùng văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc bản địa ở đây. Điều đó càng cho thấy rằng: không chỉ các nghệ nhân, Ama, A Mí, trai, gái trong những buôn, làng Ê đê, Ba Na, Gia Rai, M'Nông, mà tất cả cán bộ các cấp cùng toàn bộ xã hội đều phải có trách nhiệm chung tâm góp sức làm nhiều việc hơn nữa để cho hồn chiêng mãi ngân vang giữa đại ngàn, để góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa hơn nữa những giá trị của Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - Một kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Hồ Lắk, để hồn chiêng mãi ngân vang 2

Hồ Lắk, để hồn chiêng mãi ngân vang 3

Hồ Lắk, để hồn chiêng mãi ngân vang 4


TTXT du lịch Đắk Lắk

Mục lục

Du lịch Đắk Lắk
          - Thác Dray Nur
          - Thác Dray Sáp
          - Thác Gia Long
          - Khu du lịch Buôn Đôn
          - Vườn quốc gia Yok Đôn
          - Hồ Lắk
          - Vườn quốc gia Chư Yang Sin
          - Nhà đày Buôn Ma Thuột