Địa điểm du lịch Kênh gym

Làng rau Trà Quế - Hội An

Làng rau Trà Quế

Làng rau Trà Quế với những luống rau xanh mơn mởn trải dài thẳng tắp, nổi tiếng từ lâu đời với nhiều sản phẩm rau được trồng trên đất đai màu mỡ, bón bằng loại rong lấy từ sông Cổ Cò, tạo nên hương vị rất đặc trưng, góp phần làm nên tên tuổi cho các món ăn dân dã riêng có ở Hội An và Quảng Nam.


Giới thiệu làng rau Trà Quế

Theo thông tin về làng rau Trà Quế thì đây là vùng đất nằm giữa con sông Đế Võng và đầm rong Trà Quế, với khoảng 200 hộ chuyên trồng rau luân canh, xen canh trên diện tích hơn 20 ha. Tuy quy mô không lớn, nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ, và gắn liền với vùng đất Hội An.

- Người dân làng nghề rau Trà Quế cho biết, muốn thu hoạch được “mẻ rau xanh” chất lượng, thì trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và nước tưới. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng, phân vi sinh chế biến từ thảo mục, rong tảo lấy từ sông... Rồi mới kết hợp cách trồng và chăm sóc rau truyền thống với tiến bộ khoa học kỹ thuật, để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín.

Làng rau Trà Quế nổi tiếng với tầm 30 chủng loại rau ăn lá và rau gia vị, đặc biệt là nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon bằng như húng, é, tía tô... mà khi trộn lẫn vào nhau sẽ hội đủ 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát. Tùy theo hương vị món ăn mà người chế biến sẽ sử dụng loại rau nào cho phù hợp, ví như rau cải bằng, ngổ điếc dùng để nấu lẩu; hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; rau răm, húng thì dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Hay món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái ngon đúng điệu.

Có lẽ do phù sa sông Cổ Cò màu mỡ và nguồn rong phong phú trên sông, mà mùi vị rau Trà Quế không thay đổi theo thời gian. Và hầu như làng rau Trà Quế xanh mơn mởn quanh năm, mùa nào thức nấy, nên Hội An không thiếu hương vị rau Trà Quế bao giờ. Đặc biệt, cứ đến mùng 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người dân Trà Quế lại tổ chức lễ hội Cầu Bông để cầu mong mưa thuận gió hòa, những mùa rau bội thu.


Du lịch làng rau Trà Quế

Đến tham quan làng rau Trà Quế, du khách sẽ được những nhà nông “hiền như đất” đón tiếp nồng hậu, và có dịp trải nghiệm cảm giác trở thành những nông dân trồng rau thực thụ, trong bộ quần áo nông dân, chân đi dép lê, nón lá đội đầu, và được người làng rau bày cho cách cuốc đất, vun luống, gieo hạt, trồng rau, vớt rong, bón rau...

- Đặc biệt là việc tưới rau cũng lắm công phu, dễ khiến du khách toát mồ hôi, bởi khi tưới phải rây đều đặn, nhịp nhàng, vừa phải. Nhẹ tay, yếu nước thì không đủ thấm nuôi rau. Mạnh tay, nặng nước thì cát xói, gốc trốc, ngọn bay... Bởi vậy ca dao xưa mới có câu: “Muốn về Trà Quế trồng rau/ Sợ e gánh nước hai gàu không quen”.

Sau buổi sáng “vất vả” ngoài đồng, khách du lịch sẽ được tham gia chế biến và thưởng thức các món ăn hấp dẫn như món tôm hữu truyền thống của người làng rau Trà Quế, món ăn này không thể thiếu trong giỗ chạp, cúng xóm, cúng đình..., và đãi khách quý. Cách chế biến không cầu kỳ nhưng phải có đầy đủ các nguyên liệu là tôm đất, thịt heo và các loại rau trồng trên đất Trà Quế. Cùng các “món ngon nhớ lâu” của Quảng Nam như bánh đập, bánh vạc, hến trộn, mì Quảng, cao lầu Hội An... ăn với rau Trà Quế tươi xanh.

Sau bữa ăn dân dã ngon miệng, du khách có thể mắc võng hoặc nằm trên chõng tre ngoài vườn rau Trà Quế để hàn huyên, nghỉ ngơi, thư giãn trong một không gian yên ả của miền quê bình dị. Chiều đi giăng câu, bủa lưới, cất vó bắt cá tôm, hay thong thả đạp xe ngắm cảnh... để rồi lưu lại những kỷ niệm khó phai về Làng rau Trà Quế ở Hội An.
Làng rau Trà Quế - trải nghiệm làm nông dân
Làng rau Trà Quế - trải nghiệm làm nông dân
Làng rau Trà Quế cũng hấp dẫn du khách trong nước
Làng rau Trà Quế cũng hấp dẫn du khách trong nước
Làng rau Trà Quế - du khách thử tưới nước
Làng rau Trà Quế - du khách thử tưới nước
Làng rau Trà Quế với vẻ đẹp chân quê
Làng rau Trà Quế với vẻ đẹp chân quê
Làng rau Trà Quế - học nấu ăn
Làng rau Trà Quế - học nấu ăn
Làng rau Trà Quế - đạp xe dạo quanh
Làng rau Trà Quế - đạp xe dạo quanh

Mục lục

Du lịch Quảng Nam
- Du lịch Hội An
    I) Phố cổ Hội An
       1) Nhà cổ Hội An
                  - Nhà cổ Tấn Ký
                  - Nhà cổ Đức An
                  - Nhà cổ Quân Thắng
                  - Nhà cổ Phùng Hưng
                  - Nhà thờ cổ tộc Trần
                  - Nhà thờ tộc Nguyễn Tường
       2) Hội quán Hội An
                  - Hội quán Phúc Kiến
                  - Hội quán Quảng Đông
                  - Hội quán Triều Châu
       3) Công trình văn hóa Hội An
                  - Chùa Cầu
                  - Đình Cẩm Phô
                  - Miếu Quan Công
                  - Tụy Tiên Đường Minh Hương
       4) Bảo tàng
                  - Văn hóa dân gian Hội An
                  - Gốm sứ mậu dịch Hội An
                  - Lịch sử văn hóa Hội An
                  - Văn hóa Sa Huỳnh ở Hội An
       5) Điểm tham quan khác
                  - Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An
                  - Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền
                  - Giếng cổ Bá Lễ
   II) Làng nghề Hội An
             - Làng gốm Thanh Hà
             - Làng rau Trà Quế
             - Làng mộc Kim Bồng
   III) Quanh Hội An
             - Bãi biển Cửa Đại
             - Bãi biển An Bàng
             - Cù Lao Chàm
             - Rừng dừa Bảy Mẫu
             - Thánh địa Mỹ Sơn