Địa điểm du lịch Kênh gym

Bảo tồn và phát triển loài Cá Cóc tại Vườn quốc gia Tam Đảo

24/06/2015 - 4653 view
Bảo tồn và phát triển loài Cá Cóc tại Vườn quốc gia Tam Đảo

Cá Cóc Tam Đảo có tên khoa học là Paramesotriton deloustali, hay cá cóc bụng hoa (tắc kè nước, cá sấu cạn) là một loài lưỡng cư có đuôi, duy nhất được tìm thấy ở Việt Nam từ năm 1934. Tại vườn quốc gia Tam Đảo, loài Cá Cóc này được coi là một trong những loài động vật nổi tiếng nhất.

- Loài bò sát quý hiếm này có giá trị khoa học cao, thân hình kì lạ, hoa văn đẹp, nên bị người dân sống ven núi Tam Đảo lùng bắt bán cho khách du lịch về nuôi làm cảnh... khiến Cá Cóc Tam Đảo đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng và được liệt vào Sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ.

Đưa loài Cá Cóc Tam Đảo thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng là nội dung chủ yếu của đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển loài Cá Cóc tại Vườn quốc gia Tam Đảo” do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ quản, Trung tâm Tài nguyên và Bảo vệ môi trường thực hiện.

- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Trung tâm Tài nguyên và Bảo vệ môi trường thực hiện đề tài từ đầu năm 2014 và kết thúc cuối năm 2015. Đề tài tập trung nghiên cứu hiện trạng thực tế của loài, đánh giá mức độ nguy hại và đề xuất những giải pháp để bảo tồn - phát triển bền vững loài Cá Cóc Tam Đảo. Đề tài là kết quả của quá trình nghiên cứu, học hỏi, kế thừa và đúc rút những kinh nghiệm của các công trình nghiên cứu có liên quan.

- Nét mới và khác biệt của đề tài chính là mô hình thực nghiệm nuôi và nhân giống Cá Cóc Tam Đảo trong môi trường bán nhân tạo trước khi trả về tự nhiên, nhằm gia tăng số lượng Cá Cóc tại vườn quốc gia Tam Đảo, dần dần đưa loài này thoát khỏi mức có nguy cơ bị tuyệt chủng.

- Đề tài sẽ mở ra triển vọng cho việc bảo tồn và phát triển loài Cá Cóc Tam Đảo nói riêng và bảo tồn đa dạng sinh học cho tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển kinh tế, tuyên truyền thay đổi nhận thức và thái độ của người dân.

Bảo tồn và phát triển loài Cá Cóc tại Vườn quốc gia Tam Đảo - 2


TTXT du lịch Vĩnh Phúc

Mục lục

Du lịch Vĩnh Phúc
             - Khu du lịch Tam Đảo
             - Vườn quốc gia Tam Đảo
             - Danh thắng Tây Thiên
             - Hồ Đại Lải
             - Làng gốm Hương Canh