Địa điểm du lịch

Vườn quốc gia Yok Đôn - Đắk Lắk

Vườn quốc gia Yok Đôn

Vườn quốc gia Yok Đôn có hệ sinh thái đặc trưng là rừng khộp - đây là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn loại rừng đặc biệt này. Yok Don còn tổ chức nhiều hoạt động du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên bổ ích và lý thú.


Giới thiệu về Vườn quốc gia Yok Đôn

Diện tích vùng lõi lên tới 115.545ha, gồm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 80.947ha, phân khu phục hồi sinh thái 30.426ha và phân khu dịch vụ hành chính 4.172ha. Vùng đệm rộng 133.890ha. Với hệ sinh thái rừng khộp điển hình, đa dạng sinh học Vườn quốc gia Yok Đôn được xếp vào loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế.

Hệ động vật đã thống kê được 489 loài, gồm 67 loài thú, 196 loài chim, 46 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và hơn 100 loài côn trùng. Nguồn động vật hoang dã ở đây không những đa dạng mà còn rất đặc trưng cho hệ động vật vùng Đông Nam Á. Trong số 56 loài động vật quý hiếm của khu vực Đông Dương thì Vườn có đến 36 loài, và 17 loài được ghi trong sách đỏ thế giới như voi, trâu rừng, bò sừng xoắn, hổ, báo, hươu sao, sơn dương, nai cà tông, kỳ đà nước, gà lôi, sáo, phượng hoàng, chim công, chìa vôi Mê Kông, quắm lớn...

Hệ thực vật cũng rất phong phú với 858 loài, trong đó có tới 116 loài cho gỗ với giá trị cao như: trắc, cà te, cẩm lai, giáng hương, chiêu liêu đen... Đặc biệt, Vườn có hệ sinh thái rừng khộp rộng lớn (rừng thưa cây, rụng lá vào mùa khô) điển hình cho khu vực Đông Dương với những loài cây dầu phổ biến: dầu trà beng, dầu lông, dầu đồng... Hơn nữa, nơi đây còn có hơn 100 loài cây làm thuốc: địa liền, thiên niên kiện, hà thủ ô, sâm bố chính, mã tiền..., hàng chục loài làm cảnh và cung cấp nguyên liệu đan lát, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm.

Ngoài ra, vùng đệm Vườn quốc gia Yok Đôn còn có các bản làng định cư lâu đời như buôn Jang Lành, Đrang Phốk, Buôn Đôn. Người dân tộc thiểu số ở đây chủ yếu là Ê đê, M’nông và có thêm một số đồng bào từ nơi khác di cư tới như Lào, Tày, Mường... tạo ra một nền văn hóa đa sắc tộc. Với những giá trị riêng có về thiên nhiên và con người, Yok Don đã trở thành điểm đến thu hút nhiều nhà nghiên cứu, khách du lịch trong và ngoài nước.


Du lịch Vườn quốc gia Yok Đôn

Đến với Yok Don, khách du lịch có thể trải nghiệm các hoạt động cưỡi voi, đạp xe dưới tán rừng khộp, ngồi thuyền độc mộc, thuyền máy trên sông, hay đi bộ đường dài, leo núi... tới khám phá các điểm đến hấp dẫn như:

Thác Bảy Nhánh, nơi duy nhất dòng sông Sêrêpốk huyền thoại chia làm 7 nhánh, hai bên là những tán cổ thụ tỏa bóng mát rượi, phía dưới dòng nước tuôn chảy róc rách qua những ghềnh đá. Hay đến Thác Phật nằm ẩn mình giữa rừng già nguyên sinh, quanh thác có nhiều tảng đá lớn muôn hình tô điểm cho vẻ đẹp hoang sơ. Du khách cũng có thể băng rừng đến bên những dòng suối Đắk Lau, Đắk Te, Đắk Ken để câu cá, bơi lội...

Muốn ngắm nhìn toàn cảnh rừng khộp, bạn hãy chinh phục đỉnh Yok Don - ngọn núi cao nhất được chọn để đặt tên cho Vườn. Nơi đây được bao phủ bởi thảm rừng thường xanh giữa muôn trùng rừng khộp tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp. Người dân bản địa nói rằng, nếu trước khi leo núi mà mang theo ý định xấu như: săn bắn thú rừng hoặc chặt cây lấy gỗ thì người đó sẽ bị lạc đường và không tìm ra lối về.

Đặc biệt, du khách còn có thể đăng ký tour một ngày làm kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn. Lúc ấy, bạn sẽ được trang bị đồ đặc dụng, đồng phục và cùng các kiểm lâm của Vườn đi tuần tra, truy tìm dấu vết của những kẻ khai thác tài nguyên trái phép, phá rừng ở Vườn quốc gia Yok Đôn như: chặt cây lấy gỗ, săn, bẫy động vật rừng, đánh cá bằng điện... Đây là một hoạt động ý nghĩa và được trải nghiệm sâu hơn về công việc bảo tồn thiên nhiên.

Hơn nữa, du khách còn có thể xem thú ban đêm, ngắm nhìn các loài động vật hoang dã; hay thử làm nghề quản voi: bắt đầu với việc tìm voi được thả đi ăn trong rừng dựa trên dấu chân, phân voi, vết ăn... Sau đó, bạn được người quản tượng hướng dẫn cách trèo lên voi, điều khiển voi, tắm cho voi, cho voi ăn, chăm sóc voi...

Ngoài khám phá những điều kỳ thú trong lòng rừng khộp, thì bạn có thể trở về các buôn làng ở vùng đệm để tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc, thưởng thức món ăn truyền thống, giao lưu cồng chiêng Tây Nguyên... Và ở lại đêm thì đã có nhà nghỉ Vườn quốc gia Yok Đôn, hay cắm trại, mắc võng ngủ giữa rừng, hòa mình vào với thiên nhiên.

* Ban quản lý Vườn quốc gia Yok Đôn
- Địa chỉ: xã Krong na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk
- Điện thoại: 0500 3783 049 - 0500 3783 046
Vườn quốc gia Yok Đôn - cưỡi voi trong rừng khộp
Vườn quốc gia Yok Đôn - cưỡi voi trong rừng khộp
Vườn quốc gia Yok Đôn - ngắm chim rừng tuyệt đẹp
Vườn quốc gia Yok Đôn - ngắm chim rừng tuyệt đẹp
Vườn quốc gia Yok Đôn - trekking băng rừng
Vườn quốc gia Yok Đôn - trekking băng rừng
Vườn quốc gia Yok Đôn - du ngoạn trên sông
Vườn quốc gia Yok Đôn - du ngoạn trên sông
Vườn quốc gia Yok Đôn - tắm mát ở thác Phật
Vườn quốc gia Yok Đôn - tắm mát ở thác Phật
Vườn quốc gia Yok Đôn - giao lưu lửa trại
Vườn quốc gia Yok Đôn - giao lưu lửa trại

Mục lục

Du lịch Đắk Lắk
          - Thác Dray Nur
          - Thác Dray Sáp
          - Thác Gia Long
          - Khu du lịch Buôn Đôn
          - Vườn quốc gia Yok Đôn
          - Hồ Lắk
          - Vườn quốc gia Chư Yang Sin
          - Nhà đày Buôn Ma Thuột
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang