Địa điểm du lịch

Bãi Ông Đụng - Côn Đảo

Bãi biển Ông Đụng

Bãi Ông Đụng sở hữu hệ sinh thái đa dạng với đầy đủ núi, rừng, biển và dải san hô hầu như được bảo tồn nguyên vẹn. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên đẹp hoang sơ, yên tĩnh và môi trường trong lành, mát mẻ.

Phía trên bãi tắm Ông Đụng Côn Đảo là hàng vạn viên đá cuội muôn hình nằm dọc theo bãi biển, và những gốc cây to lớn với bộ rễ ngoằn ngoèo, cổ quái. Khi thủy triều xuống, bãi biển còn để lộ ra dải đá ngầm rộng lớn, hình thù độc đáo cùng nhiều loài sinh vật biển như cua, ốc và sên biển...

Ngoài ra, xung quanh bãi Ông Đụng là khu rừng ngập mặn, cũng là nơi sinh sống một giống cua núi có kích thước khủng, còn gọi là cua xe tăng, với đôi càng dễ khiến ai lần đầu trông thấy khiếp sợ. Cua có màu vàng hấp, chúng thường di chuyển kiếm ăn dưới những lớp lá rừng. Nếu có duyên, bạn sẽ được phen giật mình với loài cua kỳ lạ này.

Bãi Ông Đụng ở Côn Đảo còn là địa điểm lý tưởng cho chuyến dã ngoại, câu cá giải trí, lặn ngắm san hô bằng ống thở hoặc với bình dưỡng khí. Hơn nữa, bạn có thể thuê canô của trạm kiểm lâm tại đây để tham quan các đảo lân cận như hòn Tre Lớn, hòn Tre Nhỏ và xem chim biển...


Sự tích Bãi Ông Đụng

Dân gian vẫn lưu truyền sự tích bãi biển Ông Đụng Côn Đảo kể rằng, trước kia tại làng Hòa Nghị tỉnh Gò Công có một ông thầy chuyên nghề dạy võ, ông có 2 người con, cô con gái lớn tên Hương gọi là nàng Hai và cậu con trai thứ tên Ba Thọ.

- Nàng Hai tuy là phận gái nhưng có sức mạnh phi thường, đã vậy cha nàng còn truyền thụ võ thuật. Những chàng trai nào vô tình chưa biết, hay mở lời ong bướm lố lăng, sẽ bị nàng Hai cho một bài học vắt giò lên cổ mà chạy. Có chàng ôm hận mà đề thơ dưới gốc cây Đa gần nhà nàng ở: "Trong làng có chị thằng Ba/ Đụng đâu sâu đó ai mà dám thương". Vì thế trong làng, không một ai dám bàn tới chuyện sẽ cưới nàng làm vợ.

Cùng thuở ấy bên vùng kế cận, tại làng Tân Thuận Đông, có cậu Hai Đụng con ông Bá hộ Sương giàu có. Vì là quý tử được nuông chiều, nên quen thói ăn chơi, nổi tiếng là một công tử Bột phá gia chi tử.

- Ông bà Bá hộ rất lo lắng cho sự nghiệp của mình sẽ tan thành mây khói, nên thấy nhất thiết cần phải có một nàng dâu thật cao tay mới có thể kềm nổi đứa con bất trị. Thế là nàng Hai được chọn về làm dâu nhà ông Bá hộ Sương. Sau khi hôn lễ xong chưa được bao lâu, ông bà Bá hộ cũng "rủ nhau" qua đời.

Hai Đụng bấy giờ bị nàng Hai chặn đứng những thói hư tật xấu. Không những thế, Hai Đụng thỉnh thoảng còn bị nhốt, bỏ đói cả ngày khi bị phát giác một vụ trác táng. Thế nên ngoài mặt tuy phải gượng cười, nhưng trong thâm tâm lúc nào Hai Đụng cũng ấm ức, toan tính chuyện “xử” nàng Hai.

- Một hôm, Hai Đụng hái sẵn mấy trái dừa tươi lén treo lên ngọn cây dừa bên cạnh bờ ao, nơi mà hàng ngày nàng Hai thường ra lặt rau, làm cá... rồi canh giữa lúc nàng Hai không để ý thì buông dây dụi cho mấy trái dừa rớt xuống trúng ngay đầu, nàng Hai ngã gục xuống ao mà chết. Hàng xóm nghe hung tin chạy tới, thấy Hai Đụng đang ngồi ôm thi hài vợ khóc sướt mướt, nên ai cũng nghĩ rằng nàng Hai chết là do dừa rụng cuống.

Từ đó Hai Đụng như ngựa buông cương, tha hồ bê tha trụy lạc, tài sản cũng nhanh chóng tiêu tan. Điều ân hận cho Hai Đụng là sau khi lâm cảnh kiệt cùng, tìm đến bạn bè cũ để xin chén cơm thừa thì chúng đều ngoảnh mặt làm ngơ. Nhận rõ bạc bẽo, Hai Đụng vô cùng ăn năn nhất là đã âm mưu giết vợ.

- Hai Đụng trở nên dật dờ như kẻ mất hồn, lương tâm cắn rứt dày vò, rồi tự đến cửa quan khai hết đầu đuôi sự việc. Sau đó bị luật hình kêu án 10 năm đày ra Côn Đảo. "Nhưng hỡi ơi/ Ăn năn thì sự đã rồi/ Đổ đi hốt lại có đầy được đâu".

Trong thời gian trả nợ tù, Hai Đụng đã sống ẩn dật tại một bãi biển nằm ở mặt sau Côn Đảo và đó cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của Hai Đụng. Người đời đặt tên là Bãi Ông Đụng từ đó.
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - xích đu
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - xích đu
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - dạo chơi bằng canô
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - dạo chơi bằng canô
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - lặn biển ngắm san hô
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - lặn biển ngắm san hô
Bãi Ông Đụng Côn Đảo khi thủy triều rút
Bãi Ông Đụng Côn Đảo khi thủy triều rút
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - loài sên biển độc đáo
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - loài sên biển độc đáo
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - khu rừng bao quanh
Bãi Ông Đụng Côn Đảo - khu rừng bao quanh

Mục lục

Du lịch Côn Đảo
     1) Đảo Côn Sơn
               - Bãi An Hải
               - Nhà tù Côn Đảo
               - Bãi Ông Đụng
               - Bãi Nhát
               - Bãi Đất Dốc
               - Bãi Đầm Trầu
               - Vịnh Đầm Tre
               - Sở Rẫy
     2) Các đảo khác
               - Hòn Bảy Cạnh
               - Hòn Tre Lớn
               - Hòn Tài
               - Hòn Cau
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang