Địa điểm du lịch

Du lịch Hà Tĩnh

Du lịch Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ, có trung tâm là thành phố Hà Tĩnh. Ðịa hình nơi đây đa dạng, có đủ các vùng đồi núi, trung du, đồng bằng, nhiều sông lớn nhỏ, nhiều hồ nước và đường bờ biển trải dài 137km... tạo nên sự phong phú về cảnh quan, hấp dẫn khách du lịch.

Vùng đất Hà Tĩnh có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và là quê hương của nhiều bậc danh nhân, điển hình như: danh y Hải Thượng Lãn Ông, thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Hà Huy Tập, Ngô Ðức Kế, Huy Cận... Sự giao hòa giữa văn hóa dân gian và tri thức càng tô đậm giá trị nhân văn của Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh còn có nhiều làng văn nghệ có tiếng như: làng hát ca trù Cổ Đạm, chèo Kiều Xuân Liên, hò ví dặm Đan Du... và các khu vực sản sinh ra những giọng hò mượt mà như: quanh núi Hồng Lĩnh, ven dòng sông Lam, sông La, sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố... cùng nhiều làng nghề truyền thống như: gốm, mộc, rèn, đan dệt...


Địa điểm du lịch Hà Tĩnh có gì

Bãi biển Thiên Cầm Bãi biển Thiên Cầm

Nổi bật trong các điểm du lịch ở Hà Tĩnh, bãi biển Thiên Cầm với vẻ đẹp của nước biển trong xanh mát dịu, những làn sóng nhỏ xô bờ để lộ những bãi cát trắng trải dài, mịn màng như một dải lụa. Án ngữ biển Thiên Cầm là núi Thiên Cầm, tuy không cao nhưng tạo thành một điểm nhấn sơn thuỷ hữu tình...
Hồ Kẻ Gỗ Hồ Kẻ Gỗ

Hồ Kẻ Gỗ vừa là hồ nước lớn nhất vừa là điểm đến sinh thái của du lịch Hà Tĩnh. Mặt hồ như chiếc gương khổng lồ soi bóng những dãy núi, những rừng cây ngút ngàn xanh mát. Lòng hồ còn được điểm trang bởi nhiều ốc đảo lớn nhỏ, như một thế giới riêng huyền bí. Bao quanh hồ là khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ với hệ động - thực vật phong phú, trong đó nổi bật là các loài mộc lan, phong lan đẹp và quý như quế hương, tai tượng, tai trâu, đuôi chồn, nghinh xuân, phượng vĩ...
Chùa Hương Tích Chùa Hương Tích

Điểm tâm linh nổi tiếng của du lịch Hà Tĩnh là Chùa Hương Tích nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương tích, một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh, thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc. Chùa được xây dựng vào đời Trần, được mệnh danh là Hoan Châu đệ nhất danh lam, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia...
Chùa Chân Tiên Chùa Chân Tiên

Chùa Chân Tiên nằm trên núi Tiên An, xung quanh là rừng thông mọc tự nhiên xanh tươi bốn mùa. Nơi đây còn là một di tích lịch sử cách mạng, nơi liên lạc của các tổ chức Đảng trong thời kỳ 1930-1931. Cách chùa Chân Tiên 5km về phía đông, trên một tảng đá hoa cương có hình dấu chân người, tương truyền đây là dấu Chân Tiên để lại sau khi xuống trần gian ngoạn cảnh.
Chùa Tượng Sơn Chùa Tượng Sơn

Chùa Tượng Sơn là ngôi chùa cổ, một di tích lịch sử gắn liền với Đại danh y Lê Hữu Trác, và là một di tích văn hoá nghệ thuật độc đáo. Chùa toạ lạc giữa một khu đất bằng phẳng, trước mặt là dòng sông Ngàn Phố thơ mộng, sau lưng là ngọn núi Voi sừng sững, có khe suối chảy ầm ào tạo thành âm thanh rộn rã nơi tĩnh mịch. Hàng năm, chùa Tượng Sơn là nơi tổ chức các lễ điển hình như lễ Phật Đản, Vu Lan, lễ Thượng nguyên, lễ cầu yên, và lễ Quan Âm.
Ngã ba Đồng Lộc Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc là địa danh đã trở thành huyền thoại trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nơi đây được ví như là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương miền Bắc với tuyền tuyến miền Nam. Để giữ cho giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, biết bao nhiêu xương máu của các chiến sỹ và nhân dân đã đổ xuống, trong đó phải kể đến sự hy sinh anh dũng của tiểu đội 10 cô gái thanh niên xung phong, tuổi từ 17 đến 24.
Khu lưu niệm Trần Phú Khu lưu niệm Trần Phú

Khu lưu niệm Trần Phú gồm khu lưu niệm và khu mộ trong tổng thể được bố trí hài hòa. Khu lưu niệm có nhà thờ Tiểu chi họ Trần và nhà trưng bày tài liệu, hiện vật về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Trần Phú. Khu mộ nằm trên núi, có mộ Trần Phú, mộ song thân và chú Trần Ngọc Danh. Đây là một quần thể di tích đẹp, trên có núi Quần Hội, Tùng Lĩnh; dưới có bến Tam Soa, ngã ba Linh Cảm, tạo nên khung cảnh sông núi thật hữu tình.
Khu lưu niệm Nguyễn Du Khu lưu niệm Nguyễn Du

Tên tuổi của Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều bất hủ không những làm rạng danh quê hương Hà Tĩnh mà còn góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế. Năm 1965, thế giới đã tổ chức kỉ niệm 200 năm ngày sinh của Nguyễn Du cùng với 8 nhà văn nổi tiếng của nhân loại và công nhận ông là Danh nhân văn hóa thế giới. Khu lưu niệm Nguyễn Du được hình thành, phát triển trên cơ sở các di tích của dòng họ Nguyễn Tiên Điền, một thế tộc lừng danh thời bấy giờ.
Vườn quốc gia Vũ Quang Vườn quốc gia Vũ Quang

Vườn quốc gia Vũ Quang nằm ở vị trí quan trọng trong dãy Trường Sơn, xen giữa Vườn Quốc gia Pù Mát ở phía bắc và Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ở phía nam. Nơi đây có tính đa dạng sinh học cao và là một địa chỉ du lịch sinh thái đầy tiềm năng. Đến đây, du khách có thể thực hiện những chuyến du lịch mạo hiểm, khám phá những bí ẩn bất ngờ của rừng; hay tham gia hành trình đến thác Vũ Môn theo huyền thoại cá chép hóa rồng.

Du lịch Hà Tĩnh ăn gì ?

Du lịch bụi Hà Tĩnh hay đi tour cũng là dịp để bạn thưởng thức đặc sản Hà Tĩnh với các món ngon có tiếng như: ram bánh mướt, gỏi cá đục, mực nhảy Vũng Áng - Kỳ Anh, cá lóc kho gừng, mắm kho mật, canh cua đồng, miến canh... bánh đa vừng, bánh bèo Hà Tĩnh, kẹo Cư Đơ... nước mắm Cẩm Nhượng, rượu nếp Can Lộc... cùng các loại trái cây theo mùa như bưởi Phúc Trạch tháng 5 - 9, cam Bù Hương Sơn tháng 10 - 12, hồng vuông Thạch Đài tháng 9 - 10...


Du lịch Hà Tĩnh mùa nào ?

Hà Tĩnh nằm ở vùng chuyển tiếp, chịu ảnh hưởng bởi khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam và mùa đông giá lạnh của miền Bắc, nên khí hậu Hà Tĩnh khắc nghiệt và có đủ 4 tiết xuân, hạ, thu, đông.
    
- Mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 11. Mưa nhiều vào hạ tuần tháng 8, tháng 9 và trung tuần tháng 11, có thể gặp bão từ biển Đông và thường gây lũ lụt.
    
- Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 7 năm sau, cuối mùa nắng gắt, có gió Tây Nam thổi từ Lào thường gây khô và nóng. Theo kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh tự túc, thời gian dễ chịu cho chuyến khám phá là từ sau Tết cho đến tháng 5.

Mục lục

Du lịch Hà Tĩnh
          - Bãi biển Thiên Cầm
          - Hồ Kẻ Gỗ
          - Chùa Hương Tích
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang