Địa điểm du lịch Kênh gym

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là một trong 3 thiền viện lớn nhất Việt Nam theo phái Trúc Lâm, cũng là thiền viện lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, và sở hữu cảnh quan rất đẹp. Đây còn là điểm tham quan, chiêm bái, và là nơi khách du lịch có thể tìm thấy những phút giây lắng đọng trong tâm hồn, trút bỏ ưu tư, phiền muộn.

Cụm kiến trúc Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt được xây dựng vào năm 1993, đến năm 1994 thì hoàn thành. Thiền viện nằm cạnh hồ Tuyền Lâm, trên núi Phụng Hoàng, giữa ngàn thông xanh ngát. Tổng thể chia ra làm 4 khu vực: khu ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni.

Đi lên từ phía hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc có 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những rặng thông cao vút dẫn qua 3 cổng tam quan bề thế, đưa du khách vào chính điện chùa Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Bên trong chính điện thờ Phật Thích Ca tay cầm cành hoa sen, hai bên thờ Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Phía trên chính điện của Thiền Viện Trúc Lâm tại Đà Lạt còn có các bức phù điêu 8 tướng thị hiện của đức Phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất tỉ mỹ, công phu. Trần chính điện được lợp bằng ngói tráng men sáng loáng, mái uốn nhẹ toát lên nét thanh thoát của nhà thiền.

Phía phải chính điện là lầu chuông Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, được trang trí tinh xảo, mang ý nghĩa sâu sắc của Phật giáo. Bên trong là đại hồng chung nặng khoảng 1.1 tấn, có khắc những bài kệ theo triết lý thâm thúy của nhà Phật.

Ngoài quần thể công trình kiến trúc độc đáo, tới tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt du khách còn được ngắm nhìn các vườn hoa xinh đẹp, với nhiều loài hoa khoe sắc thắm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung, hồng, hoa xác pháo... được các tăng ni mang từ khắp nơi về trồng, và ở đây cũng có hẳn một vườn ươm giống.

Hơn nữa, nhiều người còn tham gia các khóa tu ở Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt trong khoảng thời gian ngắn ngày như một cách tĩnh tâm. Họ được bố trí ở nhà khách hai tầng dưới lưng chừng đồi, chung quanh cỏ cây xanh mát. Sớm tối họ được nghe chuông, đọc kinh Phật và ăn cơm chay, tìm chút lắng đọng giữa đời thường.
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt với muôn hoa khoe sắc
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt với muôn hoa khoe sắc
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - bên trong chính điện
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - bên trong chính điện
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt với quần thể kiến trúc
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt với quần thể kiến trúc

Mục lục

Du lịch Lâm Đồng
   (1) Du lịch Đà Lạt
              - Hồ Xuân Hương Đà Lạt
              - Vườn hoa thành phố Đà Lạt
              - Chợ Đà Lạt & Chợ đêm Đà Lạt
              - Dinh Bảo Đại Đà Lạt (Dinh 3)
              - Bảo tàng Lâm Đồng
   (2) Khu du lịch quanh Đà Lạt
              - Núi Langbiang
              - Thác Datanla
              - Làng Cù Lần
              - Đồi Mộng Mơ
              - Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt
              - Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
              - Hồ Tuyền Lâm
              - Khu du lịch sinh thái Núi Voi
   (3) Khu du lịch hơi xa Đà Lạt
              - Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà
              - Khu du lịch Madagui