Địa điểm du lịch Kênh gym

Bãi Đầm Trầu - Côn Đảo

Bãi biển Đầm Trầu

Bãi Đầm Trầu được mệnh danh là một trong các bãi biển đẹp nhất ở Côn Đảo, sở hữu triền cát vàng mịn trải dài tít tắp, mặt nước trong xanh, sóng vỗ về êm dịu, trên có vạt rừng nguyên sinh ôm ấp, dưới có rạn san hô đầy màu sắc.

Dọc bãi biển Đầm Trầu Côn Đảo còn được điểm tô thêm các vách đá dựng muôn hình vạn trạng. Và trên một ghềnh đá vươn ra tận biển, có nhô lên hai tảng đá lớn chụm đầu vào nhau như đôi chim đang quấn quýt, tương truyền đây chính là nơi hẹn hò của nàng Trầu và chàng Cau gắn với chuyện tình buồn ướt lệ.

Cẩn thận trèo qua triền đá, du khách còn được chiêm ngưỡng thêm một bãi biển nhỏ xinh nằm khép mình bí ẩn, gọi là Bãi Đầm Trầu nhỏ. Quanh bãi này có các loài thực vật ngập nước như cây bần, mắm, dừa nước... phát triển trên bãi bùn ven suối, chảy xuống từ khe núi với dòng nước nóng ấm lạ kỳ.

Tuy bãi Đầm Trầu ở Côn Đảo chưa có nhiều dịch vụ tiện ích nhưng cảnh đẹp hoang sơ, rất thích hợp cho chuyến dã ngoại, khám phá thiên nhiên. Ăn gì ở bãi Đầm Trầu, trên bờ biển có vài quán lá đơn sơ của người dân, được dựng dưới hàng dương rợp mát, bạn có thể ghé vào thưởng thức hải sản tươi ngon tại chỗ với giá cả phải chăng. Thêm một điều thú vị nữa là, khi vui chơi ở bãi tắm Đầm Trầu Côn Đảo, bạn còn được dịp ngắm thật gần những chiếc máy bay cất và hạ cánh từ sân bay Cỏ Ống.


Sự tích Bãi Đầm Trầu và Hòn Cau

Theo thuyết minh về bãi Đầm Trầu, dân gian Côn Đảo xưa nay vẫn lưu truyền sự tích đầy cảm động, kể lại câu chuyện về mối tình oan nghiệt của đôi trai gái yêu nhau nhưng không thể lấy nhau vì là anh em cùng cha khác mẹ.

Thuở xưa, ở làng Cỏ Ống có chàng Trúc Văn Cau thông minh, tháo vát, con ông Câu; cùng lứa với cô Mai Thị Trầu, một thiếu nữ duyên dáng, thạo nghiệp bút nghiên, con bà Bèo. Trai tài gái sắc để ý nhau, đôi bên đem lòng cảm mến. Một lần tình cờ gặp gỡ bên bờ biển vắng, chàng trai đã mượn câu ca dao ướm thử lòng người xuân nữ:

Tiện đây anh mới hỏi nàng
Cau tươi ăn với trầu vàng xứng không

Người con gái vốn thông minh đã đáp lại rằng:

Mai vàng chen với trúc xanh
Duyên em sánh với tình anh tuyệt vời

Chàng Cau vui mừng, thời gian sau thì ngỏ lời xin cha cưới nàng Trầu làm vợ. Ông Câu bèn bộc lộ cho con biết, nàng Trầu chính là kết quả mối tình vụng trộm giữa ông với bà Bèo thời son trẻ. Chàng Cau đau khổ bàng hoàng vì lúc đôi lứa bên nhau, chàng đã trót hái "trái cấm" mà không biết rằng họ là anh em cùng cha khác mẹ.

Trúc Văn Cau ôm hận thả bè qua một hòn đảo hoang cách xa làng hơn 10 dặm, ẩn dật nơi đây cho đến chết. Nơi chàng nằm xuống mọc lên rừng cau xanh tốt, tới mùa trái chín đỏ rực một vùng. Người đời đặt tên đảo là Hòn Cau từ đó.

Khi chàng Cau bỏ đi, ngày ngày nàng Trầu ra nơi vách đá khi xưa thường hò hẹn mà ngóng trông. Đến khi thai nhi đã lớn, cũng là lúc nàng Trầu biết chuyện tình giữa cha mẹ và hiểu rằng chàng Cau sẽ không bao giờ trở về nữa. Quá tuyệt vọng, nàng đã gieo mình xuống biển tự vẫn. Người đời gọi tên là Bãi Đầm Trầu từ đó.

Cảm thương cho mối tình oan trái, dân làng Cỏ Ống đặt câu ca:

Đi đâu mà chẳng thấy về
Hay là quần tía dựa kề áo nâu
Ai về nhắn với Ông Câu
Hòn Cau cách Bãi Đầm Trầu bao xa.
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo - ngắm máy bay
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo - ngắm máy bay
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo lăn tăn sóng vỗ
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo lăn tăn sóng vỗ
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo mang vẻ đẹp hữu tình
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo mang vẻ đẹp hữu tình
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo nhìn từ ghềnh đá
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo nhìn từ ghềnh đá
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo - bãi biển nhỏ xinh
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo - bãi biển nhỏ xinh
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo - dòng suối trong veo
Bãi Đầm Trầu Côn Đảo - dòng suối trong veo

Mục lục

Du lịch Côn Đảo
     1) Đảo Côn Sơn
               - Bãi An Hải
               - Nhà tù Côn Đảo
               - Bãi Ông Đụng
               - Bãi Nhát
               - Bãi Đất Dốc
               - Bãi Đầm Trầu
               - Vịnh Đầm Tre
               - Sở Rẫy
     2) Các đảo khác
               - Hòn Bảy Cạnh
               - Hòn Tre Lớn
               - Hòn Tài
               - Hòn Cau