Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Quần đảo Cát Bà đã được UNESCO công nhận. Nơi đây hấp dẫn khách du lịch bởi tính đa dạng sinh học cao, cảnh quan đẹp hùng vĩ, và nhiều hoạt động lý thú.


Giới thiệu về Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn nằm trên địa bàn các xã: Gia Luận, Phù Long, Hiền Hào, Xuân Đám, Trân Châu, Việt Hải và thị trấn Cát Bà. Vườn có tổng diện tích là 16.196,8ha (phần đảo 10.931,7ha và phần biển 5.265,1ha).

Hệ sinh thái Vườn quốc gia Cát Bà có các kiểu rừng phổ biến là rừng mưa nhiệt đới thường xanh, rừng mưa nhiệt đới trên đảo đá vôi, rừng ngập mặn trên đảo, các rạn san hô... mang nét đặc trưng của cả 3 hệ sinh thái điển hình Việt Nam là: trên cạn, đất ngập nước và biển. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều hang động, vùng triều, vịnh biển, tùng áng, hồ nước, đáy mềm... Đặc biệt, tính đa dạng sinh học Vườn quốc gia Cát Bà có giá trị toàn cầu được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xếp loại, với 3.869 loài động-thực vật rừng và biển đã được thống kê.

- Thực vật trên cạn gồm 1.588 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó 81 loài có tên trong Sách đỏ. Nhóm cây gỗ có giá trị cao như: trai lý, nghiến, lát hoa, sến mật, giổi... Nhóm cây làm thuốc: bổ cốt toái, bạch nhật, xạ đen... Nhóm cây ăn được: màn màn, rau dớn, sấu, sung... Nhóm cây làm cảnh: phong lan, cau dừa...

- Động vật trên cạn có 343 loài, gồm 58 loài thú, 205 loài chim, 55 loài bò sát, 25 loài ếch nhái. Trong đó, 25 loài có tên trong Sách đỏ. Động vật điển hình như: sơn dương, khỉ vàng, trăn đất, bìm bịp, chim cu... Đặc biệt là loài voọc Cát Bà quý hiếm, chỉ có duy nhất ở quần đảo này. Cùng các loài mới phát hiện: dơi xám mũi lớn, thạch sùng mí Cát Bà, thằn lằn bóng phê-nô Bắc bộ, dơi nếp mũi Grip-phin. Riêng hệ côn trùng đã ghi nhận 274 loài.

- Sinh vật biển đã phát hiện được 1.664 loài, gồm 196 loài cá biển, 658 loài động vật đáy, 131 loài động vật phù du, 400 loài loài thực vật phù du, 102 loài rong biển và 177 loài san hô... Trong đó, số loài quý hiếm được IUCN xếp hạng gồm 19 loài san hô, 3 loài rùa biển (rùa da, đồi mồi được xếp loại cực kỳ nguy cấp) và 1 loài thú biển.

Với sự phong phú về sinh thái, sinh học; nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp từ rừng nguyên sinh rộng lớn, hang động huyền bí, cho đến vịnh biển xanh biếc và các hòn đảo đủ dạng hình thù độc đáo, điểm thêm những bãi tắm thơ mộng..., nơi đây có rất nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái.


Du lịch Vườn quốc gia Cát Bà có gì

Để phục vụ nhu cầu tham quan tìm hiểu, khám phá thiên nhiên hay vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước, hiện Vườn đã và đang xây dựng nhiều tuyến, điểm và các loại hình du lịch hấp dẫn.

Du lịch rừng: với hành trình đi bộ, leo núi... để đến rừng Kim Giao xanh mướt, chinh phục đỉnh Ngự Lâm ngắm toàn cảnh Vườn đẹp ngoạn mục, khám phá Ao Ếch độc đáo, thử thách mạo hiểm với đỉnh Mây Bầu và Khe Sâu, hay tìm hiểu tài nguyên động-thực vật với 20 điểm sinh thái của tuyến Giáo dục môi trường, tham quan rừng ngập mặn với các khu nuôi hải sản vùng bãi triều...

- Rừng quốc gia Cát Bà còn có các hoạt động thú vị như: quan sát linh trưởng, xem chim, côn trùng, bò sát, xem thú ban đêm. Và các điểm chuyên đề như: vườn nuôi bướm, vườn phong lan, vườn cây ăn quả, vườn cây thuốc...

Du lịch hang động: Vườn có động Trung Trang, động Hoa Cương, động Thiên Long... với muôn vàn nhũ đá kỳ ảo. Hay hang Quân Y, hang Ủy Ban, hang Huyện Ủy... là nơi lưu lại những trang sử hào hùng thời kháng chiến.

Du lịch cộng đồng: tại làng Việt Hải và làng Phù Long ở vùng đệm Vườn. Du khách có dịp tham quan những kiến trúc truyền thống, đồng thời trải nghiệm những nét văn hóa, nếp sinh hoạt, ẩm thực của người dân bản địa. Chiều buông thì thong thả đạp xe thưởng ngoạn phong cảnh làng quê yên ả, núi rừng bao quanh...

Du lịch sinh thái biển: đến thăm Vườn quốc gia Cát Bà cũng có thể tham gia tour vịnh Lan Hạ, Vạn Bội, Vạn Tà, Trà Báu..., nơi du khách được ngắm nhìn cảnh sắc quyến rũ, chèo thuyền kayak, lặn xem san hô, câu cá, tắm biển...

Ngoài ra, du khách đến khám phá Vườn quốc gia Cát Bà còn có thể yêu cầu dịch vụ cắm trại, lửa trại, tiệc nướng barbecue, buffet với các món ngon bản địa. Hay nếu có nhu cầu nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo... thì cũng được Vườn đáp ứng bằng hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng, hội trường được trang bị khá đầy đủ các tiện nghi, tiện ích.


* Ban quản lý Vườn quốc gia Cát Bà
- Địa chỉ:  đường xuyên đảo Cát Bà, xã Trân Châu, huyện Cát Hải, Hải Phòng.
- Điện thoại:  0313.688.975 - 0313.688.138
- Giá vé tham quan Vườn quốc gia Cát Bà : 40.000 đ/người lớn, 20.000 đ/trẻ em, học sinh, sinh viên.
Vườn quốc gia Cát Bà - gốc cổ thụ độc đáo
Vườn quốc gia Cát Bà - gốc cổ thụ độc đáo
Vườn quốc gia Cát Bà - trekking băng rừng
Vườn quốc gia Cát Bà - trekking băng rừng
Vườn quốc gia Cát Bà - chinh phục đỉnh Ngự Lâm
Vườn quốc gia Cát Bà - chinh phục đỉnh Ngự Lâm
Vườn quốc gia Cát Bà - hệ sinh thái ngập nước
Vườn quốc gia Cát Bà - hệ sinh thái ngập nước
Vườn quốc gia Cát Bà - đạp xe quanh làng Việt Hải
Vườn quốc gia Cát Bà - đạp xe quanh làng Việt Hải
Vườn quốc gia Cát Bà - voọc đầu trắng đặc hữu
Vườn quốc gia Cát Bà - voọc đầu trắng đặc hữu

Mục lục

Du lịch Cát Bà
     1) Đảo Cát Bà
              - Các bãi biển ở Cát Bà
              - Pháo đài Thần Công
              - Vườn quốc gia Cát Bà
              - Các hang động ở Cát Bà
     2) Quanh đảo Cát Bà
              - Vịnh Lan Hạ
              - Đảo khỉ Cát Bà