Địa điểm du lịch Kênh gym

Phát triển du lịch Côn Đảo gắn với bảo vệ môi trường

21/08/2012 - 1411 view
Phát triển du lịch Côn Đảo gắn với bảo vệ môi trường

Bên cạnh phát triển du lịch Côn Đảo, công tác bảo vệ môi trường Côn Đảo phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài trên nguyên tắc phòng ngừa là chính, kết hợp với kiểm soát ô nhiễm, khắc phục suy thoái và coi trọng ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào bảo vệ môi trường. Đó là một trong những quan điểm chỉ đạo của Đề án tổng thể bảo vệ môi trường huyện Côn Đảo đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Nguy cơ đe dọa môi trường

Nếu như trước thời điểm năm 2010, khách đến du lịch Côn Đảo chỉ dao động trong khoảng 20.000 lượt/người năm thì từ năm 2010 đến nay, con số này không ngừng gia tăng. Theo thống kê của Ban quản lý các khu du lịch huyện Côn Đảo, năm 2010, Côn Đảo đón hơn 40.000 lượt khách và năm 2011 là 59.916 lượt khách (tăng 48,5% so với năm 2010). 8 tháng đầu năm 2012, huyện Côn Đảo đón hơn 61.000 lượt khách du lịch. Công suất buồng phòng bình quân của các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện đạt 67%. Doanh thu du lịch Côn Đảo 8 tháng đầu năm đạt 186 tỷ đồng, tăng 106% so với cùng kỳ năm 2011. Tiềm năng, vẻ đẹp thiên nhiên và hệ thống di tích, lịch sử trên địa bàn huyện Côn Đảo đã phát huy giá trị trong việc thu hút dòng đầu tư vào lĩnh vực du lịch, làm thay đổi diện mạo, nâng cao mức sống, thu nhập cho cộng đồng dân cư. Tuy vậy, lượng khách du lịch Côn Đảo tăng đột biến đang đặt ra những thách thức trong việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Ông Trương Hoàng Phục, Bí thư Huyện ủy Côn Đảo cho biết, công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng ý thức chung tay bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên bằng hình thức lồng ghép vào nội dung họp tổ dân cư và qua các đề án bảo vệ môi trường như “Nói không với túi ni lông”, “Nhân dân Côn Đảo tham gia phát triển du lịch”... Tuy nhiên, lượng rác thải và nước thải sinh hoạt ngày càng nhiều trong khi hệ thống xử lý nước thải và chất thải công suất thấp, công nghệ lạc hậu; ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của du khách và cư dân chưa cao... là những nguy cơ đe dọa môi trường Côn Đảo.

Sử dụng hợp lý quỹ đất

Đề án tổng thể bảo vệ môi trường huyện Côn Đảo đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt xác định quan điểm chỉ đạo việc bảo vệ môi trường huyện Côn Đảo phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài trên nguyên tắc phòng ngừa là chính, kết hợp với kiểm soát ô nhiễm, khắc phục suy thoái và coi trọng ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến vào bảo vệ môi trường.

Theo đó, huyện Côn Đảo sẽ không bố trí quỹ đất để xây dựng sân golf, xây nhà ở kiểu biệt thự cho người thu nhập cao. Thay vào đó là xây dựng các khu chung cư cao tầng (trung bình 5 tầng) cho người có thu nhập thấp tại khu trung tâm huyện. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp giảm xuống dưới 100ha, trong đó ưu tiên trồng hoa, cây cảnh và các loại rau sạch. Tập trung các cơ sở sản xuất nước đá, chế biến hải sản và các cơ sở công nghiệp khác vào cụm công nghiệp, trung tâm công nghiệp Bến Đầm. Trạm phát điện diezel tại chợ Côn Đảo sẽ di chuyển ra khỏi khu dân cư và tập trung vào trạm phát điện An Hội. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án điện gió do Tập đoàn Aerogic đầu tư tại Mũi Chim Chim và trong tương lai có thể phát điện gió ở đảo Hòn Bà, đảo Hòn Bảy Cạnh, đảo Hòn Cau.

Để bảo đảm nguồn nước ngọt cho Côn Đảo, phương án mở rộng dung tích các hồ chứa nước ngọt hiện có, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất nhằm tăng diện tích xây thêm các hồ, ao chứa nước mới, tận dụng các phương tiện chứa nước mưa, phân tán với quy mô khác nhau như bể chứa nổi, bể chứa ngầm, tái sử dụng nước thải để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, trong quy hoạch xây dựng đô thị du lịch Côn Đảo cũng tính đến việc thích ứng với nước biển dâng do biến đổi khí hậu gây ra như không xây dựng các công trình ở rẻo đất thấp ven bờ biển ở tất cả các đảo, độ cao nền công trình phải cao từ 4m trở lên so với mực nước biển; đồng thời xúc tiến nghiên cứu dự báo các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với đa dạng sinh học, tổ chức tốt các hoạt động phòng chống bão tố, cứu hộ, xây dựng các khu vực tránh bão an toàn cho các tàu, thuyền đánh bắt hải sản, du lịch, giao thông vận tải và dịch vụ... Theo KTS. Cino Zucchi (Italia), việc lồng ghép nhiệm vụ phát triển du lịch Côn Đảo trở thành đô thị du lịch, dịch vụ biển có chất lượng cao, đặc sắc, tầm cỡ quốc tế, có kết cấu hạ tầng hiện đại gắn với các yêu cầu về bảo vệ và phát huy giá trị thiên nhiên, các di tích lịch sử là phù hợp với xu thế phát triển du lịch xanh - sạch - thân thiện với môi trường trên thế giới hiện nay.

TTXT du lịch Vũng Tàu

Mục lục

Du lịch Côn Đảo
     1) Đảo Côn Sơn
               - Bãi An Hải
               - Nhà tù Côn Đảo
               - Bãi Ông Đụng
               - Bãi Nhát
               - Bãi Đất Dốc
               - Bãi Đầm Trầu
               - Vịnh Đầm Tre
               - Sở Rẫy
     2) Các đảo khác
               - Hòn Bảy Cạnh
               - Hòn Tre Lớn
               - Hòn Tài
               - Hòn Cau