Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - Lâm Đồng

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà có núi non hùng vĩ, sông suối thác nước hoang sơ, hệ sinh thái đa dạng, cùng nhiều sinh cảnh đặc trưng... trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách muốn trải nghiệm các hoạt động dã ngoại và khám phá.


Giới thiệu Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Tên Vườn được đặt theo hai ngọn núi cao nhất cao nguyên Lang Biang là Bidoup (2.287m) và Núi Bà (2.167m). Hệ sinh thái Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là một trong 4 trung tâm đa dạng sinh học quốc gia, gồm các kiểu rừng đặc trưng của vùng Nam Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, và là một trong 221 vùng chim đặc hữu thế giới. Đặc biệt, rừng quốc gia Bidoup Núi Bà với diện tích 70.000ha chính là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang rộng 275.439ha đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 9 của Việt Nam vào tháng 6/2015.

Hệ thực vật hiện có 1.923 loài với 96 loài đặc hữu và 62 loài quý hiếm như: thông đỏ, thông hai lá dẹt, thông năm lá Đà lạt, pơ mu, trà mi, đỗ quyên Langbiang, kim giao nam, đa tử trà... và là “vương quốc các loài lan Việt Nam” với 297 loài.

Hệ động vật gồm 398 loài, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: cu li nhỏ, voọc chà vá chân đen, vượn đen má vàng, gấu chó, gấu ngựa, báo lửa, sói lửa, bò tót, sơn dương, ếch ma cà rồng... Đặc biệt là 301 loài chim đã được ghi nhận: mi Langbiang, khướu đầu đen má xám, sẻ thông họng vàng, chim bồng chanh, chim mỏ chéo...

Vùng đệm Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà còn là nơi cư trú lâu đời của các dân tộc bản địa, nổi bật là cộng đồng người K’Ho với những tập quán sinh hoạt, nét văn hóa đặc trưng riêng bao gồm văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.


Du lịch Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Trước khi bắt đầu hành trình khám phá thiên nhiên kỳ thú, du khách hãy vào tham quan Trung tâm du khách và diễn giải môi trường để có cái nhìn tổng thể về sự đa dạng của Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, mối liên kết giữa rừng với đời sống con người, văn hóa bản địa thông qua những mô hình tương tác sinh động, hình ảnh và hiện vật...

Sau đó, du khách lựa chọn tour khám phá Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà phù hợp với sở thích như: tuyến du lịch thác Thiên Thai, thác Cổng Trời, thác K’Long Lanh, tuyến đa dạng sinh học Hòn Giao - Giang Ly, xem chim, chinh phục đỉnh Langbiang; tuyến du lịch cộng đồng Đa Nhim, giao lưu với người K’Ho Cil, trải nghiệm dệt thổ cẩm thủ công..., và đặc biệt nhất là chinh phục đỉnh Bidoup cao 2.287m, được mệnh danh “nóc nhà” của đại ngàn Tây Nguyên:

- Tham gia chuyến băng rừng, lội suối, leo núi Bidoup Lâm Đồng, bạn sẽ có dịp quan sát các hệ sinh thái điển hình nơi đây như rừng thưa cây lá kim, rừng kín thường xanh, rừng rêu... Bạn được xem tận mắt, sờ tận tay các loài cây bạch tùng, hồng tùng, thông hai lá dẹt..., nhất là cây pơ mu cổ thụ hơn 1.300 năm tuổi, có thân to lớn phải nhiều người ôm mới xuể, chu vi 13.5m và chiều cao đến 40m, vừa độc đáo vừa rất giá trị về mặt khoa học.

- Và khi màn đêm buông xuống, cắm trại trong Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà sẽ là trải nghiệm khó quên. Sau một ngày len lỏi đường rừng, bạn sẽ có giấc ngủ sâu trong bầu không khí mát lạnh, cùng tiếng “nhạc rừng” du dương của “nghệ sỹ” côn trùng. Hôm sau thức giấc, đón ngày mới sản khoái với âm thanh líu lo của các loài chim.

- Chặng đường tiếp theo, bạn sẽ chinh phục đỉnh Bidoup có độ cao 2.287m. Tuy có phần gian nan, thử thách khi phải vượt qua những đoạn dốc trơn trượt hay những tán rừng rậm rạp, nhưng khi đã đứng trên đỉnh Bidoup bảng lảng sương mây, phần thưởng cho bạn là sự phấn khích trong niềm tự hào về bản thân và được ngắm nhìn toàn cảnh Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà trập trùng đồi núi, trải rộng bạt ngàn một màu xanh mướt mắt.

Nếu chọn các tour đi về trong ngày thì khu du lịch Bidoup Núi Bà cũng có đầy đủ các dịch vụ như: nhà nghỉ, nhà hàng, nhà sinh hoạt nhóm teambuilding, khu cắm trại ngoài trời, quầy lưu niệm... Và không thể thiếu cồng chiêng Tây Nguyên, vòng múa quanh ngọn lửa rừng rực đam mê với bước nhún nhịp nhàng, phong thái say sưa.

Du lịch Bidoup Núi Bà mùa nào đẹp ?

Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là mùa nắng. Từ tháng 5 đến tháng 10 là mùa mưa.

- Xem chim thì đi từ tháng 1 đến tháng 4, và cũng là mùa hoa cà phê nở.
- Lan rừng đua nhau khoe sắc tỏa hương từ tháng 4 đến tháng 7.
- Hoa đỗ quyên nở tháng 9 đến tháng 10, và cũng là mùa hồng chín.
- Mùa hoa thông tháng 11 đến tháng 12, và cũng là mùa hạt dẻ rừng chín.

- Từ tháng 9 đến tháng 12, không gian trở nên nhộn nhịp khi vào mùa thu hoạch cà phê.
- Sương sớm thì hầu như lúc nào cũng huyền ảo gọi mời, nhất là từ tháng 10 đến tháng 12.
- Lên đây vào tháng 10, tháng 11 bạn sẽ thấy hoa dã quỳ nở vàng rực trên mọi nẻo đường.


* Ban quản lý Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà
- Địa chỉ trụ sở chính:  Tiểu khu 97, Đạ Nhim, Lạc Dương, Lâm Đồng.
- Văn phòng đại diện:  5E Trần Hưng Đạo, Phường 10, thành phố Đà Lạt.
- Điện thoại:  (063) 3502005

Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường
- Địa chỉ: Tiểu khu 97, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.
- Điện thoại:  (063) 3747449
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - gốc pơ mu 1300 tuổi
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - gốc pơ mu 1300 tuổi
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - chèo thuyền hơi
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - chèo thuyền hơi
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - trekking băng rừng
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - trekking băng rừng
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - cắm trại giữa rừng
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - cắm trại giữa rừng
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - xem dệt thổ cẩm
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - xem dệt thổ cẩm
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - giao lưu cồng chiêng
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - giao lưu cồng chiêng

Mục lục

Du lịch Lâm Đồng
   (1) Du lịch Đà Lạt
              - Hồ Xuân Hương Đà Lạt
              - Vườn hoa thành phố Đà Lạt
              - Chợ Đà Lạt & Chợ đêm Đà Lạt
              - Dinh Bảo Đại Đà Lạt (Dinh 3)
              - Bảo tàng Lâm Đồng
   (2) Khu du lịch quanh Đà Lạt
              - Núi Langbiang
              - Thác Datanla
              - Làng Cù Lần
              - Đồi Mộng Mơ
              - Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt
              - Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
              - Hồ Tuyền Lâm
              - Khu du lịch sinh thái Núi Voi
   (3) Khu du lịch hơi xa Đà Lạt
              - Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà
              - Khu du lịch Madagui