Địa điểm du lịch Kênh gym

Địa đạo Củ Chi, hiện vật máy bay C-130

01/11/2018 - 6692 view
Địa đạo Củ Chi, hiện vật máy bay C-130

Vừa qua, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi có thêm một hiện vật mới trong khu trưng bày, đó là chiếc máy bay vận tải C-130 (Lockheed C-130 Hercules), hứa hẹn sẽ làm phong phú thêm bộ sưu tập hiện vật lịch sử giới thiệu đến du khách.

Đôi nét giới thiệu về loại máy bay vận tải C-130 hiện đang trưng bày tại địa đạo Củ Chi. Đây là máy bay vận tải hạng trung bốn động cơ tuốc bin cánh quạt và là loại máy bay không vận chiến lược của nhiều lực lượng quân sự trên thế giới. C-130 là loại máy bay thân rộng với cánh nâng chính được bố trí ở phía trên thân máy bay. Đồng thời cánh chính cũng là nơi thùng chứa nhiên liệu và cũng là nơi đặt 4 động cơ của máy bay. Ở khoảng giữa 2 động cơ của máy bay, ở mỗi bên cánh còn có 2 móc treo, các móc treo này dùng để treo 2 thùng nhiên liệu phụ hoặc thiết bị ECM. C-130 được trang bị 1 cánh đuôi đứng lớn và cánh thăng bằng đơn được bố trí ở phía trên phần đuôi của máy bay. Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực tuabin cánh quạt với cánh quạt 3 hoặc 4 lá tùy theo phiên bản máy bay, C-130 được trang bị 3 bộ càng đáp với càng đáp phụ được đặt ngay dưới khoang lái của máy bay, 2 càng đáp chính được bố trí tại phía dưới của gốc cánh.

C-130 tại địa đạo Củ Chi được bố trí 3 cửa, 2 cửa bên thân máy bay và 1 cửa ở phía đuôi máy bay đồng thời cũng là cầu dẫn tạo thuận tiện cho các xe nâng hàng và các vũ khí tự hành có thể cơ động vào trong khoang chứa hàng của máy bay. Khoang chứa hàng có chiều rộng 3m, phía trong được bố trí cần cẩu gi động để bốc xếp hàng hóa cũng như các thiết bị điều khiển phục việc đóng mở cầu dẫn. Ngoài thiết bị lái cơ khí, C-130 còn được trang bị hệ thống lái điện tử (fly-by-wire). Hệ thống bay tự động (Auto pilot), cùng ra đa dẫn đường Doppler, hệ thống cảm biến cảnh báo khi bị hệ thống PK đối phương bắt bám. Máy bay được trang bị hệ thống máy tính hàng không tương tự hoặc kỹ thuật số tùy vào phiên bản của máy bay. Ngoài ra C-130 còn được trang bị các hệ thống phụ trợ cho việc chỉ huy dẫn đường tác chiến điện tử và điều khiển UAV hệ thống tiếp dầu và vũ khí đối đất trên các phiên bản chuyên dùng. Máy bay cũng được trang bị hệ thống thông tin liên lạc đối đất đối không và cả thiết bị liên lạc vệ tinh.

Hiện vật đang trưng bày tại khu di tích địa đạo Củ Chi là Máy bay C-130 số 005 được Quân đội Mỹ sản xuất tháng 10 năm 1970, đưa sang Việt Nam tháng 2 năm 1971. Ban đầu người Mỹ sử dụng máy bay tham gia chiến dịch đường 9, chiếc máy bay này đã vận chuyển quân và hàng tiếp tế cho căn cứ Tà Cơn, Khe Sanh. Cuối năm 1973, Mỹ bàn giao lại cho chính quyền Sài Gòn sử dụng trên chiến trường miền nam Việt Nam. Năm 1975 ta thu hồi được 7 chiếc C-130 trong đó có chiếc mang số 005, hiện đang được trưng bày tại địa đạo Củ Chi, TPHCM.

TTXT du lịch TPHCM

Mục lục

Du lịch TPHCM
          - Chợ Bến Thành & Chợ đêm Bến Thành
          - Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
          - Hội trường Thống Nhất
          - Bảo tàng Chứng tích chiến tranh
          - Khu du lịch Đầm Sen
          - Khu du lịch Suối Tiên
          - Khu du lịch Bình Quới
          - Thảo Cầm Viên Sài Gòn
          - Địa đạo Củ Chi
          - Rừng ngập mặn Cần Giờ