Địa điểm du lịch Kênh gym

Ngày xuân tươi vui cùng Lễ hội Quỳnh Sơn năm 2014

11/02/2014 - 1625 view
Ngày xuân tươi vui cùng Lễ hội Quỳnh Sơn năm 2014

Cùng với các hoạt động lễ hội đầu xuân năm 2014, sáng ngày 11 tháng 02 tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn đã diễn ra lễ hội Lồng Tồng hay lễ hội xuống đồng, gọi chung là Lễ hội Quỳnh Sơn. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày được tổ chức vào ngày 12 - 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm với mong ước cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Tới dự Lễ hội Quỳnh Sơn năm nay có đồng chí Dương Công Diệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Dương Minh Thuận, Phó Bí thư Huyện ủy; đ/c Trịnh Minh Đức, Chủ tịch UBND huyện; đ/c Nguyễn Phúc Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quỳnh Sơn cùng đông đảo người dân làng Quỳnh Sơn, khu vực lân cận và du khách thập phương về tham dự.

Lễ hội Quỳnh Sơn có hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra tại Đình làng Quỳnh Sơn, chủ yếu là cúng tế Thành hoàng, Thần nông, trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, con người khỏe mạnh, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu. Phần hội sôi nổi với các trò chơi dân gian như: đánh cờ tiên, ném còn, đánh đu, múa rối, múa tiên, thi gói bánh tày, hát ví, giao lưu thể thao... mang lại không khí tươi vui cho người dân và du khách.

Lễ hội Quỳnh Sơn là một hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng của dân làng Quỳnh Sơn trong sự hòa hợp trời đất, âm dương, cầu mong cuộc sống khỏe mạnh, vạn vật sinh sôi; những trò chơi trong lễ hội thể hiện sự gắn kết với thiên nhiên, với những tập tục văn hóa lâu đời.

Lễ hội Quỳnh Sơn đã trở thành một điểm nhấn về nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày làng Quỳnh Sơn nói riêng và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn nói chung khi tết đến xuân về.

Ngày xuân tươi vui cùng Lễ hội Quỳnh Sơn năm 2014 - 2

Ngày xuân tươi vui cùng Lễ hội Quỳnh Sơn năm 2014 - 3

Ngày xuân tươi vui cùng Lễ hội Quỳnh Sơn năm 2014 - 4


TTXT du lịch Lạng Sơn

Mục lục

Du lịch Lạng Sơn
          - Du lịch Mẫu Sơn
          - Du lịch Bắc Sơn
                    - Đỉnh núi Nà Lay
                    - Làng Quỳnh Sơn
                    - Thác Đăng Mò
          - Đền Kỳ Cùng
          - Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh