Địa điểm du lịch Kênh gym

Rừng dừa Bảy Mẫu - Hội An

Rừng dừa Bảy Mẫu

Rừng dừa Bảy Mẫu (Cẩm Thanh, Hội An) là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, được ví như “nam bộ trong lòng phố Hội” với không gian xanh mát của bạt ngàn dừa nước, trải rộng tới tận Cửa Đại. Đây cũng là nơi hội tụ của 3 dòng sông lớn là Thu Bồn, Trường Giang và Đế Võng, tạo nên khung cảnh sông nước hữu tình giữa bao la mây trời.


Lịch sử rừng dừa Bảy Mẫu

Từ thời kháng Pháp, rừng dừa ở Hội An đã trở thành căn cứ địa cách mạng, nơi che chở, trú ẩn cho nhiều cán bộ của Thị ủy và Tỉnh ủy Quảng Nam trong những đợt tấn công của địch. Tuy từng bị giặc “cày trắng” nhưng với sức sống mãnh liệt, những ngọn dừa lại mọc lên xanh mướt. Trong thế không tương xứng về lực lượng nhưng du kích địa phương đã dựa vào rừng dừa, gây cho địch nhiều tổn thất. Đêm 27/9/1964, nhân dân Cẩm Thanh đã đứng lên nhất tề đồng khởi. Với kế nghi binh dùng súng bẹ dừa và hành quân rầm rộ khiến địch hốt hoảng, quân ta đã đánh úp đồn phòng vệ dân sự, bắt gọn một trung đội, tuyên bố giải phóng hoàn toàn Cẩm Thanh, và vùng rừng dừa Bảy Mẫu ở Hội An đã đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi.

Tới thời chống Mỹ, quanh rừng dừa 7 Mẫu Hội An là hệ thống hầm hào, công sự, chướng ngại vật cản đường, các lớp hàng rào được quân ta xây dựng chằng chịt với các bãi chông tre, bãi mìn để ngăn bước tiến của địch vào vùng giải phóng. Với mưu đồ tiêu diệt khu căn cứ địa này, Mỹ đã tổ chức tấn công nhiều đợt nhưng bất thành. Rừng dừa 7 Mẫu ở Hội An vẫn tồn tại, trở thành nơi tránh trú, bảo tồn lực lượng cách mạng và là bàn đạp để quân ta xuất kích tiến đánh nội ô Hội An, làm nên những trận thắng lẫy lừng. Ở đây còn lưu truyền câu ca: “Sông sâu, bót giặc, khu dồn/ Rừng dừa Bảy Mẫu và Cồn Kiện xưa”, nhắc nhớ một thời oanh liệt.

Ngày nay, rừng dừa đã sinh sôi nảy nở hơn 100 mẫu, những hố bom sâu hoắm trong chiến tranh nay đã được lấp đầy bởi màu xanh của thảm dừa đang vươn lên mạnh mẽ. Một bức tranh nông thôn mới của làng quê yên bình đầy sức quyến rũ. Những cây dừa chở che bộ đội năm xưa nay qua bàn tay cần cù, sáng tạo của người dân trở thành nguyên liệu cho nghề dựng nhà vườn, tạo tác sản phẩm trang trí nội ngoại thất, hay các món đồ lưu niệm xinh xắn như những chiếc mũ lá dừa, những chú cào cào, những cành hoa dừa nước... dành tặng du khách. Cùng với đó, những mô hình du lịch cộng đồng đưa khách trải nghiệm cuộc sống vùng rừng dừa Hội An cũng đang góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân.


Du lịch rừng dừa Bảy Mẫu

Rừng dừa có hệ sinh thái ngập mặn gần biển trù phú, là nơi cư trú, sinh sống của nhiều loài động vật có giá trị, nhất là tôm, cua, cá và các loài động vật thân mềm, cùng một số loài chim. Nơi đây còn đóng vai trò như một máy lọc sinh học, giúp làm trong sạch nguồn nước. Đến với khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu, sẽ là dịp để bạn hòa mình vào không gian trong lành, và tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như:

- Tour du lịch rừng dừa Bảy Mẫu bằng thuyền thúng, tự tay hái trái dừa nước, xem ngư dân trình diễn lắc thúng, múa hát bả trạo; Thử trổ tài câu cua, quăng chài bủa lưới bắt cá như một ngư dân thực thụ.

- Theo kinh nghiệm du lịch rừng dừa Bảy Mẫu, bạn có thể ghé vào các tiểu khu sinh thái ở đây như Tuấn Liên (Hội An Eco Discovery), Khoa Trần (JackTran’s Eco-tours)... chơi các trò chơi dân gian kéo co, đi cầu khỉ, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu vui nhộn;  Trượt cáp, chèo xuồng, kéo ró, thư giãn câu cá trên những căn chòi lợp lá mát rượi;  Đạp xe, hay ngồi lắc lư trên xe trâu dạo quanh làng quê yên bình...

- Hơn nữa thì thử làm ruộng cùng nông dân xứ Quảng, cưỡi trâu cày bừa, cấy, hái, giã gạo từ cối đá lấy gạo nấu cơm, xay bột nước làm bánh... Học nấu các món ăn dân dã miền quê, thưởng thức sản vật vùng cửa biển...


* Giá vé rừng dừa Bảy Mẫu : 30.000 đ/khách (gồm tham quan rừng dừa, khu sản xuất và trưng bày nghề truyền thống tre dừa, xem trình diễn vãi chài...). Để thêm phần trải nghiệm, du khách chi trả theo các loại tour rừng dừa Bảy Mẫu.
Rừng dừa Bảy Mẫu - thử quăng chài bủa lưới
Rừng dừa Bảy Mẫu - thử quăng chài bủa lưới
Rừng dừa Bảy Mẫu - du khách thử tài câu cua
Rừng dừa Bảy Mẫu - du khách thử tài câu cua
Rừng dừa Bảy Mẫu - xem hát bả trạo đặc sắc
Rừng dừa Bảy Mẫu - xem hát bả trạo đặc sắc
Rừng dừa Bảy Mẫu - trải nghiệm một ngày làm ruộng
Rừng dừa Bảy Mẫu - trải nghiệm một ngày làm ruộng
Rừng dừa Bảy Mẫu - các bạn trẻ chơi kéo co
Rừng dừa Bảy Mẫu - các bạn trẻ chơi kéo co
Rừng dừa Bảy Mẫu - du khách thích thú ngồi xe trâu
Rừng dừa Bảy Mẫu - du khách thích thú ngồi xe trâu

Mục lục

Du lịch Quảng Nam
- Du lịch Hội An
    I) Phố cổ Hội An
       1) Nhà cổ Hội An
                  - Nhà cổ Tấn Ký
                  - Nhà cổ Đức An
                  - Nhà cổ Quân Thắng
                  - Nhà cổ Phùng Hưng
                  - Nhà thờ cổ tộc Trần
                  - Nhà thờ tộc Nguyễn Tường
       2) Hội quán Hội An
                  - Hội quán Phúc Kiến
                  - Hội quán Quảng Đông
                  - Hội quán Triều Châu
       3) Công trình văn hóa Hội An
                  - Chùa Cầu
                  - Đình Cẩm Phô
                  - Miếu Quan Công
                  - Tụy Tiên Đường Minh Hương
       4) Bảo tàng
                  - Văn hóa dân gian Hội An
                  - Gốm sứ mậu dịch Hội An
                  - Lịch sử văn hóa Hội An
                  - Văn hóa Sa Huỳnh ở Hội An
       5) Điểm tham quan khác
                  - Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An
                  - Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền
                  - Giếng cổ Bá Lễ
   II) Làng nghề Hội An
             - Làng gốm Thanh Hà
             - Làng rau Trà Quế
             - Làng mộc Kim Bồng
   III) Quanh Hội An
             - Bãi biển Cửa Đại
             - Bãi biển An Bàng
             - Cù Lao Chàm
             - Rừng dừa Bảy Mẫu
             - Thánh địa Mỹ Sơn