Địa điểm du lịch Kênh gym

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh tưng bừng khai hội

21/02/2018 - 1112 view
Chùa Hương Tích Hà Tĩnh tưng bừng khai hội

Vào sáng ngày 21/2 (tức mùng 6 Tết Mậu Tuất) đã diễn ra Lễ khai hội Chùa Hương Tích Hà Tĩnh, mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2018. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải cùng đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương tham dự.

Diễn văn khai mạc do Giám đốc Sở VHTTDL Bùi Xuân Thập trình bày đã khái quát những đặc điểm quan trọng của Chùa Hương Tích cổ, ngôi chùa nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc (Can Lộc). Chùa xây vào đời Trần, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa. Không những vậy, các cứ liệu lịch sử còn cho thấy, Chùa Hương Tích Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ mười ba, là chùa gốc có trước chùa Hương Hà Nội hàng trăm năm.

Theo sự tích Chùa Hương Tích Hà Tĩnh, đây là nơi thờ công chúa Diệu Thiện, con của vua Trang Vương nước Sở, đi tu hóa Phật. Nhưng trên thực tế, Hương Tích tự là cả một quần thể di tích văn hóa - tôn giáo cổ truyền, gồm: chùa, am, tháp, đền, miếu, thờ phật, thờ thần, thờ tín ngưỡng nông nghiệp, thờ mẫu và đặc biệt là gắn liền với biết bao huyền thoại, truyền thuyết đủ để thấy nơi đây rất linh thiêng và huyền diệu.

Với sự linh thiêng của chùa, vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên, nhiều năm lại nay, lượng du khách và đạo hữu đến với Chùa Hương Tích Hà Tĩnh ngày càng tăng. Năm 2017, chùa đã thu hút trên 16 vạn lượt du khách. Cùng với đó, nguồn lực đầu tư, tôn tạo, nâng cấp khu di tích được huy động từ ngân sách nhà nước và xã hội hóa ngày càng tăng, đã có trên 300 tỷ đồng được đầu tư vào Chùa Hương Tích tại Hà Tĩnh

Riêng năm 2017, Tập đoàn An Viên và Tập đoàn Vingroup đã khánh thành việc trùng tu, tôn tạo nền Trang Vương, với tổng mức kinh phí trên 50 tỷ đồng. Năm 2018, Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng của Ngân hàng Phát triển Châu Á sẽ khởi động ngồn vốn 7 triệu USD đầu tư vào Chùa Hương Tích Hà Tĩnh. Đây là những tín hiệu đầu xuân rất đáng phấn khởi cho chính quyền, du khách và đạo hữu.

Năm 2018 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về “phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” và là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về phát triển du lịch Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo”, đồng thời thực hiện đề án, kế hoạch của UBND tỉnh về “Phát triển du lịch Hà Tĩnh”; Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển du lịch Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo với nhiều nội dung đột phá và các nhóm chính sách đặc biệt. Tin tưởng rằng, sau lễ hội Chùa Hương Tích Hà Tĩnh sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra rộng khắp trong toàn tỉnh. Ngay sau lễ khai mạc, nhiều hoạt động vui chơi giải trí dân gian đã diễn ra sôi động. Một số hình ảnh tại lễ khai hội Chùa Hương Tích, Can Lộc, Hà Tĩnh :

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh tưng bừng khai hội 2

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh tưng bừng khai hội 3

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh tưng bừng khai hội 4

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh tưng bừng khai hội 5


TTXT du lịch Hà Tĩnh

Mục lục

Du lịch Hà Tĩnh
          - Bãi biển Thiên Cầm
          - Hồ Kẻ Gỗ
          - Chùa Hương Tích