Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Đắk Lắk trong xu hướng tăng tốc

25/11/2016 - 2693 view
Du lịch Đắk Lắk trong xu hướng tăng tốc

Báo cáo của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng của năm 2016 cho thấy ngành du lịch là một trong những điểm sáng của nền kinh tế nước ta với mức tăng trưởng khoảng 25,7% và dự kiến đóng góp cho GDP cả nước khoảng 370.000 tỷ đồng. Báo cáo cũng nhấn mạnh, với tình hình thực tế như hiện nay, con số này có thể tăng cao hơn nữa - và đây là tín hiệu lạc quan để Chính phủ lấy đó làm cơ sở cho việc tái cơ cấu nền kinh tế trong giai đoạn mới, trong đó ngành du lịch được đặc biệt chú trọng.

Có thể nói trong bức tranh toàn cảnh du lịch Việt Nam đang sáng rõ lên từng ngày như vậy, không tỉnh - thành nào là không quan tâm đến ngành kinh tế quan trọng này - và hầu hết đều có quyết tâm xây dựng, triển khai lộ trình phát triển du lịch cho từng địa phương nhằm tăng nguồn thu và nâng cao vị thế của mình. Du lịch Đắk Lắk cũng đang trên đà khởi động và vận hành theo quỹ đạo ấy. Mục tiêu đã được đặt ra: Năm 2016, phấn đấu thu hút khoảng 560.000 lượt khách, năm 2020 trên 1,1 triệu lượt khách và đến năm 2030, con số này là 2,8 triệu lượt khách. Doanh thu từ du lịch cũng sẽ tăng dần qua các năm: 2016 đạt 450 tỷ đồng, năm 2020 khoảng 1.300 tỷ đồng. Mục tiêu này là hoàn toàn có thể, bởi trên thực tế 10 tháng của năm 2016, lượng khách đến du lịch Đắk Lắk đã hơn 515.000 lượt người và doanh thu cũng ở mức xấp xỉ 410 tỷ đồng.

Có được thành quả ấy, nhiều doanh nghiệp (DN) làm du lịch ở đây cho rằng, họ đã từng bước tự chủ và tạo dựng được lộ trình sản xuất, kinh doanh cho từng đơn vị thông qua một số hoạt động cụ thể như khảo sát tour - tuyến, hình thành sản phẩm, giới thiệu và quảng bá hình ảnh DN... Đặc biệt là vấn đề liên kết, hợp tác để phát triển du lịch trong tỉnh, khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước đã được chú trọng. Theo đó, động lực giúp ngành “công nghiệp không khói” tăng tốc là chính sách, chủ trương về phát triển du lịch Đắk Lắk trong thời gian tới được chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Cụ thể như nâng mức đầu tư cho ngành kinh tế này lên 5% trên tổng GDP hằng năm; ưu đãi thu hút đầu tư từ nguồn lực bên ngoài; ban hành Đề án phát triển du lịch Đắk Lắk giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030... Và mới đây, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 03 (ngày 4/10/2016) về đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, đầu tư thương mại - du lịch (giai đoạn 2016-2020) đã tạo cơ sở pháp lý, cũng như điều kiện và cơ hội thực tiễn kích thích ngành du lịch vươn lên.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện, cơ hội thuận lợi ấy, ngành du lịch Đắk Lắk vẫn còn một số bất cập cần được tháo gỡ, trong đó đáng nói nhất là vấn đề quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch. Đơn cử những hoạt động như xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch và hình ảnh DN đừng để họ bị trói buộc, thậm chí nản lòng vì những thủ tục hành chính của các cấp quản lý nhà nước. Tất nhiên, ai cũng biết hoạt động du lịch không thể đứng riêng lẻ, bao giờ cũng liên quan đến các lĩnh vực khác như an ninh, xã hội, văn hóa, lịch sử, cảnh quan, môi trường... nên rất cần có sự phân định rõ: trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và trách nhiệm của doanh nghiệp. Chẳng hạn như việc đầu tư xây dựng một điểm du lịch nào đó thì vấn đề đất đai, tài nguyên nói chung là quyền sở hữu của Nhà nước, các cơ quan chức năng có quyền kiểm tra giám sát, còn việc thiết kế, xây dựng sản phẩm du lịch cũng như hoạch định chiến lược kinh doanh... thì nên để cho DN quyết định. Nhà nước cũng nên trao quyền tự chủ hơn cho các DN, đặc biệt là trong việc kêu gọi, hợp tác đầu tư cũng như lộ trình và chiến lược kinh doanh, giới thiệu và quảng bá thương hiệu. Có như vậy mới hiện thực hóa được mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, du lịch Đắk Lắk sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn với mức đóng góp tương xứng vào nguồn thu nội tỉnh, chứ không không còn ở mức thấp với khoảng 2,7% GDP như hiện nay.

TTXT du lịch Đắk Lắk

Mục lục

Du lịch Đắk Lắk
          - Thác Dray Nur
          - Thác Dray Sáp
          - Thác Gia Long
          - Khu du lịch Buôn Đôn
          - Vườn quốc gia Yok Đôn
          - Hồ Lắk
          - Vườn quốc gia Chư Yang Sin
          - Nhà đày Buôn Ma Thuột