Địa điểm du lịch Kênh gym

Hồ Đại Lải - Vĩnh Phúc

Hồ Đại Lải

Hồ Đại Lải ở Vĩnh Phúc trải rộng mênh mông, không gian êm đềm, khoáng đạt. Nơi đây có sự kết hợp hài hòa giữa hồ và núi tạo nên phong cảnh hữu tình thơ mộng, trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn của tỉnh.


Giới thiệu Hồ Đại Lải

Đây là một hồ nước nhân tạo có diện tích lên đến 525ha, phía bắc là dãy núi Tam Đảo trùng điệp, xa xa là những cánh rừng xanh biếc ngút ngàn, xen lẫn những thung lũng tự nhiên, các triền đồi bát úp, cùng các hẻm núi nhô ra tạo thành các eo, các bán đảo mang vẻ đẹp hoang sơ. Xâu chuỗi những ngọn đồi là những đập đất kiên cố, tạo nên bức tường thành vững chắc, giữ cho nước trong Hồ đầy ắp quanh năm.

- Vào mùa mưa, các con sông, con suối trong lưu vực phía nam của dãy núi Tam Đảo với sông Vực Tuyền, sông Tôn, sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão... đều dồn nước vào Hồ, khiến mực nước trong hồ có thể lên tới 21m. Và khi mùa đông đến, ngọn gió bấc lạnh lẽo cũng được núi non che chắn, khí hậu nhờ đó mà ôn hòa, mát mẻ.


Lịch sử Hồ Đại Lải

Theo người dân địa phương, khởi nguyên đây là một thung lũng đông dân cư, người xưa gọi đó là làng Đồng Thông. Khi có dự án làm Hồ thì dân làng chuyển đi sinh sống ở ven dãy núi Tam Đảo, và một phần chuyển về các làng phụ cận thuộc Thái Nguyên. Từ khi ngôi làng “chìm xuống” đáy hồ cho đến nay, di tích duy nhất còn sót lại là nền móng cũ của ngôi chùa Thông trên Đảo Ngọc (còn gọi đảo cò hay đảo chim).

- Năm 1959, Hồ được khởi công, người ta đắp chặn 3 dòng suối từ Tam Đảo và Thái Nguyên chảy về, đồng thời đắp đập quanh thung lũng để tạo thành hồ chứa nước. Thời gian đó, có khoảng 3.000 thanh niên xung phong của các tỉnh đã tham gia đào đắp hồ. Vì lúc ấy, máy móc chưa có nhiều, đất nước đang trong thời kỳ chiến tranh nên hầu hết các công việc nặng nhọc đều phải làm thủ công.

- Đến năm 1963, Hồ hoàn thành với tổng dung tích 34.5 triệu m³ ở mức cốt tràn cửa đập là 23m. Hồ có nhiệm vụ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hơn 2.000 ha đất canh tác của huyện Bình Xuyên, thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và huyện Mê Linh, Sóc Sơn (Hà Nội). Hồ còn có chức năng ngăn và xả lũ cho toàn bộ khu vực này. Năm 1987, khu vực Hồ được đưa vào khai thác du lịch.


Tham quan Hồ Đại Lải

Hồ Đại Lải có gì chơi ?

- Tắm hồ : có bãi tắm như bãi biển mini, cho bạn thỏa thích đắm mình trong làn nước mát.
- Đạp vịt : cùng nhau lướt nhẹ trên mặt nước tĩnh lặng, ngoạn cảnh trời mây non nước hữu tình.
- Đi thuyền thăm thú các đảo quanh hồ.
- Đạp xe quanh hồ, ngắm cảnh, chụp hình.
- Tham quan nhà sáng tác Đại Lải, là nơi hấp dẫn các văn nghệ sĩ về đây dự trại sáng tác.

Hồ Đại Lải có gì hay ?

- Ngay giữa lòng hồ mênh mông là Đảo Ngọc rộng tới 4.8 ha, cây cối che phủ um tùm. Đây là nơi di trú thường xuyên của hàng trăm loài chim từ khắp nơi quần tụ về đây, tạo nên quang cảnh thiên nhiên phong phú và sống động, thích hợp để ngắm chim.

- Nếu có điều kiện ở Hồ Đại Lải resort, bạn có thể đi du thuyền, lướt thuyền buồm, chèo thuyền kayak, chơi golf...

Ăn gì & Mùa nào ?

- Giá cả dịch vụ ăn uống ở đây cũng phải chăng. Đặc sản Hồ Đại Lải là thịt trâu, gà đồi, cơm lam, cá nướng…

- Mùa du lịch ở đây thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9, đông nhất là vào mùa hè, hấp dẫn để tắm mát. Nếu chủ yếu dã ngoại và vui chơi thì du lịch Hồ Đại Lải 1 ngày là đủ.

Ở đâu ?

Dọc đoạn đường vào hồ có một số nhà nghỉ, giá phòng tham khảo là 250.000đ/ đêm. Theo kinh nghiệm du lịch Hồ Đại Lải thì tiện nghi và thuận tiện hơn là ở khách sạn trong khuôn viên khu du lịch, giá cả chênh lệch không nhiều. Ngoài ra, khu resort sang trọng, được thiết kế đẹp mắt, lý tưởng để hưởng thụ.


* Giá vé vào Hồ Đại Lải 2015

- Không thu vé cổng, khi bạn sử dụng dịch nào thì mua vé dịch vụ đấy.
- Tàu sang Đảo Ngọc : 25.000đ/ vé. Trên đảo có thu vé tham quan: 5.000đ/ người.
- Riêng khu resort thì thu vé theo từng gói dịch vụ họ cung cấp.

* Ban quản lý khu du lịch Hồ Đại Lải

- Địa chỉ: Xã Ngọc Thanh - Thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc
- Điện thoại: 0211.3856.248
Hồ Đại Lải - bãi tắm hấp dẫn du khách
Hồ Đại Lải - bãi tắm hấp dẫn du khách
Hồ Đại Lải - đạp vịt lý tưởng
Hồ Đại Lải - đạp vịt lý tưởng
Hồ Đại Lải - chèo thuyền kayak
Hồ Đại Lải - chèo thuyền kayak
Hồ Đại Lải - du thuyền loại nhỏ
Hồ Đại Lải - du thuyền loại nhỏ
Hồ Đại Lải - các loại thuyền phục vụ du khách
Hồ Đại Lải - các loại thuyền phục vụ du khách
Hồ Đại Lải - resort sang trọng và có hồ bơi
Hồ Đại Lải - resort sang trọng và có hồ bơi

Mục lục

Du lịch Vĩnh Phúc
             - Khu du lịch Tam Đảo
             - Vườn quốc gia Tam Đảo
             - Danh thắng Tây Thiên
             - Hồ Đại Lải
             - Làng gốm Hương Canh