Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Mẫu Sơn - Lạng Sơn

Đỉnh Mẫu Sơn - Lạng Sơn

Khu du lịch Mẫu Sơn hấp dẫn bởi cảnh quan núi non hùng vĩ, không khí trong lành, và những nét văn hóa giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc sinh sống nơi đây... rất lý tưởng cho chuyến nghỉ dưỡng, khám phá và dã ngoại.


Giới thiệu về Mẫu Sơn

Vùng núi Mẫu Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn, thuộc địa phận 2 xã: Công Sơn huyện Cao Lộc, và Mẫu Sơn huyện Lộc Bình. Độ cao đỉnh Mẫu Sơn trung bình từ 800 - 1.000m so với mực nước biển, gồm quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ. Đỉnh cao nhất là Phia Po 1.541m, còn gọi là Núi Cha; kế đến là đỉnh Phia Mê 1520m, còn gọi là Núi Mẹ. Ngoài ra, hệ thống sông suối ở đây phân bố khá dày, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ sinh thái phát triển.

Khu du lịch núi Mẫu Sơn trải rộng trên diện tích hơn 10.740ha, trong đó có 5.380ha đất lâm nghiệp và 1.543ha rừng nguyên sinh. Thực vật thường gặp là họ chè, họ tre nứa với loài trúc sặt phát triển rất tốt. Cộng đồng dân cư chủ yếu là các dân tộc Dao, Tày, Nùng sinh sống gần các khu rừng trồng. Tập quán canh tác đốt rừng làm nương hầu như không còn, thay bằng đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khai thác hiệu quả đất canh tác hiện có.


Du lịch đỉnh Mẫu Sơn

Đường lên đỉnh Mẫu Sơn vượt đèo quanh co, vắt qua triền núi như dải lụa mềm, cảnh quan đẹp mắt. Dọc đường, thi thoảng lại gặp người dân tộc đang gùi rau, củi, sản vật địa phương, mà bạn có thể giao lưu trò chuyện hay hỏi mua.

Càng lên cao, không khí mát lạnh, sương giăng bảng lảng như đưa bước du khách lên với tầng mây. Gần tới khu du lịch Mẫu Sơn, bạn sẽ thấy bên đường là những ngôi biệt thự cổ phủ lớp rêu phong, nằm chơ vơ giữa đất trời.

Đến nơi, đứng trên đỉnh Mẫu Sơn trông ra là vẻ đẹp hùng vĩ của núi đồi nhấp nhô, mây trắng bồng bềnh, thấp thoáng những nếp nhà giữa vạt rừng xanh; trông xuống là con đường uốn lượn ngoằn ngoèo như nét chấm phá độc đáo.

Tiến vào phố núi mờ sương, không gian mở ra với những công trình kiến trúc cổ, người dân tộc trong sắc màu thổ cẩm, du khách dạo bước cùng nhịp sống chậm... một cảm giác thật yên bình cho bạn thỏa thích tận hưởng.

Muốn khám phá hơn, bạn có thể tham gia chuyến trekking theo lối mòn lên núi Phặt Chỉ, ngang qua vạt rừng nguyên sinh, rừng trúc, rừng dong... đến thảm cỏ rộng lớn bao phủ đỉnh núi, lô nhô đá tảng muôn hình. Từ đây, bạn có thể ngắm toàn cảnh khu du lịch với những ngôi biệt thự mái đỏ ẩn hiện trong sương.

Hay đi xa hơn để đến tham quan Khu linh địa cổ - Đền Mẫu Sơn, với đầy đủ ý nghĩa của di tích tín ngưỡng, tôn giáo, vừa là nơi thờ tự thần núi Mẫu Sơn vừa là nơi có di tích mộ đá lớn. Nơi đây còn là biểu tượng của chiều sâu văn hóa truyền thống, thể hiện đời sống tinh thần phong phú của người Tày cổ.

Buổi tối hãy thư giãn ngâm mình trong bồn tắm lá thuốc của người Dao, và chậm rãi thưởng thức hương vị chè tuyết hảo hạng - một loại chè cổ thụ, chỉ sinh trưởng trên vùng núi cao. Hoặc mua vài bó củi của người dân tộc, rồi cùng người thân, bạn bè đốt lên ngọn lửa trại ấm áp giữa trời đêm se sắt.


Đến khu du lịch Mẫu Sơn ăn gì

Đến đây cũng là dịp để bạn thưởng thức đặc sản Mẫu Sơn có tiếng như: gà sáu cựa, ếch hương, cá hồi, cơm lam..., đào Mẫu Sơn, chuối, măng, rau, chanh rừng..., chè tuyết, mật ong rừng, rượu Mẫu Sơn...


Đi du lịch bụi Mẫu Sơn ở đâu

Khách sạn, nhà nghỉ Mẫu Sơn có khá nhiều với các mức giá khác nhau cho bạn chọn lựa. Theo kinh nghiệm du lịch Mẫu Sơn, bạn có thể đến lưu trú kiểu Homestay tại các thôn du lịch cộng đồng như: Khuổi Cấp, Than Dìu, Bản Khoái... vừa có trải nghiệm thú vị vừa hiểu hơn về cuộc sống của người dân tộc bản địa.


Du lịch Mẫu Sơn mùa nào đẹp

Khu vực đỉnh núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có khí hậu chia hai mùa rõ rệt là mùa Hè và mùa Đông. Hai mùa còn lại ngắn, thời tiết diễn biến không rõ ràng: mùa Xuân có hoa đào nở rực, mùa Thu cảnh sắc nên thơ.

- Mùa Hè từ tháng 4 đến tháng 10, nhiệt độ trung bình khoảng 16 - 17 độ. Đây là mùa lý tưởng cho chuyến du lịch núi Mẫu Sơn, với mây trắng, nắng vàng, không khí se lạnh, vừa đủ cho một chuyến nghỉ mát. Đặc biệt, hoa Cẩm Tú Cầu nở rộ vào trung tuần tháng 5 kéo dài đến đầu tháng 6; hoa nở thành chùm và biến đổi màu sắc trong một chu kỳ, từ màu trắng biến thành màu lam, màu tím, hay màu hồng, màu vàng đẹp mắt.

- Mùa Đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, thời tiết tại Mẫu Sơn chuyển rét. Tầm tháng 1, nhiệt độ có thể xuống âm, thường xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn, đây cũng là thời điểm hút khách đi du lịch Mẫu Sơn ngắm tuyết.


Lễ hội ở khu du lịch Mẫu Sơn

Hàng năm, nơi đây có 2 lễ hội chính: Liên hoan du lịch Mẫu Sơn mùa hè, và Ngày hội du lịch Mẫu Sơn mùa đông. Với các chương trình văn hóa đặc sắc như: hát dao duyên, múa khèn, nghi lễ cấp sắc của người Dao...

- Tổ chức hội trại thanh niên, các trò chơi dân gian. Tổ chức các hoạt động về ẩm thực, trình diễn mô hình nấu rượu. Cùng với đó, các doanh nghiệp sẽ mang đến các dịch vụ du lịch có ưu đãi dành cho du khách...


* Ban quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn Lạng Sơn
- Địa chỉ:        KM14 + 500, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn    
- Điện thoại:   0253.871.751
Du lịch Mẫu Sơn ngắm cảnh sắc ngoạn mục
Du lịch Mẫu Sơn ngắm cảnh sắc ngoạn mục
Du lịch Mẫu Sơn - khu trung tâm
Du lịch Mẫu Sơn - khu trung tâm
Du lịch Mẫu Sơn - người dân tộc bản địa
Du lịch Mẫu Sơn - người dân tộc bản địa
Du lịch Mẫu Sơn - leo núi Phặt Chỉ
Du lịch Mẫu Sơn - leo núi Phặt Chỉ
Du lịch Mẫu Sơn - hoa cẩm tú cầu nở rộ
Du lịch Mẫu Sơn - hoa cẩm tú cầu nở rộ
Du lịch Mẫu Sơn mùa đông ngắm băng tuyết
Du lịch Mẫu Sơn mùa đông ngắm băng tuyết

Mục lục

Du lịch Lạng Sơn
          - Du lịch Mẫu Sơn
          - Du lịch Bắc Sơn
                    - Đỉnh núi Nà Lay
                    - Làng Quỳnh Sơn
                    - Thác Đăng Mò
          - Đền Kỳ Cùng
          - Động Tam Thanh & Chùa Tam Thanh