Địa điểm du lịch Kênh gym

Pháo đài Thần Công Cát Bà

Pháo đài Thần Công Cát Bà

Pháo đài Thần Công tại Cát Bà còn gọi Cao điểm 177 hay Pháo đài cổ Cát Bà, đây vừa là di tích lịch sử ý nghĩa, vừa là điểm ngắm toàn cảnh quần đảo Cát Bà và vịnh biển xung quanh đầy mê hoặc. Thời điểm đẹp nhất là khi hoàng hôn buông dần trên biển, cảnh quan thiên nhiên giao hòa như một bức tranh tuyệt mỹ.


Giới thiệu Pháo đài Thần Công Cát Bà

Nằm ở cuối dãy vòng cung chiến lược, đảo Cát Bà được coi như một trạm gác khổng lồ ngày đêm canh giữ cho tuyến đường biển đi vào vùng Đông Bắc nước ta. Trong chiến tranh, một tuyến phòng thủ trọng yếu đã được xây dựng tại đây là khu pháo đài, nằm trên đỉnh ngọn đồi có độ cao 177m so với mực nước biển, gồm trận địa pháo, hệ thống đài quan sát, và hầm hào công sự được hình thành từ những năm 40 của thế kỷ 20...

- Trong đó, hai khẩu pháo thần công đối hải cỡ lớn, mỗi khẩu nặng hàng chục tấn, sản xuất tại Pháp năm 1910, cỡ nòng 138mm, tầm ngắm rơi khoảng 40km, điều khiển bằng điện... khống chế toàn bộ cửa ngõ cảng Hải Phòng.

- Những đoạn hào được đắp lên bằng những khối đá to dày và thô ráp. Các đường hầm thì đồ sộ với mái vòm đi sâu vào lòng núi, với không gian đủ lớn cho cả đoàn người đi qua, dẫn thẳng đến khu quản lý và boong-ke được xây bằng những khối bê-tông vững chắc. Trong hầm chữ U còn có phòng ăn, nhà bếp, phòng họp, phòng hồi sức...

- Khu Pháo đài Thần Công ở Cát Bà còn có Sân bay quân sự, từng là điểm đỗ trực thăng, vận chuyển người và hàng hóa khi đường biển bị phong tỏa. Và phòng truyền thống từng là nơi diễn ra họp bàn quân sự, nay trưng bày hiện vật, mô hình Sa bàn mô phỏng 1 phần trung tâm thị trấn Cát Bà, cùng sơ đồ tham quan.

Nhờ trường quan sát mở rộng 3 phía, từ đây thu trọn một dải biển Đông trước mắt, phía sau có núi che chắn, tạo lợi thế phòng không, đánh tan nhiều đợt tấn công của địch, góp phần vào chiến công của quân và dân ta. Như vậy, lịch sử Pháo đài Thần Công Cát Bà đã ghi dấu những năm tháng hào hùng qua hai cuộc kháng chiến khốc liệt.


Khu du lịch Pháo đài Thần Công Cát Bà

Được xây dựng ngay trên đỉnh núi, khu pháo đài được thiết kế khéo léo, ẩn hiện dưới những tán cây, luồn lách theo sườn núi, kiến trúc kiên cố và bền vững. Dù đã phủ rêu phong của thời gian, những công trình vẫn còn gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay, mang lại một cảm giác đặc biệt với khách du lịch.

Hơn nữa, đến tham quan Pháo đài Thần Công Cát Bà, từ đài quan sát trên cao, phóng tầm mắt ra khoảng không rộng lớn phía trước, du khách như choáng ngợp, phiêu diêu cùng cảnh vật ngoạn mục trên nền biển xanh quyến rũ.

- Ngay dưới chân núi là các bãi biển Cát Cò 1 và Cát Cò 2 với triền cát trắng bên làn nước lăn tăn gợn sóng. Xa Xa là những hòn đảo nhấp nhô trên mặt biển bao la như hòn Guốc, hòn Hài, đảo mắt rồng Long Châu, đảo Cát Ông, đảo khỉ...

- Bên này là vịnh Cát Bà với hàng trăm tàu thuyền neo đậu cùng những mái nhà nổi bồng bềnh sóng nước. Bên kia hình ảnh Pháo đài Thần Công Cát Bà là vịnh Lan Hạ với lô nhô những đảo đá muôn hình kỳ thú, phủ xanh cây cỏ, hòa quyện cùng sắc biển màu trời, điểm tô mây trắng lượn lờ bay, được ví von như đóa lan của trời nơi hạ thế.

- Khu pháo đài còn có quán cafe, nơi được trang bị kính viễn vọng (ống nhòm tầm xa) miễn phí cho du khách, rất lý tưởng để bạn dừng chân ngắm cảnh giữa không gian khoáng đạt và mát mẻ. Vị trí quán cafe còn thể hiện sự tương phản giữa một bên là vẻ thô mộc của công trình quân sự với hầm hào, đạn dược, súng ống còn một bên là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng của núi rừng và biển cả mênh mông.

Đặc biệt, vào lúc hoàng hôn, cả không gian tràn ngập sắc màu lãng mạn với ánh mặt trời đỏ rực, vẽ lên một họa phẩm thiên nhiên tuyệt đẹp của những vệt nắng cuối ngày, phản chiếu bóng núi, hình tàu đổ nghiêng trên mặt biển lấp lánh...


* Giá vé Pháo đài Thần Công Cát Bà : 40.000 đ/ người lớn, 20.000 đ/ trẻ em.
Pháo đài thần công Cát Bà trang bị ống nhòm tầm xa
Pháo đài thần công Cát Bà trang bị ống nhòm tầm xa
Pháo đài thần công Cát Bà tọa lạc trên đỉnh núi
Pháo đài thần công Cát Bà tọa lạc trên đỉnh núi
Pháo đài thần công Cát Bà đón khách tham quan
Pháo đài thần công Cát Bà đón khách tham quan
Pháo đài thần công Cát Bà - di tích hầm trực chiến
Pháo đài thần công Cát Bà - di tích hầm trực chiến
Pháo đài thần công Cát Bà - trông ra vịnh xanh biếc
Pháo đài thần công Cát Bà - trông ra vịnh xanh biếc
Pháo đài thần công Cát Bà - hoàng hôn đầy mê hoặc
Pháo đài thần công Cát Bà - hoàng hôn đầy mê hoặc

Mục lục

Du lịch Cát Bà
     1) Đảo Cát Bà
              - Các bãi biển ở Cát Bà
              - Pháo đài Thần Công
              - Vườn quốc gia Cát Bà
              - Các hang động ở Cát Bà
     2) Quanh đảo Cát Bà
              - Vịnh Lan Hạ
              - Đảo khỉ Cát Bà