Địa điểm du lịch Kênh gym

Hồ Kẻ Gỗ - Hà Tĩnh

Du lịch Hồ Kẻ Gỗ

Hồ Kẻ Gỗ hiện là hồ nước lớn nhất Hà Tĩnh, như chiếc gương khổng lồ soi bóng những dãy núi, những rừng cây ngút ngàn xanh mát. Hồ là một phần của Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, trải rộng trên 3 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Khê thuộc Hà Tĩnh và kéo dài đến sát địa phận Quảng Bình. Nơi đây đã đi vào từng lời ca, nốt nhạc dịu ngọt của bài hát “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ” được sáng tác bởi nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý.


Giới thiệu Hồ Kẻ Gỗ

Hồ Kẻ Gỗ ở Hà Tĩnh là một công trình nhân tạo, được xây dựng trên lưu vực của sông Rào Cái, chủ yếu phục vụ thủy lợi. Hồ được khởi công từ năm 1976 tới năm 1980 thì hoàn thành các hạng mục chính, và đến năm 1983 thì toàn bộ hệ thống được đưa vào sử dụng.

- Hồ có chiều dài gần 30km, gồm 1 đập chính và 10 đập phụ với sức chứa hơn 350 triệu m³ nước, cung cấp nước tưới cho gần 17.000ha đất lúa trong khu vực. Mặt hồ còn được điểm tô bởi nhiều ốc đảo phủ xanh cây cối, mỗi ốc đảo như một thế giới riêng huyền bí.


Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ

Khu bảo tồn có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lên đến 34.555ha, được bao phủ bởi rừng hỗn giao thường xanh với nhiều loại cây gỗ có tên trong sách đỏ Việt Nam như: lim xanh, sến, gụ, vàng tâm, giổi, trường, trín, bời lời vàng ...

- Tầng cây bụi phổ biến là các loài cây trong họ Cau dừa như: lá nón, song, mây, cau rừng, lụi …Tầng thảm tươi có Quyết, Bồng bồn và các loài họ Rô ... Theo số liệu thống kê, khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kẻ Gỗ có đến 567 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 367 chi và 117 họ. Rừng Kẻ Gỗ cũng là xứ sở của các loại mộc lan, phong lan đẹp và quý như quế hương, tai tượng, tai trâu, đuôi chồn, nghinh xuân, phượng vĩ ...

- Hệ động vật cũng rất phong phú, ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cho biết đã phát hiện được 392 loài động vật có xương sống thuộc 99 họ. Trong đó có 47 loài thú, 298 loài chim, đặc biệt nơi đây có Gà lôi lam đuôi trắng, một trong ba loài gà lôi đặc hữu của Việt Nam đang bị đe doạ tuyệt chủng.


Khu du lịch Hồ Kẻ Gỗ

Ngoài mục đích thủy lợi, nơi đây còn được xem là khu du lịch sinh thái Hồ Kẻ Gỗ hấp dẫn của Hà Tĩnh. Đến đây, bạn có thể thuê thuyền của người dân địa phương, lướt nhẹ trên mặt nước tĩnh lặng, khám phá thiên nhiên hoang sơ và ngắm nhìn vẻ đẹp trữ tình trên lòng hồ rộng lớn.

- Thêm phần thú vị, bạn có thể dừng chân ở một ốc đảo, dựng lều cắm trại bên bờ hồ, thỏa thích đắm mình trong làn nước mát hay thử tài câu cá Hồ Kẻ Gỗ, sau đó thưởng thức thành quả là món cá nướng thơm lừng, trong ánh hoàng hôn buông dần trên mặt hồ lãng mạn...

Từ đầu tháng 4/2017, du khách còn có dịp thả bước dạo chơi trên cây cầu bắc qua lòng hồ Kẻ Gỗ xanh biếc, thỏa thích chiêm ngưỡng cảnh trí hữu tình, và vào đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn thắp nén hương tưởng nhớ.
Hồ Kẻ Gỗ mang vẻ đẹp trữ tình
Hồ Kẻ Gỗ mang vẻ đẹp trữ tình
Hồ Kẻ Gỗ - công trình thủy lợi
Hồ Kẻ Gỗ - công trình thủy lợi
Hồ Kẻ Gỗ - du thuyền ngoạn cảnh
Hồ Kẻ Gỗ - du thuyền ngoạn cảnh
Hồ Kẻ Gỗ - bãi tắm tự nhiên
Hồ Kẻ Gỗ - bãi tắm tự nhiên
Hồ Kẻ Gỗ - đi xuống bãi tắm
Hồ Kẻ Gỗ - đi xuống bãi tắm
Hồ Kẻ Gỗ - đảo xanh yên bình
Hồ Kẻ Gỗ - đảo xanh yên bình

Mục lục

Du lịch Hà Tĩnh
          - Bãi biển Thiên Cầm
          - Hồ Kẻ Gỗ
          - Chùa Hương Tích